xs
xsm
sm
md
lg

ภาพถ่ายดาวเทียมชี้กัมพูชารื้อสิ่งปลูกสร้างสหรัฐฯ ในฐานทัพเรือหายไปอีกหนึ่งหลัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพถ่ายดาวเทียมที่เผยแพร่โดยศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ (CSIS) เผยให้เห็นภาพถ่ายพื้นที่ตั้งของอาคารซ่อมบำรุงเรือยางท้องแข็งระหว่างวันที่ 1 ต.ค. (ซ้าย) และภาพถ่ายวันที่ 4 พ.ย. (ขวา) ในฐานทัพเรือเรียมของกัมพูชา
รอยเตอร์ - นักวิจัยสหรัฐฯ ระบุว่า อาคารที่สร้างโดยสหรัฐฯ อีกหลังหนึ่งในฐานทัพเรือของกัมพูชาถูกรื้อถอนออกจากพื้นที่ ตามที่ปรากฏในภาพถ่ายดาวเทียม

ศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ (CSIS) เผยแพร่ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่า อาคารซ่อมบำรุงเรือยางท้องแข็ง ที่ฐานทัพเรือเรียมของกัมพูชายังคงปรากฏอยู่ในวันที่ 1 ต.ค. แต่ในวันที่ 4 พ.ย. กลับไม่ปรากฏให้เห็นในพื้นที่เดิม

ข่าวนี้เกิดขึ้นหลังจากเพนตากอนกล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับรายงานที่ว่าศูนย์บัญชาการทางยุทธวิธีที่ได้รับทุนจากสหรัฐฯ ในฐานทัพเรือเรียม ที่อยู่ทางทิศใต้ของอาคารซ่อมบำรุงหลังนี้ถูกรื้อทำลายไป

ในปี 2562 เพนตากอนได้ร้องขอให้กัมพูชาอธิบายถึงเหตุผลของการปฏิเสธข้อเสนอการซ่อมแซมฐานทัพ โดยกล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวของกัมพูชาทำให้เกิดการคาดเดาถึงแผนการที่อาจเป็นไปได้ว่ากัมพูชาอนุญาตให้ทหารจีนเข้ามาตั้งฐานในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น

เมื่อเดือน ต.ค. กัมพูชากล่าวว่าได้รื้อถอนศูนย์บัญชาการทางยุทธวิธีดังกล่าวเพื่อขยายพื้นที่และจะย้ายศูนย์ไปยังสถานที่แห่งใหม่ ขณะเดียวกัน ยังได้ปฏิเสธรายงานเกี่ยวกับการมีส่วนเกี่ยวข้องของจีน ซึ่งกัมพูชาปฏิเสธมาแล้วหลายครั้งถึงรายงานที่อ้างว่ากัมพูชาบรรลุข้อตกลงลับอนุญาตให้จีนวางกองกำลังที่ฐานทัพเรือแห่งนี้

อย่างไรก็ตาม สถานทูตกัมพูชาและเพนตากอนไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นเกี่ยวกับรายงานล่าสุดนี้

CSIS กล่าวว่า อาคารซ่อมบำรุงเรือถูกรื้อถอนเป็นระยะ ซึ่งอาจสนับสนุนข้อกล่าวอ้างที่ว่าสิ่งปลูกสร้างนี้กำลังถูกย้ายที่ แต่จากคำกล่าวของสำนักงานนายกรัฐมนตรีฮุนเซนที่ระบุว่ารื้ออาคารเพื่อดำเนินการปรับปรุงนั้นไม่น่าเป็นไปได้เนื่องจากอาคารซ่อมบำรุงหลังดังกล่าวมีอายุเพียง 3 ปี

กัมพูชาเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้รับความช่วยเหลือจากจีนหลายพันล้านดอลลาร์ รวมถึงการสนับสนุนทางการเมืองต่อฮุนเซนในการเผชิญหน้ากับการวิพากษ์วิจารณ์ของตะวันตก.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...