xs
xsm
sm
md
lg

พม่ายึดคืนได้แล้ว! "ลอยก่อ" เมืองหลวงรัฐกะยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อู ซอเมียวติ่น มุขมนตรีรัฐกะยา และ พล.ท.ซอมินลัต ผู้บัญชาการกองทัพภาคตะวันออก นำคณะสำรวจพื้นที่ต่างๆ ทั่วตัวเมืองลอยก่อ เพื่อเริ่มต้นกระบวนการฟื้นฟู
MGR Online - กองทัพพม่าสามารถยึดคืนเมืองลอยก่อ กับอีกหลายเมืองตามแนวทางหลวง NH 5 ที่เชื่อมรัฐกะยากับเขตปกครองตนเองปะโอในรัฐชานได้แล้ว มุขมนตรีกะยานำทีมสำรวจทั่วตัวเมืองเพื่อเริ่มกระบวนการฟื้นฟู เร่งคืนสภาพเมืองให้กลับเป็นปกติ

วันนี้ (16 มิ.ย.) The Global New Light of Myanmar รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นมา กองทัพพม่าสามารถยึดคืนพื้นที่เมืองลอยก่อ เมืองหลวงของรัฐกะยา กับอีกหลายเมืองซึ่งอยู่ในเขตปกครองตนเองชนชาติปะโอ ในภาคใต้ของรัฐชานได้แล้ว หลังจากพื้นที่เหล่านี้ถูกปกครองโดยกองกำลังติดอาวุธ (PDF) ของรัฐบาลเงา (NUG) และกองทัพขององค์กรปลดปล่อยแห่งชาติปะโอ (PNLO) อยู่หลายเดือน ส่งผลในขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่ดังกล่าวได้กลับคืนสู่ความสงบ และชาวบ้านที่เคยต้องหลบซ่อนตัวอยู่สามารถออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ


ตามข้อมูลของ The Global New Light of Myanmar ระบุว่า การยึดพื้นที่คืนได้ดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อยึดคืนพื้นที่ในเขตภาคใต้ของรัฐชานกับรัฐกะยาของกองทัพพม่า ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2567 โดยตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา กองทัพพม่าได้มีการปะทะกับกองกำลัง PDF และ PNLO รวมทั้งสิ้น 87 ครั้ง

นอกจากนี้ กองทัพพม่ายังสามารถเข้าควบคุมพื้นที่ตลอดแนวแนวทางหลวง NH 5 (สี่แสง-ลอยก่อ) ระยะทางรวม 42 ไมล์ หรือประมาณ 68 กิโลเมตร ที่เคยถูกกองกำลัง PDF กับ PNLO ยึดเอาไว้และได้ปิดการคมนาคมไว้นานถึง 4 เดือน โดยกองทัพพม่าได้เปิดให้ชาวบ้านสามารถกลับมาสัญจรบนถนนสายนี้ได้อีกครั้งหนึ่ง

ล่าสุด อู ซอเมียวติ่น มุขมนตรีรัฐกะยา และ พล.ท.ซอมินลัต ผู้บัญชาการกองทัพภาคตะวันออก ได้นำคณะเดินทางสำรวจพื้นที่ต่างๆ ภายในเมืองลอยก่อ ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักในช่วงที่ถูกปกครองโดยกลุ่ม PDF เพื่อเริ่มต้นกระบวนการฟื้นฟู ปรับปรุงสภาพ และทำความสะอาดให้กลับคืนสู่สภาพปกติ ประกอบด้วย เจดีย์ศิริมังคลา (ตองกวย) เจดีย์เมี่ยวนาม ตลาดศิริมังคลา ซึ่งเป็นตลาดกลางของเมือง สะพาน และถนนหนทางหลายสาย


ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 กองกำลัง PDF และ PNLO ได้บุกโจมตีและสามารถยึดที่มั่นทางทหารของกองทัพพม่าในพื้นที่รัฐกะยาและภาคใต้ของรัฐชานไว้ได้หลายแห่ง ประกอบด้วย เมืองลอยก่อ เมืองดีมอโซ ในรัฐกะยา เมืองผายขุน หรือแผ่โข่งในภาษาพม่า เมืองป๊าย หรือเมืองโม-บแยในภาษาพม่า ซึ่งอยู่ในจุดเชื่อมต่อระหว่างภาคใต้ของรัฐชานกับรัฐกะยา รวมถึงเมืองสี่แสง ในเขตปกครองตนเองชนชาติปะโอ ในรัฐชานใต้ นอกจากนี้ ยังได้สั่งปิดทางหลวงหมายเลข NH 5 ห้ามรถทุกชนิดวิ่งผ่าน

ถัดจากนั้น 3 วัน ในวันที่ 29 มกราคม กองทัพพม่าจึงได้เปิดปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย และใช้เวลาสู้รบนาน 4 เดือน จึงสามารถยึดพื้นที่ซึ่งเสียไปให้ PDF และ PNLO กลับคืนมาได้ดังกล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น