xs
xsm
sm
md
lg

จนท.กัมพูชาสลายกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวประท้วงต้านจีนวางกำลังทหารในฐานทัพเรือเรียม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกัมพูชา เข้าสลายการชุมนุมประท้วงขนาดเล็กใกล้กับสถานทูตจีนในวันนี้ (23) ที่กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันคัดค้านต่อต้านแผนการที่กล่าวหาว่าเป็นการเพิ่มการปรากฏตัวของทหารจีนในประเทศ ขณะที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ชุมนุมบางส่วนไปสอบปากคำ

หลังเกิดการปะทะกันเป็นเวลาสั้นๆ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของกรุงพนมเปญได้ควบคุมตัวผู้ประท้วง 3 คน ไปขึ้นรถกระบะตำรวจที่อยู่ใกล้ๆ ตามภาพที่เผยให้เห็นผ่านการถ่ายทอดสดของสื่อท้องถิ่นและพยานของรอยเตอร์

“เราคัดค้านการปรากฏตัวของทหารจีนในกัมพูชา” ผู้ชุมนุมรายหนึ่งร้องตะโกนขณะโบกธงชาติกัมพูชา ท่ามกลางเสียงประกาศของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ผู้ชุมนุมสลายตัวภายในเวลา 5 นาที

รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธหลายต่อหลายครั้งเกี่ยวกับรายงานที่ว่าจีนได้บรรลุข้อตกลงลับในการตั้งกองกำลังทหารที่ฐานทัพเรือเรียม โดยระบุว่า การให้ต่างชาติตั้งกองกำลังทหารในประเทศเป็นสิ่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

โฆษกตำรวจกรุงพนมเปญกล่าวว่า ผู้ที่ถูกควบคุมตัวถูกนำตัวไปสอบสวนเนื่องจากการชุมนุมประท้วงดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาต

“เราจำเป็นต้องปกป้องสถานทูตและรักษาความสงบเรียบร้อยเพื่อประชาชนทุกคน” โฆษกตำรวจกรุงพนมเปญ กล่าว

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในสถานที่เกิดเหตุได้บอกกับนักข่าวให้ลบรูปถ่ายและวิดีโอการปะทะ

การชุมนุมประท้วงในวันนี้ (23) เป็นส่วนหนึ่งของการเดินขบวนอย่างกว้างขวางที่จัดขึ้นโดยพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) เนื่องในวันครบรอบ 29 ปี ของข้อตกลงสันติภาพกรุงปารีส ที่ยุติสงครามกลางเมืองของกัมพูชา ตามการระบุของมู สุจัว อดีตรองหัวหน้าพรรค CNRP

กัมพูชา ที่เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในภูมิภาคเอเชีย เป็นพันธมิตรสำคัญของจีนในช่วงหลายปีมานี้ และถูกกล่าวหาว่า ให้จีนมีอิทธิพลเหนือประเทศตอบแทนกับการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ ซึ่งกัมพูชายืนยันว่านโยบายด้านความมั่นคงและต่างประเทศนั้นเป็นอิสระ

พรรค CNRP ถูกยุบพรรคตามคำร้องของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่กล่าวหาว่าพรรควางแผนเข้ายึดอำนาจด้วยความช่วยเหลือของวอชิงตัน ซึ่งทั้งพรรค CNRP และสถานทูตสหรัฐฯ ในกัมพูชา ต่างปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ส่วนสถานทูตจีนไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...