xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจตั้งข้อหาคนขับรถบรรทุก 39 ศพ ฆ่าคนตาย-สมรู้ร่วมคิดค้ามนุษย์-ฟอกเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – คนขับรถบรรทุกจากไอร์แลนด์เหนืออ่วม ถูกตั้งข้อหารวม 39 กระทง ตั้งแต่ฆ่าคนตายโดยประมาท สมรู้ร่วมคิดค้ามนุษย์และฟอกเงิน กรณีพบ 39 ศพบนรถบรรทุกที่เอสเซกซ์ ในอังกฤษ

ตำรวจเอสเซกส์ ทางใต้ของอังกฤษ ที่สอบสวนกรณีการเสียชีวิตของเหยื่อ 39 รายในเทรลเลอร์ห้องเย็นของรถบรรทุกคันหนึ่ง ที่นิคมอุตสาหกรรมวอเตอร์เกลด เมืองเกรย์ส มณฑลเอสเซกซ์ เผยว่า มอริซ โรบินสัน วัย 25 ปีจากไอร์แลนด์เหนือ ถูกตั้งข้อหารวมทั้งสิ้น 39 กระทง ประกอบด้วยการฆ่าคนตายโดยประมาท สมรู้ร่วมคิดค้ามนุษย์และฟอกเงิน

โรบินสันถูกจับเมื่อเช้าวันพุธ (23 ต.ค.) หลังจากตำรวจได้รับแจ้งว่า พบศพชาย 31 คน และหญิง 8 คนในเทรลเลอร์ท้ายรถบรรทุกที่เขาขับมา โดยโรบินสันรับช่วงเทรลเลอร์ที่เดินทางมากับเรือเฟอร์รีจากท่าเรือซีบรูกของเบลเยียม และมาถึงท่าเพอร์ฟลีตริมแม่น้ำเธมส์ก่อนหน้านั้นไม่ถึงชั่วโมง ตำรวจเสริมว่า โรบินสันมีกำหนดเดินทางไปขึ้นศาลในวันจันทร์ (28 ต.ค.)

ข่าวนี้ได้รับการเผยแพร่หลังจากตำรวจไอร์แลนด์จับกุมชายวัย 26 ปีจากไอร์แลนด์เหนือ ที่ท่าเรือเมืองดับลินเมื่อวันเสาร์ (26 ต.ค.) โดยสงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับโศกนาฎกรรมครั้งนี้

นอกจากนั้นยังมีผู้ถูกจับกุมอีก 3 คนในข้อสงสัยสมรู้ร่วมคิดค้ามนุษย์และฆ่าคนตายโดยประมาท ได้แก่ โจอันนา และโธมัส มาเฮอร์ สองสามีภรรยาวัย 38 ปีเท่ากันจากเมืองวอร์ริงตัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ ซึ่งให้สัมภาษณ์ก่อนถูกจับว่า ขายรถบรรทุกคันดังกล่าวไปตั้งแต่ 13 เดือนที่แล้ว และชายวัย 48 ปีจากไอร์แลนด์เหนือ รวมแล้วมีผู้ถูกจับกุมจากไอร์แลนด์ 5 คน และทำให้เกิดข้อสงสัยว่า แก๊งค้ามนุษย์ไอริชมีส่วนร่วมในเครือข่ายลักลอบขนส่งผู้อพยพ

ขณะเดียวกัน ตำรวจได้ขยายผลการสอบสวนครอบคลุมจากชายแดนไอร์แลนด์ อังกฤษ ภาคพื้นยุโรป และเวียดนาม ซึ่งเชื่อว่า เป็นประเทศต้นทางของเหยื่อจำนวนมากในรถ

มาร์ติน พาสมอร์ จากแผนกสอบสวนคดีอาชญากรรมของอังกฤษ เผยว่า ได้พบกับ เจิ่น น็อก อัน เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำสหราชอาณาจักร และเจ้าหน้าที่สอบสวนจะแบ่งปันข้อมูลลายนิ้วมือกับทางการเวียดนามเพื่อพยายามระบุตัวตนผู้เสียชีวิต โดยขณะนี้ได้นำศพทั้งหมดไปชันสูตรที่โรงพยาบาลบรูมฟิลด์ในเชลม์สฟอร์ด

ส่วนที่เบลเยียม ตำรวจกำลังตามล่าคนขับรถบรรทุกที่นำเทรลเลอร์ไปส่งที่ท่าเรือซีบรูกเพื่อไปยังท่าเรือเพอร์ฟลีต ซึ่งโรบินสันรับช่วงต่อ

รายงานระบุว่า โกลบัล เทรลเลอร์ เรนทัล ยุโรป ซึ่งเป็นบริษัทไอร์แลนด์ เจ้าของเทรลเลอร์ที่ปล่อยเช่าเมื่อวันที่ 15 ที่ผ่านมา ให้กับผู้รับจ้างขนส่งไอร์แลนด์รายหนึ่งในเมืองใกล้เคียง

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากระบบจีพีเอสของห้องเย็นในเทรลเลอร์ระบุว่า เทรลเลอร์ออกจากโมนาแกนในวันที่ 15 ตุลาคมและเข้าสู่ไอร์แลนด์เหนือ ก่อนวกกลับลงใต้เข้าสู่ไอร์แลนด์ และเดินทางจากท่าเรือดับลินเข้าสู่สหราชอาณาจักรในวันที่ 16 ก่อนข้ามเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ยุโรปในค่ำวันเดียวกัน จากนั้นเทรลเลอร์มุ่งหน้าไปยังดันเคิร์กและลิลล์ในฝรั่งเศส, บรูชส์ในเบลเยียม

ทั้งนี้ เป็นที่รู้ว่า ดันเคิร์กเป็นสถานที่นัดพบระหว่างผู้ลักลอบค้ามนุษย์กับผู้ที่ต้องการข้ามช่องแคบอังกฤษ โดยใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์จากเมืองคาเลส์ทางเหนือของฝรั่งเศสเพียง 40 นาที

ข้อมูลจากจีพีเอสที่ส่งมอบให้ตำรวจเอสเซกซ์ยังระบุว่า เทรลเลอร์เดินทางระหว่างสหราชอาณาจักรกับแผ่นดินใหญ่ยุโรปในวันที่ 22 ตุลาคม

เจ้าหน้าที่จากแผนกสอบสวนคดีอาชญากรรมทิ้งท้ายว่า พบเอกสารประจำตัวในรถบรรทุกดังกล่าวน้อยมาก และขอให้ผู้ที่อาจรู้จักเหยื่อติดต่อเพื่อให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่
กำลังโหลดความคิดเห็น