xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุนเซน’ ลงเรือลุยน้ำท่วมเยี่ยมพี่น้องชาวเขมร ลั่นใครเดือดร้อนช่วยทันที ไม่ทิ้งไว้ข้างหลัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - สื่อท้องถิ่นของกัมพูชารายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซนเดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน จ.บ้านใต้มีชัย ที่เผชิญกับน้ำท่วมครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 70 ปี วันนี้ (21) และกล่าวว่า สิ่งที่เขาทำนั้นเป็นนิสัยของเขาที่จะช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อน ไม่ใช่หนีไปจากคนเหล่านั้น

“จนถึงวันนี้ มีประชาชนเสียชีวิตถึง 34 คน รวมถึง 18 คนใน จ.บ้านใต้มีชัย” ฮุนเซน กล่าวขณะแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมราว 10,000 ครอบครัว ใน จ.บ้านใต้มีชัย

“ผมต้องการที่จะใช้โอกาสนี้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากการสูญเสียครั้งใหญ่นี้” ผู้นำเขมร กล่าว

“เมื่อประชาชนเผชิญกับความยากลำบาก ฮุนเซนไม่เคยหนีพวกเขา แต่ฮุนเซนวิ่งเข้าไปช่วยก่อน ไม่ต้องรอให้ประชาชนร้องขอความช่วยเหลือ” ผู้นำเขมร กล่าวเสริม

ฮุนเซนยังกล่าวว่า เขาซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี และพระราชชนนี รวมถึงผู้บริจาคที่ได้ร่วมกันแจกจ่ายความช่วยเหลือให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย

“จิตวิญญาณที่เป็นกุศลสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวเขมร และความรักที่มอบให้แก่กันในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้” ฮุนเซน กล่าว

ฮุนเซนยังขอบคุณประชาชนสำหรับความไว้วางใจต่อตัวเขาและพรรคประชาชนกัมพูชา และว่าเขาไม่มีอะไรจะตอบแทนให้นอกจากความสงบสุข

นอกจากนี้ ผู้นำเขมรได้กล่าวเรียกร้องให้นักการเมืองทุกคนไม่เลือกปฏิบัติต่อผู้ประสบอุทกภัยในการแจกจ่ายสิ่งของบริจาค

“ยิ่งมีสิ่งของบริจาคให้ผู้ได้รับผลกระทบมากเท่าใด ก็ยิ่งดีเท่านั้น อย่าเลือกปฏิบัติ เราต้องช่วยทุกคน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ฮุนเซน กล่าวย้ำ

แกม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาที่ถูกศาลสั่งยุบพรรคไปแล้ว ได้บริจาคเงินจำนวน 5,000 ดอลลาร์ให้แก่นายกฯ ฮุนเซน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

รัฐบาลกัมพูชาได้รับเงินบริจาคจากผู้บริจาคทั่วประเทศและชาวเขมรในต่างแดนรวมทั้งหมดประมาณ 8 ล้านดอลลาร์.

(ภาพจากสำนักข่าวเอเอฟพี เฟรชนิวส์ และเอเคพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...