xs
xsm
sm
md
lg

อาเซียนเตรียมถกเข้มประเด็นงดเชิญผู้นำพม่าเข้าร่วมการประชุมสุดยอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - รัฐมนตรีต่างประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะหารือเกี่ยวกับการยกเว้น  พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารพม่า จากการร่วมการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาคที่กำลังจะมีขึ้นในการประชุมวันศุกร์นี้ (15)

ประเทศสมาชิกบางส่วนของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงถึงการนิ่งเฉยของรัฐบาลทหารต่อฉันทมติ 5 ข้อ ที่ผู้นำรัฐบาลทหารได้ตกลงไว้กับกลุ่มในเดือน เม.ย. โดยมุ่งเน้นที่การเจรจาระหว่างทุกฝ่าย การเข้าถึงด้านมนุษยธรรม และการยุติการสู้รบ

การประชุมเสมือนจริงที่ไม่ได้ถูกกำหนดไว้ก่อนหน้าในวันศุกร์นี้ (15) มีบรูไน ซึ่งเป็นประธานอาเซียน เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ตามการระบุของแหล่งข่าวที่อยู่ในประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งรวมถึงนักการทูตและเจ้าหน้าที่รัฐบาล

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารพม่าไม่ได้ตอบสนองต่อการติดต่อเพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับการประชุมดังกล่าว ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของบรูไนก็ไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นผ่านทางอีเมลเช่นกัน

เอรีวัน ยูซอฟ ทูตพิเศษของอาเซียน ได้ยืนยันเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ประเทศสมาชิกบางประเทศได้พูดคุยหารือกันอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการไม่เชิญผู้นำรัฐบาลทหารพม่าเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเสมือนจริงระหว่างวันที่ 26-28 ต.ค. โดยเขากล่าวว่า การขาดความมุ่งมั่นของรัฐบาลทหารต่อกระบวนการเท่ากับการก้าวถอย แต่สำนักงานของเอรีวันปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับการประชุมในวันศุกร์

พม่า ที่มีประวัติศาสตร์ของการปกครองระบอบเผด็จการทหารและถูกนานาชาติกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเป็นระบบมาอย่างยาวนาน เป็นประเด็นปัญหาที่ยากที่สุดของอาเซียนนับตั้งแต่กลุ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2510 ที่ทดสอบขีดจำกัดของความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวและนโยบายการไม่แทรกแซงของกลุ่ม

สหประชาชาติ สหรัฐฯ และจีน เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่สนับสนุนความพยายามของอาเซียนในการหาแนวทางแก้ไขทางการทูต แต่แรงกดดันต่อกลุ่มเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ด้วยนักวิจารณ์บางคนเรียกร้องให้กลุ่มดำเนินมาตรการแข็งกร้าวมากขึ้นเพื่อตอบโต้ความดื้อรั้นของพม่า

สหประชาชาติระบุว่า มีประชาชนถูกสังหารมากกว่า 1,100 คน นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร โดยหลายคนเสียชีวิตระหว่างการปราบปรามของกองกำลังความมั่นคงต่อการผละงานและการชุมนุมประท้วง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...