xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนเวียดนามปิดท้ายทัวร์เอเชียหาแรงหนุนต้านจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปิดฉากการเยือนเอเชียในเวียดนามวันนี้ (30) หลังการเดินทางเยือนประเทศต่างๆ เพื่อหาแนวร่วมช่วยสหรัฐฯ ในการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามความมั่นคงจากจีน

เวียดนาม ที่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการรุกคืบมากขึ้นของจีน เป็นประเทศที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภายหลังของแผนการเดินทางเยือนที่ประกอบด้วย ศรีลังกา อินเดีย มัลดีฟส์ และอินโดนีเซีย

“เรารอคอยที่จะได้ทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ของเราและทำให้ภูมิภาคนี้ ทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชีย และอินโด-แปซิฟิก มีความปลอดภัย สงบสุขและเจริญรุ่งเรือง” พอมเพโอ กล่าว โดยทักทายกับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ด้วยการใช้ศอกสัมผัสกันก่อนประชุมหารือร่วมกัน

นายกฯ ฟุ้ก กล่าวว่า เขาแสวงหาความร่วมมือที่จริงใจเพื่อสนับสนุนภูมิภาคที่สงบสุข และความก้าวหน้าในความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุน

แม้จะไม่มีการกล่าวถึงจีนในที่สาธารณะ แต่พอมเพโอได้เรียกร้องให้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยืนหยัดต่อสู้กับการกลั่นแกล้ง และประเมินข้อตกลงทางธุรกิจกับบริษัทของจีน

ขณะอยู่ในศรีลังกาเมื่อวันพุธ (28) พอมเพโอกล่าวว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังปฏิบัติการในฐานะผู้ล่า และที่อินเดียในวันก่อนหน้านั้น พอมเพโอได้เรียกร้องความร่วมมือในการเผชิญหน้ากับสิ่งที่เขาเรียกว่าภัยคุกคามของจีนต่อความมั่นคงและเสรีภาพในภูมิภาค

ทั้งนี้ ความวิตกกังวลหลักในเวียดนามคือการอ้างสิทธิของจีนในทะเลจีนใต้

เส้นประ 9 เส้น รูปตัวยู ของจีนบนแผนที่ ครอบคลุมพื้นที่กว้างในทะเลตามที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ ซึ่งรวมไปถึงไหล่ทวีปของเวียดนามที่เวียดนามได้ให้สัมปทานน้ำมัน และที่ที่เรือของจีนและเวียดนามเผชิญหน้ากันอยู่นานหลายเดือน

การเยือนของพอมเพโอเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เวียดนามและสหรัฐฯ ครบรอบ 25 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต และยังเกิดขึ้น 1 สัปดาห์หลังฮานอยปล่อยตัวพลเมืองสหรัฐฯ ที่ถูกตัดสินโทษจำคุก 12 ปี ฐานพยายามโค่นล้มรัฐ

ก่อนพอมเพโอเดินทางถึงกรุงฮานอย กระทรวงการต่างประเทศเวียดนามได้ออกคำแถลงระบุว่า ไมเคิล เหวียน ที่เดินทางกลับบ้านของเขาในแคลิฟอร์เนียเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้รับการปล่อยตัวด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

คำแถลงดังกล่าวไม่ได้อ้างถึงเหตุผลการจับกุมและการสอบสวนไมเคิล เหวียน หรือคำกล่าวอ้างของเขาในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ว่าเขาถูกลักพาตัว

ในวันนี้ (30) พอมเพโอยังได้พบหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะเวียดนาม หน่วยงานที่รับผิดชอบติดตามผู้เห็นต่างในประเทศ

ฮานอยและวอชิงตัน อดีตศัตรูสงครามเวียดนาม มีความสัมพันธ์ที่อบอุ่นขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีความตึงเครียดทางการค้าบางอย่าง ด้วยสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ยืนยันในเดือน ส.ค. ว่า สำนักงานกำลังสอบสวนว่าเวียดนามบิดเบือนค่าเงินด่งและส่งผลกระทบต่อการค้าของสหรัฐฯ หรือไม่

ฝ่ายนายกรัฐมนตรีฟุ้ก ได้เรียกร้องในสัปดาห์นี้ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประเมินข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความไม่สมดุลทางการค้าระหว่างสองประเทศ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...