xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลกัมพูชาปิดปากเงียบกรณีคลิปเสียงฮุนเซนว่อนโซเชียลแนะผู้สนับสนุนพรรค CPP โจมตีนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - อดีตนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาได้แสดงความเห็นสนับสนุนให้ผู้สนับสนุนพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) โจมตีและทำลายนักเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายค้านในข้อความเสียงที่เผยแพร่อยู่บนสื่อสังคมออนไลน์กัมพูชาในสัปดาห์นี้ ตามการรายงานของวิทยุเอเชียเสรี

รัฐบาลกัมพูชาไม่ได้ยืนยันหรือปฏิเสธความถูกต้องของคลิปเสียงดังกล่าว ที่ส่งต่อกันอย่างกว้างขวางบนเฟซบุ๊กและโซเชียลมีเดียอื่นๆ ซึ่งผู้ที่ได้ฟังคลิปดังกล่าวกล่าวว่าเสียงในคลิปเหมือนอดีตนายกฯ ของกัมพูชา ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสภาสูง และมีรายงานอ้างว่าถูกบันทึกจากงานประชุมพรรคเมื่อสัปดาห์ก่อน

“โปรดแจ้งให้หัวหน้าพรรคระดับจังหวัด เมือง และเมืองหลวงทุกคนทราบว่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ส่งการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องให้กลุ่มคนที่เชี่ยวชาญการทำลายรากหญ้า คุณต้องทำลายกองกำลังนี้จนถึงจุดที่พวกเขาไม่สามารถรบกวนเราได้อีก และขณะที่ทำลายกองกำลังของพวกเขา เราสามารถชักชวนพวกเขาให้เข้าร่วมกับเราได้” ฮุนเซน กล่าวในคลิปเสียง

ในเดือน ส.ค. ฮุนเซนก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่เขาครองเก้าอี้มาตั้งแต่ปี 2528 ให้ลูกชายของเขาเข้ารับตำแหน่งแทน แต่เขายังคงรักษาอำนาจในฐานะประธานพฤฒสภา และหัวหน้าพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP)

ก่อนการเลือกตั้งในเดือน ก.ค.2566 มีการข่มขู่คุกคามผู้นำฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวเกิดขึ้น นักเคลื่อนไหวบางคนถูกชักชวนให้เปลี่ยนฝั่งเข้ากับพรรค CPP

นอกจากนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติยังวินิจฉัยว่าพรรคแสงเทียน ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านหลักไม่สามารถร่วมลงเลือกตั้งได้เนื่องจากเอกสารไม่ครบ การตัดสินใจดังกล่าวปูทางให้พรรค CPP คว้าที่นั่งในสภาไปทั้งสิ้น 120 ที่นั่งจากทั้งหมด 125 ที่นั่ง

ในคลิปเสียงดังกล่าว ฮุนเซนยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พรรค CPP พยายามโน้มน้าวนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านให้ย้ายข้างตั้งแต่ตอนนี้ แทนที่จะรอดำเนินการในช่วงก่อนการเลือกตั้งครั้งถัดไป

กัมพูชามีกำหนดจัดการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นในปี 2570 และการเลือกตั้งรัฐสภาครั้งหน้าจะมีขึ้นในปี 2571

“ผมขอให้สำนักงานพรรคระดับท้องถิ่นและระดับจังหวัดดูแลพี่น้องเหล่านี้ (ผู้แปรพักตร์) โดยเร็ว เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่รู้สึกว่าถูกละเลย หรือขาดการดูแลจากสาขาพรรคในพื้นที่” ฮุนเซนระบุ และเสริมว่าควรสนับสนุนให้คนที่ย้ายพรรคหาผู้แปรพักตร์เพิ่ม

“ประกาศกลุ่มคนที่ย้ายเข้ามาในพรรคตั้งแต่ตอนนี้ ทำลายฐานรากหญ้าของพวกเขาตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อที่พวกเขาจะไม่มีฐานเสียงสนับสนุน” ฮุนเซน กล่าว

ฮุนเซนเป็นผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ตัวยง ที่มีผู้ติดตามทางเฟซบุ๊ก 14 ล้านคน และทางติ๊กต็อก 925,000 คน

สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีได้ส่งข้อความหาฮุนเซนทางเฟซบุ๊กเพื่อขอคำยืนยันถึงข้อความเสียงดังกล่าว แต่เขาไม่ได้ตอบกลับแต่อย่างใด และทางสำนักข่าวยังไม่สามารถติดต่อโฆษกของรัฐบาลเพื่อขอความคิดเห็นได้

เอง ชาย เอียง อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายค้านที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ กล่าวว่าคลิปเสียงดังกล่าวถูกส่งต่อมาให้เขาเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากที่เจ้าหน้าที่พรรค CPP ได้ส่งคลิปให้นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านในกัมพูชา

เขากล่าวกับวิทยุเอเชียเสรีว่าเขาเชื่อว่าคลิปเสียงดังกล่าวเป็นของจริง และสะท้อนถึงแนวทางปฏิบัติที่มีมายาวนานของฮุนเซนต่อฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

เอง ชาย เอียง เป็นรองประธานพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านหลักจนกระทั่งพรรคถูกศาลสั่งยุบในปี 2560

“การกระทำที่เลวร้ายของเขาเริ่มขึ้นหลังจากยุบพรรค CNRP เขาสั่งโจมตีผู้ที่ไม่ยอมแปรพักตร์ นักเคลื่อนไหวถูกโจมตี” เอง ชาย เอียง กล่าว

รง ชุน นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านที่เป็นที่ปรึกษาให้พรรคพลังชาติที่ก่อตั้งเมื่อปีก่อนกล่าวว่า คลิปเสียงดังกล่าวอาจมีเจตนาข่มขวัญ.
กำลังโหลดความคิดเห็น