xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ลั่นจัดงบ $153 ล้านให้ประเทศลุ่มน้ำโขงดำเนินโครงการความร่วมมือในภูมิภาค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สหรัฐฯ เผยว่าจะจัดสรรทุนอย่างน้อย 153 ล้านดอลลาร์ให้แก่ประเทศลุ่มน้ำโขงสำหรับใช้ในโครงการความร่วมมือต่างๆ ในภูมิภาค ตามการรายงานของสถานีโทรทัศน์เวียดนาม (VTV) วานนี้ (11) โดยอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

คำมั่นของฝ่ายสหรัฐฯ มีขึ้นในที่ประชุมรัฐมนตรีลุ่มน้ำโขง-สหรัฐฯ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่จะช่วยยกระดับการแบ่งปันข้อมูลทรัพยากรน้ำ โครงการจัดการภัยพิบัติ และโครงการป้องกันอาชญากรรมข้ามพรมแดน ตามการรายงานของ VTV

รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ยังได้พบหารือในการประชุมเสมือนจริงที่เวียดนามเป็นเจ้าภาพ

แม่น้ำโขงกลายเป็นแนวรบใหม่ในการแข่งขันกันระหว่างสหรัฐฯ และจีน ตามที่เจ้าหน้าที่และนักสิ่งแวดล้อมได้กล่าวไว้ โดยปักกิ่งแซงหน้าวอชิงตันในการทุ่มเม็ดเงินและมีอิทธิพลเหนือประเทศที่อยู่ตามลุ่มน้ำโขงภายใต้การควบคุมน้ำของแม่น้ำ

ฝ่าม บิ่ง มีง รัฐมนตรีต่างประเทศเวียดนาม กล่าวว่า หุ้นส่วนลุ่มน้ำโขง-สหรัฐฯ เป็นเวทีพหุภาคีที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งมุ่งเน้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขงตอนล่าง โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และช่วยประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ลดช่องว่างการพัฒนา คว้าโอกาสใหม่ๆ และเอาชนะความท้าทายต่างๆ

เส้นทางน้ำยาว 4,350 กิโลเมตร หรือที่เรียกว่าล้านช้างในช่วงต้นน้ำ ไหลมาจากที่ราบสูงทิเบตของจีนลงมาตามแนวชายแดนพม่า ลาว และไทย ตัดผ่านกัมพูชา ก่อนจะสิ้นสุดที่เวียดนาม โดยมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่เวียดนามเรียกว่า “เก้ามังกร”

การสร้างเขื่อนต้นน้ำของจีนทำให้จีนสามารถควบคุมน้ำที่ประชากรกว่า 60 ล้านคนที่อยู่ปลายน้ำพึ่งพาอาศัยในการทำการเกษตรและการประมง และเมื่อปีที่ผ่านมา เกิดภัยแล้งหนักด้วยระดับน้ำของแม่น้ำโขงตอนล่างลดลงต่ำสุดในรอบหลายสิบปี

ทั้งวอชิงตันและปักกิ่งเพิ่งเสนอรายงานทางวิทยาศาสตร์ที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับเขื่อน 11 แห่งของจีนบนแม่น้ำโขงว่าเขื่อนเหล่านั้นกำลังทำร้ายประเทศที่อยู่ปลายน้ำหรือไม่

และในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวกับรอยเตอร์ว่า ประเทศนอกภูมิภาคควรละเว้นจากการสร้างปัญหา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...