xs
xsm
sm
md
lg

รมต.จีนบินเข้าเนปีดอคุยรัฐบาลทหารพม่า เร่งสร้างสันติภาพ-ความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนได้พบหารือกับรัฐบาลทหารพม่าเกี่ยวกับการสร้างสันติภาพตามแนวชายแดนของพวกเขา สื่อของทางการพม่ารายงานวันนี้ (31) หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์และทหารในพม่า

มีรายงานว่าประชาชนหลายพันคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น โดยบางส่วนข้ามไปในฝั่งจีน หลังกลุ่มติดอาวุธ 3 กลุ่มที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองได้เปิดฉากโจมตีรัฐบาลทหาร ที่กองทัพระบุว่าฐานทหารถูกยึดไปหลายแห่งแล้ว

หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงานว่า หวัง เสี่ยวหง รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ได้พบหารือกับพล.ท.ยา ปแย รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของพม่า ในกรุงเนปีดอ โดยทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับสันติภาพและความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนของสองประเทศ และความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมายและความมั่นคง แต่รายงานไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดเพิ่มเติม

นับตั้งแต่การสู้รบเมื่อวันศุกร์ได้ขยายลุกลามไปหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐชาน พื้นที่ที่มีการวางแผนสร้างเส้นทางรถไฟมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของปักกิ่ง

กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) กองทัพอาระกัน (AA) และกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติพม่า (MNDAA) ระบุว่าพวกเขาเข้ายึดฐานทหารไว้ได้หลายแห่งและถนนสายสำคัญที่เชื่อมระหว่างพม่ากับจีน ที่เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุด

ทั้ง 3 กลุ่ม ที่นักวิเคราะห์กล่าวว่าสามารถเรียกกำลังพลรวมกันได้อย่างน้อย 15,000 นาย ต่อสู้กับกองทัพอยู่เป็นประจำในเรื่องสิทธิในการปกครองตนเองและการควบคุมทรัพยากร

TNLA ระบุว่า กองกำลังของพวกเขากำลังต่อสู้กับทหาร ห่างจากเมืองล่าเสี้ยวไปทางตะวันออกราว 40 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกองทัพ

ชาวเมืองรายหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพีว่า ร้านค้าในเมืองยังเปิดอยู่ แต่ธนาคารปิดและถนนหลายสายเงียบลงกว่าปกติ

“กองกำลังความมั่นคงปิดถนนรอบๆ ฐานทหารและสนามบิน” ชาวเมืองกล่าว

เที่ยวบินทั้งไปและกลับจากสนามบินล่าเสี้ยวถูกยกเลิกจนถึงอย่างน้อยวันพุธ (1) ตามการระบุของตัวแทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน

การเชื่อมต่อโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตในเมืองโฮปัง ที่อยู่ห่างจากเมืองชินชเวห่อ ชายแดนจีน ราว 10 กิโลเมตร ดูเหมือนจะถูกตัดในวันนี้

เมื่อวันจันทร์ (30)​ MNDAA เผยแพร่คลิปวิดีโอชิ้นหนึ่งที่ระบุว่าเป็นนักรบของฝ่ายตนกำลังเข้ายึดเมืองชินชเวห่อ

มากกว่า 1 ใน 4 ของมูลค่าการค้าชายแดนของพม่ากับจีนกว่า 1,800 ล้านดอลลาร์ ในระหว่างเดือน เม.ย. ถึงเดือน ก.ย. ของปีนี้ เกิดขึ้นผ่านทางเมืองชินชเวห่อ สื่อที่รัฐบาลทหารควบคุมรายงานเมื่อเดือนก่อนอ้างข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์

ในนครย่างกุ้ง ราคามันฝรั่งจากจีนพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากสินค้าที่ส่งมาใหม่ไม่สามารถเดินทางผ่านทางเส้นทางชายแดนได้ สื่อของรัฐรายงานเมื่อวันจันทร์ (30)

AA TNLA และ MNDAA ระบุว่าฝ่ายกองทัพเผชิญกับความสูญเสียมีทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต และถูกจับกุมตัวหลายสิบคนตั้งแต่วันศุกร์ (27)

สหประชาชาติระบุว่า มีความกังวลว่าประชาชนมากกว่า 6,200 คนต้องพลัดถิ่นจากการสู้รบครั้งนี้ รวมถึง 600 คน ที่หลบหนีข้ามชายแดนเข้าไปในฝั่งจีน

จีนเป็นพันธมิตรและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ให้รัฐบาลทหาร และปฏิเสธที่จะระบุว่าการยึดอำนาจของกองทัพในปี 2564 เป็นการรัฐประหาร

ปักกิ่งยังคงรักษาความสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์บางกลุ่มตามแนวชายแดนติดกับพม่า ที่เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนที่ใช้ซิมการ์ดจีนและสกุลเงินจีน ก่อนหน้านี้ ปักกิ่งได้ปฏิเสธรายงานที่ว่าได้จัดหาอาวุธให้กลุ่มติดอาวุธ

ทั้งนี้ ทูตจีนประจำพม่ามักพบหารือกับผู้นำของรัฐบาลทหารอยู่เป็นประจำในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และในช่วงการระบาดของโควิด-19 จีนได้จัดหาวัคซีนและความช่วยเหลือต่างๆ ไปยังพื้นที่ที่กลุ่มติดอาวุธควบคุม

ปักกิ่งยังไม่พอใจที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในพื้นที่ตอนเหนือของพม่า ที่ระบุว่ามุ่งเป้าพลเมืองจีน โดยในเดือน ก.ค. ทางการจีนได้ขอให้รัฐบาลทหารกำจัดแก๊งหลอกลวงออนไลน์เหล่านี้.
กำลังโหลดความคิดเห็น