xs
xsm
sm
md
lg

ตร.อังกฤษระบุชื่อเหยื่อชาวเวียดนามคดีรถบรรทุกครบ 39 ราย พบเด็กสุดอายุเพียง 15 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - ตำรวจอังกฤษระบุชื่อชาวเวียดนาม 39 คน ที่พบเสียชีวิตในคอนเทนเนอร์ห้องเย็นท้ายรถบรรทุกเมื่อเดือนก่อน ซึ่งรวมทั้งเด็กชายอายุ 15 ปี 2 คน

หลายคนมาจากจังหวัดเดียวกัน 2 จังหวัดในเวียดนาม คือ จ.เหงะอาน และ จ.ห่าติ๋ง ที่ทราบกันว่าเป็นศูนย์กลางของการอพยพย้ายถิ่นอย่างผิดกฎหมาย และพื้นที่ที่ญาติพี่น้องต่างเฝ้ารอข่าวของคนรักด้วยความสิ้นหวัง

เหยื่อทั้ง 39 ราย พบเสียชีวิตอยู่ในคอนเทนเนอร์ท้ายรถบรรทุกที่จอดใกล้กับท่าเรือเพอร์ฟลีต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ เมื่อวันที่ 23 ต.ค. โดยในบรรดาผู้เสียชีวิตมีถึง 10 คน ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี และ 8 คนในนั้นเป็นผู้หญิง

เจ้าหน้าที่อังกฤษและเวียดนามกำลังทำงานเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตกลับประเทศ

หนึ่งในเหยื่อที่มีอายุน้อยที่สุดคือ เหวียน ฮวี หุ่ง เด็กชายอายุ 15 ปี จาก อ.หงิซวน จ.ห่าติ๋ง

หุ่ง ออกจากหมู่บ้านในชนบทเพื่อเดินทางไปอยู่รวมกับพ่อแม่ของเขาที่อังกฤษ ส่วนพี่สาวของหุ่งย้ายไปอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้

ฮว่าง วัน เตียบ อายุ 18 ปี และลูกพี่ลูกน้องของเขา เหวียน วัน หุ่ง อายุ 33 ปี จาก อ.เสียนเจิว จ.เหงะอาน ออกจากเวียดนามเพื่อเดินทางไปฝรั่งเศสเมื่อ 1 ปีก่อน เตียบทำงานเป็นคนล้างจานก่อนที่ทั้งคู่จะพยายามเดินทางไปอังกฤษ

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. สองวันก่อนที่จะพบรถบรรทุก เตียบได้เขียนถึงครอบครัวขอเงินจำนวน 13,000 ดอลลาร์ เพื่อนำไปจ่ายให้แก่แก๊งลักลอบขนคนเข้าเมืองสำหรับการเดินทางไปอังกฤษ

ฝ่าม ถิ จ่า หมี อายุ 26 ปี จาก อ.เกิ่นล็อก จ.ห่าติ๋ง ออกจากบ้านเมื่อวันที่ 3 ต.ค. และส่งข้อความสุดท้ายให้กับแม่ของเธอว่า เธอกำลังจะขาดอากาศหายใจจากในรถบรรทุก

ตำรวจมณฑลเอสเซ็กซ์ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่เวียดนามเพื่อระบุตัวตนเหยื่อ ด้วยการใช้ลายนิ้วมือ ดีเอ็นเอ บันทึกทางการแพทย์และทันตกรรม

“สิ่งสำคัญอย่างแรกของเราคือ การระบุตัวตนเหยื่อ เพื่อรักษาเกียรติของผู้ที่เสียชีวิตและเพื่อช่วยเหลือครอบครัวและเพื่อนของเหยื่อ” นายตำรวจที่นำการสืบสวน กล่าว

ในจดหมายถึงครอบครัวเมื่อต้นสัปดาห์ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก กล่าวว่า โศกนาฏกรรมดังกล่าวได้ทำให้พวกเขาและชาวเวียดนามทั่วโลกรู้สึกเจ็บปวดอย่างยิ่ง

ผู้นำเวียดนามยังได้ให้คำมั่นว่า จะนำร่างผู้เสียชีวิตกลับบ้านเกิดโดยเร็ว และยังเรียกร้องความร่วมมือจากทั่วโลกในการกำจัดอาชญากรรมที่อันตรายนี้ และลงโทษอาชญากรอย่างจริงจัง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...