xs
xsm
sm
md
lg

รวบ “อูชิดข่าย” ประธานอีเดนกรุ๊ป ข้อหาคอร์รัปชันโรงไฟฟ้าถ่านหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรงไฟฟ้า Tigyit โรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งแรกของพม่า
MGR Onine - SAC บุกรวบ อู ชิดข่าย ประธานอีเดน กรุ๊ป คาสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง ส่งตัวดำเนินคดีพร้อมอดีต 3 รัฐมนตรี ในข้อหาคอร์รัปชันโรงไฟฟ้าถ่านหินตีจิต

เย็นวานนี้ (25 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ความมั่นคง สภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) พม่า ได้เข้าจับกุม อู ชิดข่าย ประธานเครืออีเดน ได้ที่สนามบินนานาชาติกรุงย่างกุ้ง

Eleven Media Group รายงานโดยอ้างคำสัมภาษณ์ของ พล.ต.ส่อ มิน ทูน โฆษก SAC ระบุว่า อู ชิดข่าย จะถูกดำเนินตามกฎหมายต่อต้านการคอร์รัปชัน ร่วมกับอดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลที่แล้วอีก 3 ราย ได้แก่ อู โอ่งวิน อู วินข่าย และ ดร.ทูนไหน่ นอกจากนี้ ยังมี อู วินมินข่าย ผู้บริหารบริษัทในเครืออีเดนของอู ชิดข่าย ก็ถูกดำเนินคดีด้วยอีก 1 คน

โฆษก SAC ให้ข้อมูลว่า คณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชันของพม่าได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนจากหนังสือร้องเรียนที่ถูกส่งเข้ามาเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสในการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าจากถ่านหินตีจิต หรือโรงไฟฟ้าสี่กีบ การซื้อขายถ่านหิน รวมถึงการเสียภาษีให้แก่รัฐ

โรงไฟฟ้าสี่กีบเป็นโรงไฟฟ้าจากถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดของพม่า มีกำลังการผลิต 120 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่เมืองสี่กีบ อำเภอป๋างลอง เขตปกครองตนเองชนชาติปะโอ ในรัฐชานใต้ โรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัทในเครืออีเดน กับ China National Heavy Machinery Corporation (CHMC) และบริษัท Shan Yoma Nagar เริ่มเดินเครื่องผลิตมาตั้งแต่ปี 2545 และเป็นโรงไฟฟ้าที่ถูกต่อต้านบ่อยครั้งที่สุด เนื่องจากได้สร้างปัญหามลพิษให้แก่พื้นที่โดยรอบ

อู ชิดข่าย
อู ชิดข่าย เกิดเมื่อปี 2491 ที่อำเภอดนุผิ่ว จังหวัดมะอูบิ่น ภาคอิรวดี เป็นนักธุรกิจที่เติบโตขึ้นจากสายสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับ พล.อ.อาวุโส ตานฉ่วย อดีตผู้นำเผด็จการทหารพม่า

เครืออีเดนที่ อู ชิดข่าย เป็นประธาน เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่สุดกลุ่มหนี่งของพม่า เป็นเจ้าของธุรกิจหลากหลาย ทั้งธนาคาร Myanmar Apex บริษัท MAPCO ธุรกิจการเกษตรที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นย่างกุ้ง (YSX) สถานีบริการน้ำมัน Denko รวมถึงธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นเจ้าของโรงแรมและรีสอร์ตหลายแห่งในย่างกุ้ง เนปิดอ รวมถึงเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พุกาม งาปาลี ตองจี

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 เมื่อครั้งที่รัฐบาลพรรค NLD จัดตั้งกองทุนระดมเงินเพื่อนำไปใช้ซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 อู ชิดข่าย เป็นนักธุรกิจที่ประเดิมโอนเงิน 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าไปในกองทุนดังกล่าวเป็นรายแรก โดยให้เหตุผลว่าเพื่อทำบุญในวันคล้ายวันเกิดของเขา ในวันที่ 5 มกราคม

อู ชิดข่าย เป็นนักธุรกิจใหญ่ระดับชาติรายที่สอง ที่ถูก SAC จับกุมและดำเนินคดี ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา SAC เพิ่งจับกุมตัว อู ขิ่นฉ่วย ประธานกลุ่มบริษัท เซ กะป๊ะ กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ของพม่าอีกรายหนึ่ง พร้อมกับลูกชาย อู เซตีหะ ในข้อหาทำลายโบราณสถาน โดยกลุ่มเซ กะป๊ะ เป็นเจ้าของสวนอุตสาหกรรมเซ กะป๊ะ และพิพิธภัณฑ์เซ กะป๊ะ ในกรุงย่างกุ้ง และขณะนี้ อู ขิ่นฉ่วย และอู เซ ตีหะ ลูกชาย กำลังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอินเส่ง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น