xs
xsm
sm
md
lg

พม่าเร่งเต็มสูบสร้างโรงพยาบาลสนาม หลังยอดติดโควิดพุ่งพรวดวันเดียวกว่า 300 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่พม่ากำลังเร่งสร้างโรงพยาบาลสนามในนครย่างกุ้ง เพื่อรับมือกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูง ท่ามกลางความวิตกกังวลของแพทย์ต่อระบบสาธารณสุขที่เปราะบางของประเทศ

พม่ารายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ถึง 307 คน ในวันอังคาร (16) นับเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่การระบาดของโรคเริ่มขึ้นในเดือน มี.ค. และพบอีก 134 คน ในเช้าวันพุธ (16) ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในประเทศอยู่ที่ 3,636 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 39 คน

พม่าไม่พบการติดเชื้อในชุมชนต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์ จนกระทั่งพบการระบาดระลอกใหม่ในกลางเดือน ส.ค. ที่รัฐยะไข่ และจากนั้นเชื้อไวรัสได้กระจายไปทั่วประเทศ

โรงพยาบาล 3 แห่งในนครย่างกุ้ง พื้นที่ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อเป็นส่วนใหญ่และเวลานี้อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์รอบที่ 2 ได้ถูกดัดแปลงให้เป็นพื้นที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 และรัฐบาลกำลังสร้างโรงพยาบาลสนามขนาด 500 เตียงบนสนามฟุตบอล

“เราไมมีพื้นที่ที่จะรองรับการระบาดครั้งใหญ่ สถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายลงหากเราไม่สามารถรับผู้ป่วยได้ นั่นเป็นเหตุผลที่เรากำลังสร้างโรงพยาบาลสนามอย่างเร่งด่วน” จอง มัต โซ หัวหน้าโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งใหม่ กล่าวกับรอยเตอร์วานนี้ (15) ขณะที่คนงานก่อสร้างกำลังทำงานอยู่กลางสนามกีฬา

หลายสิบปีที่ถูกละเลยภายใต้รัฐบาลเผด็จการทหารทำให้ระบบสาธารณสุขของประเทศได้รับการจัดอันดับจากองค์การอนามัยโลกว่าแย่ที่สุดในโลกในปี 2543 และงบประมาณด้านสาธาณสุขของพม่าอยู่ที่ประมาณ 0.3% ของจีดีพี ก่อนที่ประเทศจะเริ่มการปฏิรูปประชาธิปไตยในปี 2554

เมื่อเดือน มี.ค. ธนาคารโลกกล่าวว่า พม่ามีเตียงในห้องดูแลผู้ป่วยหนัก (ICU) เพียง 383 เตียง สำหรับประชากรราว 51 ล้านคน และมีเครื่องช่วยหายใจ 249 เครื่อง เมื่อเทียบกับไทยที่มีเตียงในห้องไอซียู 6,000 เตียง และเครื่องช่วยหายใจมากกว่า 10,000 เครื่อง สำหรับประชากร 69 ล้านคน

แพทย์ในนครย่างกุ้งบางคนกล่าวว่า การตอบสนองของรัฐบาลมีส่วนทำให้โรงพยาบาลขาดแคลนพื้นที่และทางเลือกในการรักษา

เจ้าหน้าที่ได้ขอให้ประชาชนที่ต้องการตรวจหาเชื้อ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลก่อนที่จะได้รับการตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอ (Swab Test) มาตรการดังกล่าวทำให้เตียงผู้ป่วยขาดแคลน จ่อ มิน ตุน ที่เปิดคลินิกในย่างกุ้ง กล่าว

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ต้องสงสัยว่ามีเชื้อไวรัสถูกส่งไปที่ศูนย์กักตัวทั่วเมือง และยังมีการบังคับปิดคลินิกเอกชนอีกด้วย โก โก เถ หมอจากคลินิกชุมชน กล่าว

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ตอบรับโทรศัพท์และข้อความที่รอยเตอร์ติดต่อขอความเห็นในประเด็นนี้ ขณะที่เพียว มิน เต็ง มุขมนตรีเขตย่างกุ้งได้กล่าวให้สัมภาษณ์ที่ถูกนำออกเผยแพร่ทางสื่อของรัฐในวันนี้ (16) ว่า เขาหวังให้การระบาดอยู่ภายใต้การควบคุมภายใน 3 สัปดาห์ และว่ารัฐยังมีสถานที่อีกหลายร้อยแห่งสำหรับรองรับผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อและคนที่สัมผัสติดต่อกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

แต่บางคนที่ศูนย์กักตัวของรัฐได้ร้องเรียนถึงสภาพที่ย่ำแย่ รวมถึงการบังคับให้ผู้ป่วยที่มีผลตรวจเชื้อเป็นบวกแบ่งห้องกับผู้ที่ไม่ติดเชื้อ

ปะวิน ธีรี ซาน อายุ 23 ปี กล่าวกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ว่า อาการของเธอค่อนข้างน้อย แต่เธอกังวลว่าอาการอาจแย่ลงเพราะไม่ได้รับการดูแลอย่างเพียงพอ บางห้องไม่มีน้ำประปา และเธอไม่เคยเห็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่นี่

ธีรี ซาน และผู้ป่วยอีกรายที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ กล่าวว่า มีผู้หญิงในอาคารเสียชีวิตเมื่อวันก่อนหลังมีอาการหายใจติดขัด เพื่อนข้างห้องต้องร้องเรียกให้อาสาสมัครที่ดูแลศูนย์เข้าช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันได้อย่างอิสระถึงเรื่องราวดังกล่าว ขณะที่ผู้จัดการศูนย์ได้กล่าวทางโทรศัพท์ว่าเธอไม่ได้รับอนุญาตให้ตอบคำถามใดๆ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...