xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มกบฏยะไข่ยอมปล่อยตัว ส.ส.พม่าหลังจับเป็นตัวประกันนาน 2 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตุน มัต นาย ผู้บัญชาการกองทัพอาระกัน (AA).

รอยเตอร์ - กบฏชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ในพม่าได้ปล่อยตัวสมาชิกสภาที่ถูกจับเป็นตัวประกันนาน 2 เดือนเป็นอิสระ เพื่อลดความตึงเครียดในรัฐยะไข่ ตามการเปิดเผยของกลุ่มสิทธิมนุษยชนและฝ่ายกบฏ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้เรียกร้องให้กองทัพอาระกัน (AA) ที่กำลังต่อสู้เรียกร้องการปกครองตนเอง ให้ปล่อยตัวสมาชิกสภาของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยที่ถูกจับกุมตัวในเหตุการณ์บุกโจมตีเรือโดยสารในเดือน พ.ย.

เหตุความไม่สงบในรัฐยะไข่เป็นภัยคุกคามต่อรัฐบาลของนางอองซานซูจี ในภูมิภาคที่ไม่มีขื่อมีแปมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการปราบปรามของทหารต่อชาวมุสลิมโรฮิงญามาก่อนหน้าแล้ว

ชาวโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน หลบหนีการปราบปรามในปี 2560 การปราบปรามที่ผู้สืบสวนสหประชาชาติ ระบุว่า เป็นการดำเนินการด้วยเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

กบฏชาติพันธุ์ยะไข่กล่าวหาว่าสมาชิกสภา ฮาวี่ ติน ที่เป็นสมาชิกของกลุ่มชาติพันธุ์ชิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์ ส่งข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมของกลุ่มกบฏให้แก่เจ้าหน้าที่

ตินถูกลักพาตัวไปเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ขณะเดินทางด้วยเรือโดยสารพร้อมกับชาวอินเดียจำนวนหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเสียชีวิต แต่คนอื่นๆ ที่ถูกจับไปพร้อมกันได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระอย่างรวดเร็ว

“ฮาวี่ ติน ถีงบ้านแล้วตอนนี้” ซาลาย เลียน โฆษกองค์การสิทธิมนุษยชนชาติพันธุ์ชิน กล่าว

ซาลาย เลียน ยังกล่าวถึงพลเรือนชาวชินอีกจำนวนมากที่ถูกจับกุมในความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

“พวกเขาตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากและได้รับการปฏิบัติอย่างเลวร้ายจากทั้งสองฝ่าย ทั้งจากกองทัพและกองทัพอาระกัน” ซาลาย เลียน กล่าว

ด้านโฆษกของกองทัพอาระกัน กล่าวกับรอยเตอร์ว่า พวกเขาได้ปล่อยตัว ฮาวี่ ติน เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ในภูมิภาค

กองทัพอาระกันตั้งกลุ่มขึ้นในปี 2552 และเริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อการต่อสู้ปะทุขึ้นในปีก่อน ที่กลุ่มกบฏเปิดฉากโจมตีสถานีตำรวจ 4 แห่ง

รัฐบาลได้ให้คำมั่นว่าจะบดขยี้กลุ่มกบฏ โดยส่งกองกำลังทหารหลายพันนายลงพื้นที่รัฐยะไข่ และตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วภูมิภาค

กลุ่มกบฏหันมาใช้วิธีลักพาตัว และจับกุมประชาชนหลายสิบคนในช่วงหลายเดือนมานี้ ทั้งจากรถโดยสารและเรือ ขณะที่ผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นคนแจ้งข่าวมักถูกควบคุมตัวตามหมู่บ้านเช่นกัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...