xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเวียดนามเยือนพม่าหารือ ‘ปธน.-ซูจี’ ขยายความร่วมมือทวิภาคีรอบด้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
MGR ออนไลน์ - นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ของเวียดนาม เดินทางเยือนพม่าอย่างเป็นทางการวานนี้ (17) และได้พบหารือกับประธานาธิบดีวิน มี้น ในกรุงเนปีดอ โดยผู้นำสองประเทศได้พูดคุยถึงความร่วมมือทวิภาคีในหลากหลายด้าน

การพบหารือระหว่างสองผู้นำมีขึ้นหลังพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนพม่าอย่างเป็นทางการของผู้นำเวียดนาม ระหว่างวันที่ 17-18 ธ.ค.

ผู้นำทั้งสองฝ่ายเห็นร่วมกันว่าความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือครอบคลุมรอบด้านระหว่างสองประเทศได้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่มิตรภาพ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน และความเชื่อมั่นทางการเมืองได้รับการสนับสนุนส่งเสริมผ่านการแลกเปลี่ยนการเยือนและการประชุมหารือในระดับสูงอยู่เป็นประจำ

ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องกันว่า ควรกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นเพื่อประโยชน์ของประชาชนสองประเทศ และเพื่อสันติภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนาภายในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาค

นายกฯ ฟุ้ก และประธานาธิบดีวิน มี้น ได้ยกย่องความสำเร็จอันโดดเด่นในความร่วมมือในด้านการค้าและการลงทุน การป้องกันและความมั่นคง การเกษตร การท่องเที่ยว พลังงาน และข้อมูลและโทรคมนาคม

สำหรับการค้าสองทางคาดว่าจะมีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านดอลลาร์ ในสิ้นปี 2562 นี้ ซึ่งเวียดนามจะกลายเป็นนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดอันดับ 5 ของพม่า

ประธานาธิบดีวิน มี้น ยังยืนยันถึงการให้ความสนับสนุนอย่างต่อเนื่องต่อความร่วมมือในทุกช่องทางเพื่อบรรลุตามเป้าหมายก่อนวันครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2563

และในวันเดียวกันนี้ ผู้นำเวียดนามยังได้พบหารือกับนางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของพม่า โดยระหว่างการหารือของสองฝ่าย ผู้นำเวียดนามได้กล่าวยกย่องถึงข้อเสนอของพม่าเกี่ยวกับการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเวียดนามในพม่า

ผู้นำเวียดนามย้ำว่า รัฐบาลให้การสนับสนุนธุรกิจของประเทศเข้ามาลงทุนในพม่า และมีความยินดีที่บริษัทของพม่าเข้าขยายการดำเนินธุรกิจในเวียดนามเช่นกัน

ทั้งสองเห็นชอบถึงความสำคัญของการคงไว้ซึ่งสันติภาพ เสถียรภาพ และความร่วมมือในทะเลจีนใต้ รวมถึงการแก้ไขข้อพิพาทด้วยมาตรการที่สอดคล้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ

หลังจากการหารือของสองฝ่าย ผู้นำสองประเทศได้ร่วมเป็นพยานในการลงนามและส่งมอบเอกสารความร่วมือหลายฉบับ ที่รวมทั้งแผนปฏิบัติการเพื่อการดำเนินการความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมืออย่างครอบคลุมระหว่างเวียดนามและพม่าในปี 2562-2567.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...