xs
xsm
sm
md
lg

การไฟฟ้าลาวจับมือ Geely จากจีน พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถานีชาร์จไฟรถยนต์ที่ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆในลาวของบริษัท EV Lao (จากเว็บไซต์ EV Lao : https://ev-lao.com)
MGR Online - ไฟฟ้าลาวจับมือ Geely ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากจีน พัฒนาการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในลาว หวังลดการนำเข้าน้ำมันและนำไฟที่ผลิตได้จากเขื่อนมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด

เมื่อวันอังคารที่ 20 ตุลาคม ที่โรงแรมคราวน์พลาซ่า นครหลวงเวียงจันทน์ นายคำมะนี อินทิลาด รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สปป.ลาว ได้เป็นประธานในพิธีเซ็นบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างจี๋ลี่ เทคโนโลยี กรุ๊ป (Geely Technology Group) กับรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (EDL) และบริษัทกริดติพง กรุ๊ป

เนื้อหาในบันทึกความเข้าใจฉบับนี้กลุ่มจี๋ลี่ และคู่สัญญาทั้ง 3 ฝ่าย จะร่วมกันพัฒนาการนำยานยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในลาว เพื่อเป็นลดการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง และลดมลพิษด้วยการนำพลังงานสะอาดมาใช้

นายคำมะนี อินทิลาด รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ กล่าวว่า ลาวเป็นประเทศซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าจากธรรมชาติ การพัฒนายานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าถูกบรรจุไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ 2025 และวิสัยทัศน์ประเทศ 2030 เพื่อลดการนำเข้าน้ำมัน และสามารถนำไฟฟ้าที่ผลิตได้ในประเทศไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ของลาว กล่าวต่อว่า ทั้ง Geely, EDL และกริดติพง กรุ๊ป ใช้เวลาในการหารือเกี่ยวกับโครงการนี้มาระยะหนึ่งจนได้ข้อสรุป นำมาซึ่งการเซ็นเอ็มโอยูร่วมกันในครั้งนี้

รายละเอียดในเอ็มโอยู นอกจากศึกษาเรื่องการพัฒนายานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังครอบคลุมถึงการจัดตั้งศูนย์บริการ สถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะตามสถานที่ต่างๆ เช่น ในอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า ตลาด และในชุมชนต่างๆ การพัฒนาบุคลากร รวมถึงกลไกสนับสนุนจากภาครัฐ

พิธีเซ็นสัญญาระหว่าง Geely , EDL และกริดติพง กรุ๊ป เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม (ภาพจากเพจรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว : https://www.facebook.com/228990067434376/posts/1238568056476567/)
ปัจจุบัน ลาวมีแหล่งผลิตไฟฟ้าที่สร้างเสร็จและจ่ายไฟแล้วรวมทั้งสิ้น 78 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นเขื่อน และมีโรงงานไฟฟ้าจากถ่านหินขนาดใหญ่ 1 แห่ง อยู่ที่เมืองหงสา แขวงไชยะบูลี

ปีที่แล้ว ลาวได้ประกาศเจตนารมจะนำรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามาใช้ในประเทศ เริ่มจากการจัดสัมมนาใหญ่เกี่ยวกับเรื่องนี้ในเดือนเมษายน ในคราวเดียวกันนั้นเอง EDL ได้เซ็นสัญญากับบริษัท EV Lao ผู้ผลิตอุปกรณ์ชาร์จไฟให้แก่รถยนต์ ร่วมกันสร้างสถานีชาร์จไฟตามจุดต่างๆ ในลาว

ปัจจุบัน สถานีชาร์จไฟรถยนต์ของ EV Lao ในนครหลวงเวียงจันทน์ มี 9 แห่ง ได้แก่ ที่กระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สำนักงานใหญ่ EDL สำนักงาน EDL ที่เมืองสีโคดตะบอง สำนักงานใหญ่ของ EV Lao ที่เมืองจันทะบูลี ร้านอาหาร Mark Two สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 สำนักงานสภาการค้าและอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว และโชว์รูมของบริษัท MG City

นอกจากนี้ EV Lao ยังได้จับมือกับธนาคารการค้าต่างประเทศลาว (BCEL) วางระบบชำระเงินค่าชาร์จไฟด้วยบัตร เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในลาว ส่วน Geely Technology เป็นบริษัทในเครือ Zhejiang Geely Holding Group บริษัทรถยนต์รายใหญ่ของจีน ที่มีฐานอยู่ในมณฑลเจ้อเจียง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...