xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กป้อม" แอ่วเหนือปลื้มคนเชียงใหม่ตัวอย่างความร่วมมือแก้ไฟป่า ยึดเป็นโมเดล พร้อมมอบที่ทำกิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ประวิตร" เดินสายหนือปลื้ม"คนเชียงใหม่" ตัวอย่างความร่วมมือ แก้ไฟป่าได้ผลดี สั่งใช้"เชียงใหม่โมเดล"ขยายผล มอบที่ดินทำกิน/พัฒนาแหล่งน้ำ ช่วยเหลือ ปชช.ให้อยู่ดีกินดี มีความสุข

วันนี้ (13 มิ.ย.65) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางปฏิบัติราชการพื้นที่ภาคเหนือ ต่อเนื่องโดยช่วงเช้าได้ลงพื้นที่จ.แม่ฮ่องสอนแล้ว สำหรับช่วงบ่ายวันนี้ ได้เดินทางถึง จ.เชียงใหม่เพื่อติดตามขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลพื้นที่จ.เชียงใหม่ ณ หอประชุมเดชะตุงคะ บน.4 โดยมีนาย วรญาณ บุญณราช รอง ผวจ.เชียงใหม่ ให้การต้อนรับ และรายงานผลการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล จากนั้นเลขาธิการ สทนช.ได้รายงานภาพรวมการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ต่อด้วยการนำเสนอความคืบหน้าการพัฒนาและแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า รวมถึงการนำเสนอการแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 และแนวทางการบริหารจัดการเชื้อเพลิง"เชียงใหม่โมเดล" จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวชื่นชม จ.เชียงใหม่และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ที่ร่วมกันแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในปีนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระทั่งมีจำนวนจุดความร้อนลดลงไปมาก จึงสั่งการให้ถอดบทเรียน กำหนดเป็น"เชียงใหม่โมเดล"เพื่อขยายผล ต่อไป พร้อมทั้งได้กล่าวมอบนโยบายโดยให้ สทนช.สนับสนุนโครงการแก้ปัญหาน้ำ เพื่อการเกษตรและอุปโภคบริโภค รวมถึงกำชับให้ทุกหน่วยงาน ปฏิบัติตาม 13 มาตรการ รับมือฤดูฝนปี65 นอกจากนั้น พล.อ.ประวิตรฯ ยังได้กำชับหน่วยงานด้านความมั่นคงให้เฝ้าระวังการกระทำผิดกฎหมาย เกี่ยวกับการลักลอบเข้าเมือง และปัญหายาเสพติด ทั้งบริเวณชายแดนและในพื้นที่เขตเมืองด้วย

จากนั้น พล.อ.ประวิตร พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่บริเวณโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำบ้านแม่ปูคา หมู่ที่ 5 ต.แม่ปูคา อ.สันกำแพง เพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการ ขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาลได้แก่ การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) การแก้ไขปัญหาความยากจน การพัฒนาและต่อยอดทางการเกษตร การก่อสร้างโครงการปรับปรุงระบบผลิตน้ำประปา สถานีผลิตน้ำป่าแดด และโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำบ้านแม่ปูคา พร้อมระบบส่งน้ำ จากนั้น พล.อ.ประวิตรฯ ได้เป็นประธานพิธี มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 5พื้นที่ และมอบโฉนดที่ดินให้แก่เกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟู และพัฒนาเกษตรกร จำนวน 5แปลง รวมถึงมอบเงินชำระหนี้แทนเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟู จำนวน 5สหกรณ์ รวมเป็นเงิน 22,206,089 บาท และได้พบปะ ขอบคุณประชาชนที่ให้การต้อนรับ อย่างอบอุ่น พร้อมนำความปรารถนาดีจากนายกรัฐมนตรี มายังพี่น้องชาวสันกำแพงและจ.เชียงใหม่ทุกคน โดยรัฐบาลมีความจริงใจที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในทุกปัญหา ทุกพื้นที่ อย่างเร่งด่วนและอยากเห็นประชาชน อยู่ดีกินดี มีความสุข เพื่อสนับสนุนให้รัฐบาลสามารถพัฒนาประเทศให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยังยืน ตลอดไป
กำลังโหลดความคิดเห็น