xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชาเผยผลตรวจผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมต้องสงสัย 20 ราย ไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี/รอยเตอร์ - เรือสำราญสัญชาติอเมริกันที่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่ามาหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียเนื่องจากความวิตกกังวลว่าผู้โดยสารบนเรืออาจติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้เข้าจอดยังท่าเรือของกัมพูชาแล้วในวันนี้ (13) ท่ามกลางความหวังของผู้โดยสารว่าการเดินทางนี้จะสิ้นสุดลงในเร็ววัน

เรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม ที่มีผู้โดยสารบนเรือ 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน มีกำหนดล่องเรือในเส้นทางภูมิภาคเอเชียตะวันออกเป็นเวลา 14 วัน โดยเริ่มต้นการเดินทางในวันที่ 1 ก.พ. จากฮ่องกง และมีกำหนดสิ้นสุดการเดินทางที่โยโกฮามา ของญี่ปุ่นในวันเสาร์ (15) แต่เรือถูกปฏิเสธเข้าจอดทั้งจากญี่ปุ่น เกาะกวม ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และไทย จากความหวาดกลัวเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 1,300 คนในจีน

บริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ที่เป็นบริษัทในเครือคาร์นิวัล คอร์ป และเป็นผู้ประกอบการเรือสำราญลำนี้ได้ยืนยันว่า ไม่มีผู้โดยสารรายใดติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และทางการกัมพูชาได้ประกาศในวันพุธ (12) ว่า เรือสามารถเข้าจอดเทียบท่าในสีหนุวิลล์ได้

ในช่วงเย็นวันนี้ (13) เรือได้เคลื่อนเข้าจอดยังท่าเรือของสีหนุวิลล์ ท่ามกลางความยินดีของผู้คนบนเรือ

“ขอบคุณกัมพูชา! คุณเชื่อมั่นในตัวพวกเราในตอนที่ไม่มีใครเชื่อ เราสัญญาว่าจะใช้เงินให้เต็มที่ในประเทศของคุณ” ผู้โดยสารรายหนึ่งทวีตข้อความในทวิตเตอร์

อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารทั้งหมดยังคงต้องอยู่บนเรือจนกว่าการจัดเตรียมเที่ยวบินจะเสร็จเรียบร้อย ตามการระบุของผู้ว่าราชการจังหวัดพระสีหนุ

“การจัดเตรียมเครื่องบินเพื่อพาตัวพวกเขาจากสนามบินสีหนุวิลล์ไปยังสนามบินกรุงพนมเปญกำลังดำเนินการอยู่” ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าว

รถโดยสารจอดเรียงรายไปตามท่าเรือเพื่อเตรียมพร้อมนำส่งผู้โดยสารไปยังสนามบินสีหนุวิลล์ หากการจัดเตรียมเรียบร้อย

ก่อนที่เรือจะเข้าเทียบท่า ทีมแพทย์ได้ดำเนินการตรวจสุขภาพผู้โดยสารและเก็บตัวอย่างของเหลวจากผู้ที่แสดงอาการป่วยคล้ายเป็นหวัดบนเรือ 20 คน ส่งไปยังสถาบันปาสเตอร์ในกรุงพนมเปญเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส ตามการเปิดเผยของรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม และในเวลาต่อมา กระทรวงสาธารณสุขเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่าผู้โดยสารทั้ง 20 คน ไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนา

ด้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวว่า เขาจะเดินทางไปยังสีหนุวิลล์ในวันศุกร์เพื่อต้อนรับผู้โดยสาร และก่อนหน้านี้ ผู้นำเขมรได้เปิดเผยกับเว็บไซต์ข่าวเฟรชนิวส์ว่า การอนุญาตให้เรือเข้าเทียบท่าเป็นการหยุดยั้งโรคความหวาดกลัวที่กำลังเกิดขึ้นไปทั่วโลก

“เราต้องช่วยเหลือพวกเขาเมื่อพวกเขาร้องขอความช่วยเหลือจากเรา” ผู้นำเขมร กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...