xs
xsm
sm
md
lg

สถิติเหี้ยม! สงครามอินโดจีน ลาวเผยอเมริกาทิ้งระเบิดกว่า 2 ล้านตันใส่ประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บางส่วนของระเบิดที่นำมาส่งมอบ ถูกวางแสดงต่อหน้าแขกเหรื่อที่มาร่วมพิธี
MGR Online - ทางการลาวเปิดสถิติอันโหดเหี้ยมช่วงสงครามอินโดจีน ระบุชัด กองทัพอเมริกานำระเบิดมาทิ้งในดินแดนลาวกว่า 5.8 แสนเที่ยว หนักรวมกว่า 2 ล้านตัน เฉลี่ยทุก 8 นาที มีระเบิดตก 1 ครั้ง ติดต่อกัน 9 ปีเต็ม

วานนี้ (28 ต.ค.) โจมแยง แพงทองสะหวัด หัวหน้าสำนักงาน คณะกรรมการแห่งชาติเพื่อแก้ไขปัญหาระเบิดบ่ทันแตก (ระเบิดตกค้าง) อยู่ในลาว รายงานต่อหน้าแขกจำนวนมากที่ได้รับเชิญมาร่วมพิธีส่งมอบระเบิดตกค้างและสรรพาวุธที่ปลดชนวนแล้ว ให้แก่กระทรวงป้องกันประเทศ

“ลาวเป็นประเทศที่ถูกทิ้งระเบิดหนักที่สุดในโลก เมื่อเฉลี่ยต่อจำนวนประชากร ในช่วงสงครามอินโดจีน ระหว่างปี 1964 ถึง 1973 (พ.ศ.2507-2516) ลาวกลายเป็นสมรภูมิสู้รบที่ร้ายแรง ทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศ จักรวรรดิอเมริกาได้นำเครื่องบินมาทิ้งระเบิดใส่ดินแดนของลาวถึง 580,000 เที่ยว มีการทิ้งระเบิด 1 เที่ยว เฉลี่ยทุก 8 นาที ตลอด 24 ชั่วโมง ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 9 ปี มีระเบิดถูกทิ้งลงมามากกว่า 2 ล้านตัน ในนั้นเป็นระเบิดลูกหว่าน (Cluster Bomb) มากกว่า 270 ล้านลูก และคาดว่ามีประมาณ 30% หรือ 80 ล้านลูก เป็นระเบิดบ่ทันแตกที่ยังคงตกค้างอยู่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 87,000 ตารางกิโลเมตร เป็นอุปสรรคอันใหญ่หลวงต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมของลาว มาจนถึงทุกวันนี้”


พิธีดังกล่าวถูกจัดขึ้นเมื่อ โดยมีใบคำ ขัดติยะ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม เป็นตัวแทนผู้มอบ และ พล.ท.ทองลอย สิลิวง รองรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ เป็นผู้รับมอบ

มีระเบิดหลายลูกถูกนำมาส่งมอบครั้งนี้ ระเบิดขนาดใหญ่สุดเป็นระเบิดขนาด 3,000 ปอนด์ (1,360.7 กิโลกรัม) จำนวน 1 ลูก ระเบิดขนาดนี้หากถูกทิ้งลงมาแล้วเกิดระเบิดขึ้น จะมีรัศมีการทำลายล้างกว้างถึง 500 เมตร ส่วนใหญ่กองทัพสหรัฐอเมริกา บรรทุกระเบิดขนาดนี้ไปกับเครื่องบินบี-52 เพื่อนำไปทิ้งในภาคเหนือของเวียดนาม

รองลงมาเป็นระเบิดขนาด 2,000 ปอนด์ (907 กิโลกรัม) จำนวน 1 ลูก ระเบิดขนาดนี้เมื่อถูกทิ้งลงมามีอานุภาพทำลายล้างสูงถึงขนาดที่ทำให้หมู่บ้านขนาดย่อมละลายหายไปได้ทั้งหมู่บ้าน


นอกจากนี้ ยังมีระเบิดขนาดย่อมลงมาได้แก่ขนาด 750 ปอนด์ 3 ลูก ขนาด 500 ปอนด์ 6 ลูก ขนาด 250 ปอนด์ 1 ลูก รวมถึงสรรพาวุธอื่นๆ เช่น จรวด ลูกปืนใหญ่ กระสุนปืนครก ตลอดจนเอกสารหลักฐานสำคัญ ได้แก่ แผนที่และข้อมูลการทิ้งระเบิดของสหรัฐอเมริกาในลาว แผ่นป้ายแสดงข้อมูลของ Cluster Bomb แผ่นป้ายข้อมูลความเสี่ยงของระเบิดตกค้าง แผนที่ปฏิบัติงานขององค์การปฏิบัติงานเพื่อมนุษยธรรมแก้ไขปัญหาระเบิดตกค้าง และวิดีโอการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาระเบิดตกค้าง 

กระทรวงป้องกันประเทศจะนำระเบิดทั้งหมด ไปวางแสดงยังหอพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์กองทัพประชาชนลาว ในนครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา เรียนรู้ถึงพิษภัยของสงคราม รวมถึงปลุกจิตสำนึก เกี่ยวกับการต่อสู้อันกล้าหาญของกองทัพประชาชนปฏิวัติลาวในอดีต.พิธีลงนามรับมอบระเบิดตกค้างของกระทรวงป้องกันประเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น