xs
xsm
sm
md
lg

The Irrawaddy ตีข่าว “กองทัพพม่า” สั่งเฝ้าระวังชายแดน หลังรู้ผล "ก้าวไกล" ชนะเลือกตั้งในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวคำสั่งเฝ้าระวังสถานการณ์ชายแดนพม่า-ไทย ของ พล.อ.อาวุโส โซวิน ที่ The Irrawaddy นำเสนอ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566
MGR Online - สื่อฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารพม่า ตีข่าว พล.อ.อาวุโส โซวิน สั่งกองทัพเฝ้าระวังสถานการณ์ชายแดนพม่า-ไทย หลังพรรคก้าวไกลชนะเลือกตั้ง ระบุชัดเป็นพรรคที่ฝักใฝ่ตะวันตก และให้การสนับสนุนฝ่ายต่อต้าน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา The Irrawaddy สำนักข่าวที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) หรือรัฐบาลเงาของพรรค NLD เสนอข่าวว่า พล.อ.อาวุโส โซวิน ผู้ที่มีอำนาจสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของพม่า ได้มีคำสั่งถึงกำลังพลในกองทัพพม่าให้เฝ้าระวังสถานการณ์บริเวณชายแดนพม่า-ไทย อย่างใกล้ชิด หลังรู้ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทยว่าพรรคก้าวไกลเป็นพรรคที่มีคะแนนเสียงมาเป็นอันดับหนึ่ง และกำลังเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่อยู่ในขณะนี้

ปัจจุบัน พล.อ.อาวุโส โซวิน เป็นรองประธานสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) และรองนายกรัฐมนตรีพม่า และยังรั้งตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด กองทัพพม่า อยู่ด้วย โดยผู้ที่ดำรงตำแหน่งเหนือจากเขาทั้ง 3 ตำแหน่ง คือ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย


ตามข่าวของ The Irrawaddy ได้อ้างเนื้อความในคำสั่งของ พล.อ.อาวุโส โซวิน ซึ่งระบุชัดเจนว่า “พรรคก้าวไกลเป็นพรรคที่โปรตะวันตก และให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย จึงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์บริเวณชายแดน และติดตามข้อมูล กิจกรรม และความเคลื่อนไหวของพวกเขา”

The Irrawaddy อธิบายคำว่า “ผู้ก่อการร้าย” ในเนื้อความของ พล.อ.อาวุโส โซวิน ว่าหมายถึงกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารที่เคลื่อนไหวอยู่บริเวณชายแดน

ในเนื้อข่าวของ The Irrawaddy ยังให้ข้อมูลอีกว่า ความวิตกกังวลของ พล.อ.อาวุโส โซวิน มาจากคำพูดของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ได้ออกมากล่าวถึงสถานการณ์ในพม่าหลายครั้ง หลังรู้ผลเบื้องต้นของการเลือกตั้ง

เริ่มจากวันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม นายพิธาได้ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ บอกว่าจะผลักดันแผนสันติภาพและฉันทมติ 5 ข้อ เพื่อยุติความรุนแรงในพม่า จากที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปลายเดือนเมษายน 2564 ให้มีผลอย่างเป็นรูปธรรม

ต่อมา วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม นายพิธาได้พบกับเจ้าหน้าที่อาวุโสของ World Economic Forum โดยบอกว่าจะฟื้นบทบาทของประเทศไทยในการเป็นผู้นำอาเซียน และจะลดสถานการณ์รุนแรงที่ดำเนินอยู่ในพม่า

พล.อ.อาวุโส โซวิน ผู้มีอำนาจอันดับ 2 ในพม่า
จากนั้น ในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม นายพิธา ยังทวีตข้อความเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาพม่า แสดงความห่วงใยต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุไซโคลนโมคา พร้อมทั้งบอกถึงนโยบายของเขาเกี่ยวกับพม่า ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประชาชน และมีเป้าหมายให้บรรลุสันติภาพร่วมกัน ทั้งประเทศไทย พม่า และอาเซียน

จากนั้นในวันรุ่งขึ้น พล.อ.อาวุโส โซวิน จึงมีคำสั่งให้กำลังพลเฝ้าระวังสถานการณ์บริเวณชายแดนพม่า-ไทย ออกมาตามข่าวของ The Irrawaddy

อย่างไรก็ตาม ข่าวคำสั่งให้เฝ้าระวังสถานการณ์ชายแดนพม่า-ไทย ของ พล.อ.อาวุโส โซวิน ครั้งนี้ มีเพียง The Irrawaddy แห่งเดียวที่นำเสนอ โดยจากการตรวจสอบพบว่า ในช่วงเวลาเดียวกัน สำนักข่าวอื่นในพม่า ทั้งสำนักข่าวฝ่ายต่อต้านและฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลทหาร ตลอดจนสื่อของทางการอย่าง The Global New Light of Myanmar ยังไม่มีสำนักข่าวใดที่ได้รายงานข่าวนี้ออกมา.


กำลังโหลดความคิดเห็น