xs
xsm
sm
md
lg

ยึดยุทธภัณฑ์จำนวนมากที่ “แม่สอด” เตรียมส่งข้ามชายแดนให้ PDF ใช้รบกองทัพพม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยุทธภัณฑ์จำนวนหลายรายการที่ ฉก.ราชมนู ตรวจยึดได้เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567
MGR Online - รายงานจากสื่อในพม่าระบุชัด ภาคตะวันตกของไทยเป็นช่องทางหลักสำหรับส่งการสนับสนุนให้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ล่าสุด ฉก.ราชมนู ยึดยุทธภัณฑ์ได้หลายรายการเตรียมส่งข้ามชายแดนให้ PDF ใช้รบกับกองทัพพม่า ก่อนหน้านั้น 1 วัน ฝ่ายปกครองแม่สอดบุกห้องเช่าใจกลางเมือง ที่ถูกใช้เป็นสำนักงาน PDF

วานนี้ (13 มิ.ย.) Eleven Media Group ซึ่งเป็นสื่อของพม่า ได้รายงานข่าวการตรวจยึดยุทธภัณฑ์จำนวนหลายรายการได้ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ขณะกำลังถูกลำเลียงขึ้นไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อส่งข้ามชายแดนไปให้กองกำลังติดอาวุธ (PDF) ที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลเงา (NUG) ไว้ใช้สู้รบกับกองทัพพม่า


รายละเอียดการจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2567 หน่วยเฉพาะกิจราชมนู (ฉก.ราชมนู) สนธิกำลังกับตำรวจ และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตั้งจุดตรวจที่บ้านห้วยหินฝน ตำบลแม่ปะ และได้เรียกตรวจรถบรรทุกรับจ้างขนส่งสินค้าของบริษัทเอกชนคันหนึ่ง พบว่าภายในเต็มไปด้วยยุทธภัณฑ์จำนวนมาก ประกอบด้วย หมวกกันกระสุนที่ใช้ในกิจการทหาร วิทยุสื่อสาร UV 8000 D กระสุนปืน M-16 เครื่องแบบลายพรางของทหาร รองเท้าคอมแบท ชุดเสื้อเกราะกันกระสุน มีด รวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท โดยยุทธภัณฑ์บางรายการ เช่น เสื้อเกราะกันกระสุน ได้ติดตราสัญลักษณ์ของกองกำลัง PDF ซึ่งเป็นรูปธงพื้นสีแดง มีดาวสีขาวอยู่มุมบนด้านซ้ายเอาไว้ด้วย

จากการตรวจสอบพบว่า รถบรรทุกคันดังกล่าวกำลังขนสินค้าขึ้นไปอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อส่งข้ามชายแดนไปให้กองกำลัง PDF เพื่อใช้ต่อสู้กับกองทัพพม่า อย่างไรก็ตาม ยุทธภัณฑ์เหล่านี้ไม่มีผู้ใดอ้างว่าเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดไว้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


ก่อนหน้านั้นเพียง 1 วัน Eleven Media Group เพิ่งมีรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2567 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด สนธิกำลังกับตำรวจ ทหารบุกเข้าตรวจค้นห้องเช่าแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลแม่กุ หลังจากสืบทราบมาว่าห้องนี้ได้ถูกใช้เป็นสำนักงานของฝ่ายสนับสนุนกองกำลัง PDF ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่มครูที่ร่วมอยู่ในกระบวนการอารยะขัดขืน (CDM) ในนาม Spring Angel Revolution เพื่อเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลของสภาบริหารแห่งรัฐพม่า (SAC)

ภายในห้องเช่าดังกล่าวพบชาวพม่า 2 คน เป็นหญิง 1 คน และชายอีก 1 คน อาศัยอยู่ ภายในมีพวกอาหารแห้งที่คาดว่าเป็นเสบียง บนผนังห้องมีภาพนายพลอองซาน นางอองซาน ซูจี และอู วินมิ่น อดีตประธานาธิบดีพม่า ในสมัยรัฐบาลพรรค NLD รวมถึงธงและตราสัญลักษณ์ของกองกำลัง PDF ติดอยู่เต็มไปหมด

เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจยึดอาหารแห้ง และรื้อถอนภาพเหล่านั้นลงจากผนัง พร้อมนำตัวชาวพม่าทั้ง 2 คนที่พบอยู่ภายในห้องไปสอบสวน.เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแม่สอด บุกค้นห้องเช่าแห่งหนึ่งที่ถูกใช้เป็นสำนักงานสนับสนุน PDF
กำลังโหลดความคิดเห็น