xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษส่งเอกสารให้เวียดนามช่วยระบุตัวตนเหยื่อรถบรรทุก 4 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อังกฤษได้ส่งชุดเอกสารให้แก่เวียดนามเพื่อขอความช่วยเหลือในการระบุตัวตนผู้เสียชีวิต 4 ราย จาก 39 ราย ที่พบเป็นศพอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์รถบรรทุกนอกกรุงลอนดอนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเปิดเผยวันนี้ (28)

นายมัวรีซ โรบินสัน อายุ 25 ปี คนขับรถบรรทุกถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยประมาท และข้อหาการกระทำผิดอื่นๆ ที่รวมทั้งการสมคบคิดค้ามนุษย์ หลังพบศพทั้งหมดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในเมืองเกรย์ส ห่างจากกรุงลอนดอนราว 32 กิโลเมตร

ตำรวจอังกฤษ ระบุว่า มีเหยื่อเพียงไม่กี่คนที่มีเอกสารระบุตัวตน และพวกเขาหวังที่จะตรวจสอบอัตลักษณ์ของผู้เสียชีวิตด้วยลายนิ้วมือ บันทึกทันตกรรม และดีเอ็นเอ รวมทั้งรูปถ่ายจากเพื่อนและญาติ

เว็บไซต์ของรัฐบาลเวียดนามอ้างคำกล่าวของนายบุ่ย แถ่ง เซิน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศ ที่ระบุว่า กระทรวงความมั่นคงสาธารณะได้รับไฟล์ของคน 4 คน จากอังกฤษในการร่วมมือกันเพื่อยืนยันความถูกต้อง

เซิน กล่าวกับนักข่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศกำลังตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับเหยื่อ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าชาวเวียดนามเป็นหนึ่งในเหยื่อเหล่านั้น

ตำรวจระบุตอนแรกว่า ผู้เสียชีวิตน่าจะเป็นชาวจีน แต่เวลาต่อมาพบว่าหลายคนมาจากเวียดนาม ที่ชุมชนต่างๆ ตกอยู่ในภาวะโศกเศร้าด้วยเชื่อว่าคนรักของพวกเขาที่หายตัวไปอาจเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต

ในกรุงปักกิ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า สถานทูตจีนในเวียดนามได้ติดต่อประสานงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลเวียดนามเกี่ยวกับคดีนี้ แต่ไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

นอกจากนั้น จีนยังขอให้อังกฤษให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบให้ชัดเจนถึงอัตลักษณ์ของผู้เสียชีวิต โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุ

รัฐบาลอังกฤษระบุเมื่อปีที่ผ่านมาว่า ราว 70% ของคดีค้ามนุษย์ชาวเวียดนามในอังกฤษระหว่างปี 2552-2559 เป็นการค้ามนุษย์เพื่อแสวงหาประโยชน์ด้านแรงงาน ที่รวมทั้งการผลิตกัญชาและการทำงานในร้านทำเล็บ

ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นเหยื่อในเหตุการณ์นี้ส่วนใหญ่น่าจะมาจาก จ.เหงะอาน และ จ.ห่าติ๋ง สองจังหวัดที่ยากจนที่สุดของประเทศ

จ.เหงะอาน ถูกระบุว่าเป็นบ้านของเหยื่อค้ามนุษย์จำนวนมากที่มีปลายทางในยุโรป ตามการรายงานของมูลนิธิ Pacific Links องค์กรต่อต้านการค้ามนุษย์ในสหรัฐฯ ส่วน จ.ห่าติ๋ง เป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศในปี 2559 เมื่อโรงงานเหล็กของบริษัทฟอร์โมซาไต้หวัน ทำให้น่านน้ำชายฝั่งทะเลปนเปื้อน สร้างความเสียหายต่อการประมงและการท่องเที่ยวในพื้นที่.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...