xs
xsm
sm
md
lg

รัฐชานระอุ! กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 3 กลุ่มในพม่าประสานงานเปิดฉากโจมตีทั่วภาคเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธงของกลุ่ม MNDAA ถูกโบกอยู่ในเมืองชินชเวห่อ.
เอเอฟพี - กลุ่มพันธมิตรของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์พม่าได้ร่วมกันโจมตีทหารทั่วภาคเหนือของประเทศในเช้าวันนี้ (27) นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่ต่อรัฐบาลทหาร ในขณะที่พวกเขาพยายามปราบปรามการต่อต้านการปกครองของตน

การรัฐประหารในปี 2564 ของกองทัพ ก่อให้เกิดการต่อสู้ครั้งใหม่กับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ทรงอำนาจในรัฐชาน ทางตอนเหนือ ที่เป็นที่ตั้งของเส้นทางรถไฟมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่วางแผนไว้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’ ของปักกิ่ง

กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) กองทัพอาระกัน (AA) และกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติพม่า (MNDAA) ได้ร่วมกันเปิดปฏิบัติการทางทหาร กลุ่มพันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ระบุในคำแถลง

ในช่องเทเลแกรมที่สนับสนุนกองทัพ ระบุว่ากลุ่มติดอาวุธกำลังโจมตีเมืองหรือชุมชน 12 แห่ง ทั่วรัฐชาน

กลุ่มติดอาวุธทั้ง 3 กลุ่ม ที่นักวิเคราะห์กล่าวว่าสามารถระดมนักสู้รวมกันได้อย่างน้อย 15,000 คนนั้น ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความสูญเสียหรือว่าพวกเขาได้เข้ายึดดินแดนพื้นที่ใดหรือไม่

ส่วนโฆษกรัฐบาลทหารไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นของเอเอฟพีในเรื่องนี้

ด้าน MNDAA กล่าวว่า นักสู้ของพวกเขาได้เข้าปิดถนนจากเมืองล่าเสี้ยวไปจนถึงเมืองชินชเวห่อ และเมืองมูเซะ ชายแดนจีน ก่อนที่จะดำเนินการโจมตีครั้งใหญ่

สื่อท้องถิ่นและชาวบ้านระบุว่า การต่อสู้รอบเมืองล่าเสี้ยว ที่เป็นที่ตั้งของกองบัญชาการภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกองทัพ และในบริเวณใกล้กับเมืองมูเซะ เมืองชินชเวห่อ และเมืองลอกกาย ยังคงดำเนินอยู่

เมืองลอกกายอยู่ห่างจากชายแดนจีนราว 5 กิโลเมตร

“ทุกร้านค้าปิดหมด ไม่มีใครออกไปข้างนอก เราได้ยินเสียงเครื่องบินและเสียงปืนดังต่อเนื่อง” ชาวเมืองโฮปัง ที่อยู่ห่างจากเมืองชินชเวห่อราว 10 กิโลเมตร กล่าวกับเอเอฟพี

ขณะที่ชาวเมืองมูเซะกล่าวกับเอเอฟพีว่าชาวบ้านอยู่ในบ้านขณะที่ทหารออกลาดตระเวนตามถนน และถนนจากเมืองไปยังเมืองมัณฑะเลย์ ที่เป็นเส้นทางการค้าหลักถูกปิดเช่นกัน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยในเมืองล่าเสี้ยวที่ขอไม่เปิดเผยตัวตนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยบอกกับเอเอฟพีว่า กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เริ่มระดมยิงใส่ฐานทหารใกล้เมืองตั้งแต่ 4.00 น. และทหารตอบโต้ด้วยการยิงปืนใหญ่

เที่ยวบินทั้งหมดทั้งไปและกลับจากสนามบินล่าเสี้ยวถูกยกเลิกวันนี้ (27) เนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าว ตัวแทนจำหน่ายตั๋วของสายการบินบอกกับเอเอฟพี

พื้นที่ชายแดนของพม่าเป็นที่ตั้งของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์กว่าสิบกลุ่ม ที่บางกลุ่มต่อสู้กับทหารมานานหลายทศวรรษเพื่อเรียกร้องเอกราชและการควบคุมทรัพยากรที่มีเป็นจำนวนมาก

บางกลุ่มได้ฝึกฝนและติดอาวุธให้กองกำลังพิทักษ์ประชาชน ที่ก่อตั้งขึ้นนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารในปี 2564 และการปราบปรามนองเลือดต่อผู้เห็นต่างของกองทัพ

เมื่อต้นเดือน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 30 คน และอีกหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีค่ายผู้พลัดถิ่นในรัฐกะฉิ่น ที่อยู่ติดกัน

กองทัพเอกราชกะฉิ่น (KIA) กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ควบคุมพื้นที่ดังกล่าวได้กล่าวโทษรัฐบาลทหารว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตี

เมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลทหารได้สั่งโจมตีทางอากาศและเสริมกำลังทหารในความพยายามที่จะกู้คืนฐานที่มั่นที่เสียไปให้ฝ่ายตรงข้ามในการสู้รบกับ KIA

โฆษกของ KIA กล่าวกับเอเอฟพีว่า เขาไม่แน่ใจว่านักสู้ของพวกเขาได้เข้าร่วมการโจมตีในวันนี้ด้วยหรือไม่.


กำลังโหลดความคิดเห็น