xs
xsm
sm
md
lg

โดนอีกราย! ศาลเวียดนามตัดสินคุกนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อม 3 ปี ข้อหาเลี่ยงภาษี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศาลเวียดนามตัดสินจำคุกนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมอีกรายหนึ่งเป็นเวลา 3 ปี ในข้อหาหลบเลี่ยงภาษี เพียงไม่กี่วันหลังรัฐบาลหารือเรื่องการปกป้องสิทธิมนุษยชนกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ระหว่างเยือนฮานอย

ฮว่าง ถิ มีง ฮง ผู้อำนวยการกลุ่มรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานหลบเลี่ยงภาษี หลังการพิจารณาคดีในนครโฮจิมินห์ที่ใช้เวลาเพียงครึ่งวันเท่านั้น ทนายความระบุ

“ฮงรับสารภาพ ดังนั้นการพิจารณาคดีเลยสิ้นสุดลงอย่างรวดเร็ว” ทนายความกล่าว

ฮงถูกกล่าวหาว่าหลบเลี่ยงการจ่ายภาษี 6,700 ล้านล้านด่ง (274,488 ดอลลาร์) ระหว่างปี 2555-2565 หนังสือพิมพ์แถ่งเนียนรายงานอ้างคำฟ้อง

นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมรายนี้ยังต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงินสด 100 ล้านด่ง ทนายความระบุ และเสริมว่าเธอมีเวลา 15 วันในการตัดสินใจอุทธรณ์คำตัดสิน

“การพิพากษาลงโทษครั้งนี้เป็นการฉ้อโกง ไม่มีใครควรถูกหลอกจากสิ่งนี้” เบน สวอนตัน ผู้อำนวยการร่วมขององค์กรการกุศล 88 Project ระบุ

“นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการใช้กฎหมายเป็นอาวุธเพื่อประหัตประหารนักเคลื่อนไหวด้านสภาพภูมิอากาศที่กำลังต่อสู้เพื่อปกป้องโลก” สวอนตัน กล่าว และเสริมว่านักเคลื่อนไหวด้านสภาพภูมิอากาศมักจะได้รับโทษที่รุนแรงกว่าคนอื่นๆ ที่หลบเลี่ยงภาษีในเวียดนาม

ไบเดนเดินทางออกจากเวียดนามในวันที่ 11 ก.ย. หลังยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตและบรรลุข้อตกลงหลายฉบับกับผู้นำของฮานอย ที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนที่กล่าวหาว่าเขาไม่แตะประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชน

ในปี 2540 ฮงกลายเป็นชาวเวียดนามคนแรกที่ไปเยือนแอนตาร์กติกา และได้รับการยกย่องจากอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในปี 2561 จากการระดมขบวนการสร้างโลกสีเขียวโดยเยาวชน และได้รับทุนจากโครงการ Obama Foundation Scholars ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในปีนั้น

รายงานของหนังสือพิมพ์ระบุว่า ฮงแสดงความเสียใจและขอผ่อนผันในการพิจารณาคดีเพื่อที่เธอจะสามารถกลับมาทำประโยชน์ต่อสังคมและประเทศต่อไปได้

เมื่อวันพุธ (27) ฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามยกเลิกการตั้งข้อหาทั้งหมดต่อฮง และปล่อยตัวเธออย่างไม่มีเงื่อนไข

“ทางการเวียดนามกำลังใช้กฎหมายด้านภาษีที่ใช้คำคลุมเครือเป็นอาวุธในการลงโทษผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมที่พรรคคอมมิวนิสต์มองว่าคุกคามอำนาจของพวกเขา” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยภูมิภาคเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุ

จนถึงต้นเดือน ก.ย. เวียดนามควบคุมตัวนักโทษการเมืองอย่างน้อย 159 คน และอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี 22 คน ฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุ

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ตำรวจฮานอยได้ควบคุมตัวโง ถิ โต่ เนียน ผู้อำนวยการบริหารโครงการริเริ่มเพื่อการเปลี่ยนผ่านพลังงานของเวียดนาม (VIET) หน่วยงานคลังสมองอิสระที่มุ่งเน้นนโยบายพลังงานสีเขียว ที่ในสัปดาห์นี้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการจับกุมดังกล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น