xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเล็งดึงนักท่องเที่ยวจีน-เกาหลีใต้เข้าประเทศกลุ่มแรก หลังโควิด-19 ทำต่างชาติเยือนลดลง 50%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - จากการปิดพรมแดนและระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าเวียดนามในระหว่างเดือน ม.ค.-พ.ค. ลดลงถึง 48.8% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อยู่ที่ 3.73 ล้านคน ตามข้อมูลของทางการ

สำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า เฉพาะเดือน พ.ค. จำนวนชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าเวียดนามลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบหลายปี ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ยอดนักท่องเที่ยวลดลงถึง 98.3% อยู่ที่ 22,000 คน โดยชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศนั้นส่วนใหญ่เป็นผู้เชี่ยวชาญและแรงงานทักษะสูง

เวียดนามสั่งระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. เป็นต้นมา และห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. ยกเว้นผู้ที่เดินทางเข้าประเทศในกรณีพิเศษ

จากข้อมูลช่วง 5 เดือนแรกของปีได้แสดงให้เห็นว่า เวียดนามมีชาวต่างชาติจากภูมิภาคเอเชียเดินทางมาเยือนรวม 2.72 ล้านคน ลดลง 51.2% จากปีก่อน ครองสัดส่วนมากกว่า 70% ของชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศทั้งหมด

ส่วนรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงเวลา 5 เดือนแรกของปี คาดว่าอยู่ที่ 8.3 ล้านล้านด่ง (359 ล้านดอลลาร์) ซึ่งลดลงถึง 54.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

จากการคาดการณ์ว่าจำนวนชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าเวียดนามมีแนวโน้มที่จะยังอยู่ในระดับต่ำต่อไปอีกหลายเดือนข้างหน้า คณะกรรมการกำกับดูแลการป้องกันและควบคุมโควิด-19 แห่งชาติกำลังตัดสินใจว่าเวียดนามจะเปิดรับชาวต่างชาติในตอนนี้หรือไม่ ด้วยมีโอกาสที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงสูงของการรับเชื้อมาจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการ ระบุว่า เวียดนามอาจตัดสินใจที่จะต้อนรับชาวต่างชาติจากประเทศและเขตแดนที่ไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่มาแล้วอย่างน้อย 30 วัน และเตรียมแผนนำร่องพาชาวต่างชาติไปที่เกาะบางเกาะที่ดำเนินมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเพื่อรับรองสุขภาพของทั้งคนท้องถิ่นและชาวต่างชาติ

เวียดนามมีแนวโน้มที่จะเป็นประเทศแรกที่เริ่มดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ตามการเปิดเผยของคนในอุตสาหกรรม
เคนเนธ แอทกินสัน รองประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาการท่องเที่ยว กล่าวว่า คณะกรรมการได้เสนอให้รัฐบาลเปิดเจรจาทวิภาคีเบื้องต้นกับตลาดการท่องเที่ยวที่ควบคุมการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในชุมชนได้แล้ว

“ตลาดแรกๆ คาดว่าจะเป็นจีนและเกาหลีใต้ ที่เป็นตลาดนักท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวของเวียดนาม ส่วนตลาดถัดไปคือ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไต้หวัน และสิงคโปร์” แอทกินสัน ระบุ

ชาวจีนและชาวเกาหลีใต้มีสัดส่วนกว่าครึ่งของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนเวียดนาม โดยในปี 2562 มีชาวต่างชาติเดินทางมาเวียดนาม 18 ล้านคน ซึ่งเป็นชาวจีน 5.8 ล้านคน และชาวเกาหลีใต้ 4.3 ล้านคน

ด้านสายการบินของประเทศ ทั้งสายการบินเวียดนาม สายการบินเวียดเจ็ทแอร์ และสายการบินแบมบูแอร์เวย์ส ต่างแสดงความหวังที่จะกลับมาเปิดบริการเที่ยวบินระหว่างประเทศในเร็วๆ นี้ เนื่องจากตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติมีสัดส่วนราว 50% ของรายได้ของสายการบิน

เวียดนามไม่มีรายงานการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศมาเป็นเวลา 45 วันแล้ว โดยจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 328 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนจำนวนผู้ป่วยรักษาหายอยู่ที่ 279 คน.


กำลังโหลดความคิดเห็น