xs
xsm
sm
md
lg

ได้ใจไปเต็มๆ ‘ฮุนเซน’ ต้อนรับผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมขึ้นฝั่งสุดอบอุ่น ชูให้ความสำคัญสิทธิมนุษยชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - ผู้โดยสารบนเรือสำราญที่ถูกปฏิเสธเข้าจอดเทียบท่ามาหลายแห่งทั่วภูมิภาคเอเชีย จากกระแสความหวาดกลัวว่าผู้โดยสารบนเรืออาจมีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในที่สุดก็ได้เริ่มขึ้นฝั่งที่กัมพูชาแล้ววันนี้ (14)

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวราว 100 คน ที่ได้รับมอบดอกไม้ขณะก้าวขึ้นฝั่งหลังลอยลำอยู่กลางทะเลมานาน 2 สัปดาห์

เรือเวสเตอร์ดัม ที่มีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 2,257 คน มีกำหนดล่องเรือในเส้นทางภูมิภาคเอเชียตะวันออกเป็นเวลา 14 วัน โดยเริ่มต้นการเดินทางจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 ก.พ. และมีกำหนดสิ้นสุดการเดินทางที่โยโกฮามา ของญี่ปุ่นในวันเสาร์ (15)

แต่เรือถูกปฏิเสธให้เข้าเทียบท่าทั้งจากญี่ปุ่น เกาะกวม ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และไทย จากความหวาดวิตกว่าเรือจะมีผู้โดยสารที่มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อย่างไรก็ตาม ทางการกัมพูชาได้ออกมาประกาศในสัปดาห์นี้ว่า เรือเวสเตอร์ดัมสามารถจอดเทียบท่าในสีหนุวิลล์ได้

“กัมพูชาทำเช่นนี้เพราะกัมพูชาให้ความสำคัญต่อสิทธิมนุษชนมากกว่า เราเคารพสิทธิของผู้คนกว่า 2,000 คนบนเรือ” ฮุนเซน กล่าววันนี้ (14) ขณะให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว

“เราไม่มั่งคั่งเหมือนประเทศร่ำรวย แต่เรามีความเห็นอกเห็นใจผู้โดยสารที่ติดค้างอยู่บนเรือ” ผู้นำเขมร กล่าว

ผู้โดยสาร 100 คนแรก ที่มีเที่ยวบินเดินทางกลับบ้าน ซึ่งบริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ที่เป็นผู้ประกอบการเรือสำราญลำนี้จัดหาให้ ได้รับพวงมาลัยและผ้าพันคอเขมร และตามชั้นโดยสารของเรือเวสเตอร์ดัม ผู้โดยสารที่ยังอยู่บนเรือต่างโบกมือและส่งเสียงให้กำลังใจ ซึ่งผู้โดยสารทั้งหมดจะได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่งได้หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาบนเรือแล้ว ตามการระบุของฮุนเซน

คริสตินา เคอร์บี ผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัม ระบุว่า เธอถึงกับน้ำตาไหลเมื่อได้เห็นการต้อนรับที่อบอุ่นเช่นนี้

กัมพูชาได้รับเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากการกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำ การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และการลงทุนจากจีน ที่จัดหาให้กัมพูชาโดยไม่ตั้งคำถามถึงปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ฮุนเซน ผู้นำที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดของเอเชีย ให้กำลังใจและสนับสนุนจีนในการรับมือต่ิการแพร่ระบาดที่เริ่มอุบัติขึ้นในเมืองอู่ฮั่น เมื่อปลายปีก่อน และกัมพูชานั้นยังต่างไปจากชาติตะวันตกอื่นๆ เนื่องจากผู้นำเขมรปฏิเสธที่จะอพยพพลเมืองออกจากศูนย์กลางการแพร่ระบาด และยืนยันว่าชาวกัมพูชาควรแสดงการสนับสนุนต่อชาวจีน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮุนเซนเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อพบหารือกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เพื่อแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...