xs
xsm
sm
md
lg

กบฏอาระกันสกัดเรือจับชาวอินเดียในรัฐยะไข่สอบปากคำก่อนปล่อยตัวเป็นอิสระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - กลุ่มกบฏชาติพันธุ์ในพม่าได้ควบคุมตัวและสอบปากคำสมาชิกสภาและชาวอินเดียจำนวนหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเสียชีวิต ตามการระบุของกลุ่มกบฏวันนี้ (4) ในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุดในรัฐยะไข่

ผู้คนหลายหมื่นต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นทั่วรัฐยะไข่นับตั้งแต่การต่อสู้เริ่มขึ้นในเดือน ธ.ค. และนำความวุ่นวายโกลาหลมาสู่ภูมิภาค ที่ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน หลบหนีการปราบปรามทางทหารในปี 2560

เหตุการณ์ในวันอาทิตย์ (3) ถือเป็นครั้งแรกที่ชาวต่างชาติถูกลักพาตัวในการต่อสู้ระหว่างกองกำลังทหารของรัฐบาลและกองกำลังของกองทัพอาระกัน กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่เกณฑ์กำลังมาจากคนท้องถิ่นที่ส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธเพื่อเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเอง

โฆษกของกองทัพอาระกัน ระบุว่า กลุ่มได้เข้าสกัดเรือ 2 ลำ เมื่อวันอาทิตย์ (3) และจับคนบนเรือไปสอบปากคำ แต่หนึ่งในนั้นเสียชีวิตจากความเหนื่อยล้าระหว่างทาง

“แพทย์ของเราพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะช่วยชีวิตเขาไว้ แต่เขาเสียชีวิตในอีกไม่นานต่อมา” โฆษกกองทัพอาระกัน กล่าวกับรอยเตอร์ และเสริมว่า กลุ่มขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และได้ปล่อยตัวผู้ที่รอดชีวิตเป็นอิสระ

ในคำแถลง กองทัพอาระกันระบุว่า ชายคนที่เสียชีวิตชื่อ วินู โกปาล แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ที่กลุ่มชาวต่างชาติถูกนำตัวไปในเวลานั้น หรือเรื่องที่สอบปากคำ ส่วนสมาชิกสภาที่ถูกจับไปหนึ่งรายนั้นยังถูกควบคุมตัวอยู่

เจ้าหน้าที่ในเมืองหลวงของพม่าไม่ได้ตอบรับโทรศัพท์จากรอยเตอร์ที่ต้องการความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ของรัฐก็ไม่สามารถติดต่อเพื่อขอความเห็นได้เช่นกัน ด้านเจ้าหน้าที่ของสถานทูตอินเดียในนครย่างกุ้งก็ไม่ได้ตอบสนองต่อคำถามจากรอยเตอร์ที่ติดต่อผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์

สื่อในรัฐยะไข่ ระบุว่า มีชาวอินเดียกำลังทำงานเกี่ยวกับถนนที่กำลังสร้างในพื้นที่บริเวณชายแดนระหว่างสองประเทศ

เมื่อเดือนที่ผ่านมา กองทัพอาระกันระบุว่า กองทัพพม่าจมเรือที่มีทหารและตำรวจหลายสิบนายที่กลุ่มจับเป็นตัวประกันไว้โดยสารอยู่ ทำให้หลายคนเสียชีวิต

ทหารได้เปิดฉากยิงใส่เรือ 3 ลำ ในเมืองระตีด่อง ที่กลุ่มกบฏควบคุมตัวคนไว้มากกว่า 50 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของกองกำลังความมั่นคง ทำให้เรือจม 2 ลำ และเสียหาย 1 ลำ.
กำลังโหลดความคิดเห็น