xs
xsm
sm
md
lg

โควิดทำโรงละครหุ่นกระบอกน้ำเวียดนามเหงา ปรับแผนขึ้นบกออกโชว์น้องๆหนูๆ หารายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - สื่อเวียดนามรายงานถึงความเปลี่ยนแปลงของการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ที่เป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านของประเทศ หลังการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ชมที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหดหาย ส่งผลให้โรงละครหุ่นกระบอกน้ำของกรุงฮานอยต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงให้น่าสนใจเพื่อดึงดูดคนดูท้องถิ่นให้มากขึ้น

โรงละครหุ่นกระบอกน้ำเวียดนามในกรุงฮานอยเพิ่งกลับมาเปิดการแสดงอีกครั้งหลังปิดทำการไปนาน 3 เดือนเนื่องจากการระบาดของไวรัส แต่อย่างไรก็ตาม หลังนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เป็นกลุ่มผู้ชมหลักไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ โรงละครเปิดแสดงเพียงแค่วันละ 1 รอบเท่านั้น และส่วนใหญ่เป็นการแสดงบนบกสำหรับผู้ชมที่เป็นเด็ก

ในช่วงเวลาปกติ การแสดงจะจัด 2-3 รอบต่อวัน และอาจมากถึง 8 รอบ ในช่วงที่ความต้องการสูง ด้วยหุ่นกระบอกน้ำเป็นศิลปะการแสดงที่ได้รับความนิยมในเวียดนามและเป็นที่รู้จักกันดีทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

เหวียน เตียน ยวุ๋ง ผู้อำนวยการโรงละครหุ่นกระบอกน้ำเวียดนาม กล่าวว่า จำนวนรอบการแสดงหุ่นกระบอกน้ำไม่เคยลดลงจนน้อยกว่าการแสดงบนบกเช่นนี้มาก่อน จากก่อนหน้านี้การแสดงหุ่นกระบอกบนบกมีเพียง 1 ใน 3 ของการแสดงในน้ำเท่านั้น

โรงละครเคยต้อนรับผู้ชมราว 600-900 คนต่อวัน แต่ตอนนี้ลดลงเหลือราว 300 คน ขณะที่ผลกระกอบการในช่วงครึ่งแรกของปีเพียงเหลือเพียง 1 ใน 3 ของช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน
ส่วนโรงละครแถ่งลอง ที่จัดแสดงหุ่นกระบอกน้ำในกรุงฮานอยเช่นเดียวกัน ก็เผชิญสถานการณ์ที่ไม่ต่างไปจากโรงละครแห่งแรก หลังกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โรงละครจัดรอบการแสดงเพียง 3 รอบต่อสัปดาห์ จากเดิม 3-5 รอบต่อวัน และลูกค้าของโรงละครเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติราว 85% ของผู้เข้าชมทั้งหมด

ก่อนการระบาด โรงละครมีผู้เข้าชมมากกว่า 1,000 คนต่อวัน แต่เวลานี้ต้องใช้เวลาถึง 1 สัปดาห์ถึงจะมีผู้เข้าชมในจำนวนเท่ากัน

“เราไม่เคยคาดคิดถึงสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน โชคดีที่โรงละครยังมีทุนสำรองสำหรับสิ่งจำเป็น เช่น การซ่อมบำรุงและจ่ายเงินเดือนในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อไปอีกหนึ่งปี เราอาจต้องปิดกิจการ” รองผู้อำนวยการโรงละครหุ่นกระบอกแถ่งลอง กล่าว

เมื่อคนดูหลักของพวกเขาหายไป โรงละครหุ่นกระบอกกำลังพยายามที่จะดึงดูดความสนใจจากผู้ชมท้องถิ่นให้มากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ ในเดือนนี้ โรงละครหุ่นกระบอกเวียดนามได้มุ่งทำการแสดงตามโรงเรียนต่างๆ ทำให้พวกเขามีงานแสดงเกือบทุกวัน

เหวียน เตียน ยวุ๋ง กล่าวว่า เป็นสัญญาณบวก และหุ่นกระบอกยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคนท้องถิ่น ทำให้พวกเขายังสามารถทำการแสดงได้ตามปกติ

นักเชิดหุ่นของโรงละครหุ่นกระบอกแถ่งลองก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงของพวกเขาให้เข้ากับคนดู ออกแบบชุดหุ่นกระบอกให้น่าสนใจมากขึ้นสำหรับเด็กๆ และออกทำการแสดงตามโรงเรียนเช่นกัน นอกจากนั้น ยังออกแสดงหน้าโรงละครเป็นเวลาสั้นๆ และตามถนนคนเดินที่มีผู้คนจำนวนมากเพื่อประชาสัมพันธ์

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการโรงละครเหล่านี้กล่าวว่า พวกเขาเฝ้ารอการกลับมาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และหวังให้คนดูท้องถิ่นหันมาให้ความสนใจกับศิลปะพื้นเมืองของประเทศมากขึ้นเช่นกัน.

ภาพจาก VNExpress.

ภาพจาก VNExpress.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...