xs
xsm
sm
md
lg

ทางด่วน "เวียงจันทน์-วังเวียง" เปิดใช้งาน 20 ธ.ค. เฟสต่อไปสร้างยาวถึงชายแดนบ่อเต็น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - ได้ฤกษ์แน่นอนแล้ว ทางด่วนสายแรก “เวียงจันทน์-วังเวียง” เปิดใช้ 20 ธันวาคมนี้ 3 วันแรกให้ใช้ฟรี หลังจากนี้เตรียมสร้างต่อขึ้นเหนือไปอีก 3 ช่วง ถึงชายแดนลาว-จีน ที่บ่อเต็น

หลังจากฤกษ์ 02-12-20 ที่รัฐบาลลาวกำหนดไว้ในตอนต้นว่าจะเปิดใช้ทางด่วน “เวียงจันทน์-วังเวียง” ทางด่วนสายแรกของประเทศ ในวันชาติ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ต้องถูกเลื่อนออกไปก่อน เพราะยังขาดความพร้อมบางประการ ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม นายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด ได้มีหนังสือแจ้งการเลขที่ 1349/หสนย. ให้เปิดใช้ทางด่วนสายนี้อย่างเป็นทางการตามฤกษ์ 20-12-20 ในวันที่ 20 ธันวาคมนี้


ช่วง 3 วันแรกหลังเปิดใช้ ระหว่างวันที่ 21-23 ธันวาคม จะให้ประชาชนได้ใช้ทางด่วนฟรี เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองวันชาติครบรอบ 45 ปี ของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จากนั้นจึงเริ่มเก็บเงินโดยมีอัตราค่าผ่านทาง 65,000 กีบ หรือประมาณ 200 บาทต่อ 1 เที่ยว

ทางด่วน “เวียงจันทน์-วังเวียง” เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ระยะทาง 109.1 กิโลเมตร เป็นถนน 4 เลน กว้าง 23 เมตร วิ่งขนานไปกับทางรถไฟลาว-จีน มูลค่าการก่อสร้าง 8.9 พันล้านหยวน หรือประมาณ 1,200 ล้านดอลลาร์ บริษัทวิศวกรรมก่อสร้างมณฑลยูนนานเป็นผู้ได้สัมปทานสร้างและบริหาร มีรัฐบาลลาวถือหุ้น 5% อายุสัมปทาน 50 ปี

เมื่อเปิดใช้การเดินทางโดยรถยนต์จากเวียงจันทน์ไปวังเวียง จากเดิมที่เคยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จะลดเวลาเดินทางลงมาเหลือเพียง 90 นาทีเท่านั้น


“เวียงจันทน์-วังเวียง” เป็นเพียงเฟสแรกของโครงการทางด่วนสายเหนือ “เวียงจันทน์-บ่อเต็น” ระยะทางรวม 460 กิโลเมตร ที่ลาวและจีนเห็นฟ้องต้องกันให้สร้างตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2558 เมื่อครั้งที่ เฉิน หาว ผู้ว่าการมณฑลยูนนาน เดินทางมาพบกับสมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการธิการร่วมมือลาว-จีน ของรัฐบาลลาวในขณะนั้น โดยแบ่งโครงการออกเป็น 4 เฟส

นอกจาก เฟสแรก “เวียงจันทน์-วังเวียง” ที่กำลังจะเปิดใช้ ยังมี เฟส 2 “วังเวียง-หลวงพระบาง” ระยะทาง 136.9 กิโลเมตร ซึ่งคณะรัฐมนตรีลาวได้อนุมัติโครงการแล้ว แต่ยังไม่กำหนดวันที่แน่ชัดว่าจะเริ่มสร้างได้เมื่อใด


เฟสที่ 3 “หลวงพระบาง-อุดมไซ” ระยะทาง 113.9 กิโลเมตร เพิ่งได้ข้อสรุปแนวเส้นทางที่แน่นอนเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน เริ่มจากหลวงพระบาง ผ่านเมืองงา เข้าสู่เมืองไซ แขวงอุดมไซ เป็นเส้นทางผ่านเทือกเขาสูง อยู่ในพื้นที่หลวงพระบาง 29.8 กิโลเมตร อุดมไซ 84.1 กิโลเมตร มีสะพาน 98 แห่ง อุโมงค์อีก 8 แห่ง มีจุดเข้า-ออก เส้นทาง 5 จุด มูลค่าก่อสร้าง 2,800 ล้านดอลลาร์

ทั้งช่วง “วังเวียง-หลวงพระบาง” และ “หลวงพระบาง-อุดมไซ” เมื่อสร้างเสร็จ จะร่นเวลาเดินทางจากเดิมที่เคยต้องใช้ช่วงละ 6-8 ชั่วโมง จะลดลงมาเหลือเพียงช่วงละ 90 นาที

ส่วน ช่วงสุดท้าย “อุดมไซ-บ่อเต็น” ระยะทาง 81.09 กิโลเมตร ยังไม่มีรายละเอียดกำหนดเวลาก่อสร้าง มีเพียงเป้าหมายว่าต้องการร่นเวลาเดินทางช่วงนี้ลงมาเหลือไม่เกิน 1 ชั่วโมง

โดยภาพรวม หากทางด่วนสายเหนือ “เวียงจันทน์-บ่อเต็น” สร้างครบหมดทุกช่วง การเดินทางโดยรถยนต์จากนครหลวงเวียงจันทน์ขึ้นไปยังชายแดนลาว-จีนที่เมืองบ่อเต็น จากที่เคยต้องเดินทางกันข้ามคืน ข้ามวัน จะเหลือเวลาเพียง 5 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น.


ภาพประกอบจากเฟซบุ๊กของ ฯพณฯ สุลิอุดง สุนดาลา รองรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สปป.ลาว


กำลังโหลดความคิดเห็น