xs
xsm
sm
md
lg

จับมือแน่น! รมต.กลาโหม “ลาว-เวียดนาม-กัมพูชา” ยันสัมพันธ์ “อ้าย-น้อง” แยกขาดไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม 3 ประเทศ เวียดนาม (ซ้าย) ลาว (กลาง) และกัมพูชา (ขวา) มาร่วมประชุมกันครั้งแรกที่นครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565
MGR Online - รัฐมนตรีกลาโหม 3 ชาติ “ลาว-เวียดนาม-กัมพูชา” จัดประชุมร่วมครั้งแรก ยืนยันสายสัมพันธ์ “อ้าย-น้อง” 3 กองทัพแนบแน่น หลังร่วมทุกข์ ร่วมสุข ต่อสู้กับจักรวรรดินิยมต่างด้าวมาด้วยกันยาวนาน ไม่ว่าใครหรือเงื่อนไขใดไม่สามารถทำให้ 3 ทัพแยกขาดจากกันได้

วันที่ 14 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา มีการประชุมรัฐมนตรีกลาโหม 3 ประเทศ ลาว เวียดนาม และกัมพูชา เป็นครั้งแรก ที่นครหลวงเวียงจันทน์ ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ สปป.ลาว พล.อ.ฟานวันยาง รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเวียดนาม และ พล.อ.สมเด็จพิชัยเสนา เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม กัมพูชา พร้อมทีมงานนายทหารที่มาจากแต่ละกระทรวง

การซ้อมปฏิบัติการร่วมครั้งแรกของ 3 กองทัพ ลาว เวียดนาม และกัมพูชา ในภารกิจรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ระหว่างวันที่ 10-15 กันยายน 2565
รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของ 3 ประเทศ ได้พูดคุยถึงความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศของ 3 กองทัพในระยะที่ผ่านมา และแสดงความชื่นชมการซ้อมปฏิบัติการร่วมครั้งแรกของกองทัพลาว เวียดนาม และกัมพูชา ในภารกิจรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งกองทัพประชาชนลาวเป็นเจ้าภาพ ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน และกำลังจะสิ้นสุดในวันที่ 15 กันยายน 2565

นอกจากนี้ ยังได้มีการปรึกษาหารือ แลกเปลี่ยนบทเรียนระหว่างกันในด้านการปรับปรุงและพัฒนากองทัพ การเตรียมจัดประชุมรัฐมนตรีกลาโหมของ 3 ประเทศ โดยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ เพื่อยกระดับขีดความสามารถ และความช่วยเหลือซึ่งกันและกันของ 3 กองทัพ ในภารกิจกู้ภัยธรรมชาติ สกัดกั้นอาชญากรรมข้ามชาติ การค้ามนุษย์ ค้าของเถื่อน ค้าอาวุธ ยาเสพติด และการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนการแข่งขันกีฬา และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีของกำลังพลของทั้ง 3 กองทัพ

การประชุมของรัฐมนตรีกลาโหม ลาว เวียดนาม และกัมพูชา พร้อมทีมงาน
พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศของลาว ในฐานะเจ้าภาพการประชุมครั้งแรก กล่าวว่า ลาว เวียดนาม และกัมพูชา เป็น 3 ประเทศที่มีชายแดนติดกัน เป็น 3 ประเทศที่เคยตกอยู่ภายใต้ชะตากรรมเดียวกัน เคยร่วมทุกข์ ร่วมสุขมาด้วยกัน มีมูลเชื้อความสามัคคี ช่วยเหลือซึ่งกันและกันฉันพี่น้องมาอย่างยาวนาน

ประชาชนของ 3 ชาติในอินโดจีน เคยร่วมกันต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับจักรวรรดินิยมต่างด้าว “ผู้รุกราน” ตัวเดียวกัน ฉะนั้น ไม่ว่าจะตกอยู่ภายใต้สภาพใด เงื่อนไขใด หรือระยะเวลาใด พวกเราจะไม่สามารถตัดแยกออกจากกันได้

ด้วยเหตุนี้ กองทัพของทั้ง 3 ประเทศจึงเป็นหลักแหล่งที่พร้อมร่วมกันปกปักรักษา เพิ่มพูนสายสัมพันธ์มิตรภาพ ความสามัคคีอันสุดแสนล้ำค่า ที่เป็นมูลเชื้อของทั้ง 3 ชาติ 3 กองทัพ ลาว เวียดนาม และกัมพูชา ให้เจริญงอกงาม และพัฒนาขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อผลประโยชน์โดยรวมของทั้ง 3 ชาติ นั่นคือความกินดีอยู่ดีของประชาชนของแต่ละประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม สปป.ลาว กล่าวว่า ลาว เวียดนาม และกัมพูชา พร้อมร่วมมือกันสร้างเส้นแบ่งเขตแดนของทั้ง 3 ชาติ ให้เป็นเส้นชายแดนแห่งสันติภาพ มิตรภาพ และความร่วมมือพัฒนาแบบยั่งยืนอย่างแท้จริง

จากนั้นในวันรุ่งขึ้น (15 ก.ย.) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมลาว เวียดนาม และกัมพูชา ได้ไปร่วมในพิธีปิดการซ้อมปฏิบัติการร่วมรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งแรกของทั้ง 3 กองทัพ โดยมีทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่ คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว และประธานประเทศ สปป.ลาว เป็นประธานในพิธี.


กำลังโหลดความคิดเห็น