xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามยินดีทั้งประเทศ นักบินอังกฤษป่วยโควิดหนักสุดได้ออกจาก รพ. บินกลับประเทศแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - นักบินอังกฤษ ผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการหนักที่สุดของเวียดนาม ออกจากโรงพยาบาลแล้ววันนี้ (11) ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์หลังแพทย์ระบุว่า เขาปลอดจากเชื้อไวรัสและมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะเดินทางกลับประเทศได้

สตีเฟน คาเมรอน วัย 42 ปี ขึ้นรถพยาบาลจากโรงพยาบาลเจอะเรย (Cho Ray) ในนครโฮจิมินห์ ไปยังสนามบินของเมือง เพื่อเดินทางไปยังกรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศ ที่เขาจะโดยสารเที่ยวบินจากที่นั่นไปยังกรุงลอนดอน และมีกำหนดถึงกรุงลอนดอนในเช้าวันอาทิตย์ (12)

เวียดนามทุ่มสรรพกำลังช่วยชีวิตชายผู้นี้ ที่ทำงานให้แก่สายการบินเวียดนาม สายการบินแห่งชาติของประเทศ หลังจากตรวจพบเชื้อไวรัสในเดือน มี.ค. อาการป่วยของนักบินเข้าขั้นวิกฤต และต้องใช้เครื่องช่วยพยุงชีพนานถึง 65 วัน และในจุดหนึ่ง ทีมแพทย์ได้พิจารณาถึงการปลูกถ่ายปอดเพื่อรักษาชีวิต เนื่องจากปอดของชายผู้นี้เสียหายถึง 90% แต่เขาสามารถฟื้นตัวกลับมาได้

“ผมรู้สึกซาบซึ้งในความมีน้ำใจของชาวเวียดนาม ความทุ่มเทและความเป็นมืออาชีพของแพทย์และพยาบาลที่ทำงานในโรงพยาบาลเจอะเรย ผมทำได้เพียงขอบคุณทุกคนที่นี่สำหรับทุกสิ่งที่พวกเขาทำให้ผม ผมมีความสุขเพราะกำลังจะได้กลับบ้าน แต่ก็รู้สึกเสียใจที่ผมต้องจากผู้คนมากมายที่นี่ที่ได้เป็นเพื่อนกัน” สตีเฟน คาเมรอน กล่าวผ่านวิดีโอคลิปที่โรงพยาบาลนำออกเผยแพร่

นักบินผู้นี้ เป็นที่รู้จักในเวียดนามในชื่อ “ผู้ป่วยรายที่ 91” เนื่องจากเขาเป็นคนที่ 91 ของประเทศที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ป่วยรายสุดท้ายที่รักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู และการฟื้นตัวของเขาทำให้เวียดนามยังคงรักษาสถิติไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

“การฟื้นตัวของผู้ป่วยเป็นเหมือนเที่ยวบินที่ยาวไกลมาก” นายแพทย์เจิ่น แถ่ง ลีง รองหัวหน้าหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลเจอะเรย กล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล กงสุลอังกฤษ และตัวแทนของสายการบินเวียดนาม ก่อนที่ผู้ป่วยจะออกจากโรงพยาบาล

“แต่เขาทำได้ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทั้งหมดต่างดีใจที่เห็นเขาฟื้นตัวเต็มที่และออกจากโรงพยาบาลในวันนี้” นายแพทย์เจิ่น แถ่ง ลีง กล่าว

หลังการประชุม คาเมรอนยังได้รับใบรับรองที่ระบุว่าเขาปลอดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะเดินทางในเที่ยวบินระยะไกล

เวียดนามมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสมที่ 370 คน และไม่พบการแพร่เชื้อภายในประเทศมาเกือบ 3 เดือนแล้ว ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อที่พบในช่วงนี้ทั้งหมดเป็นผู้ที่ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...