xs
xsm
sm
md
lg

ฮานอยเตรียมนำ 39 ศพในรถบรรทุกอังกฤษกลับประเทศ หลังยืนยันทั้งหมดเป็นชาวเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - เวียดนามระบุวานนี้ (7) ว่า กำลังดำเนินงานที่จะนำศพทั้ง 39 ศพ ที่พบในรถบรรทุกใกล้กรุงลอนดอนเมื่อเดือนก่อน ซึ่งเวลานี้ได้ระบุตัวตนแล้วว่าเป็นชาวเวียดนามกลับประเทศ หลังคดีดังกล่าวได้เผยให้เห็นถึงความเสี่ยงอย่างรุนแรงของการลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายเพื่อหางานทำในยุโรป

สถานทูตเวียดนามในกรุงลอนดอน ระบุว่า คณะผู้แทนของรัฐบาลที่อยู่ในสหราชอาณาจักรเวลานี้กำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่เพื่อนำศพทั้งหมดกลับประเทศโดยเร็วที่สุด

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเมื่อตำรวจอังกฤษยืนยันว่า ศพทั้งหมดที่พบในคอนเทนเนอร์ห้องเย็นท้ายรถบรรทุกเมื่อวันที่ 23 ต.ค. มาจากเวียดนาม

ในจดหมายถึงครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่เป็นชาย 31 คน และหญิง 8 คน นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ของเวียดนาม กล่าวว่า โศกนาฏกรรมดังกล่าวได้ทำให้เขาและชาวเวียดนามทั่วโลกรู้สึกเจ็บปวดอย่างยิ่ง และผู้นำเวียดนามยังได้ให้คำมั่นว่าจะนำร่างผู้เสียชีวิตกลับประเทศบ้านเกิดโดยเร็ว

ตำรวจมณฑลเอสเซ็กซ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพได้ระบุตัวตนเหยื่อทั้งหมดอย่างเป็นทางการ และได้แจ้งข่าวกับครอบครัวของเหยื่อในเวียดนามแล้ว

“นี่เป็นขั้นตอนสำคัญในการสืบสวนและช่วยให้เราสามารถทำงานกับเพื่อนตำรวจเวียดนามเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของเหยื่อเหล่านี้” เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษ กล่าว

เหวียน ดิ่ง ซา พ่อของหนึ่งในผู้เสียชีวิตกล่าวกับเอเอฟพีในวันพฤหัสฯ ว่า เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อกับเขาหนึ่งวันก่อนหน้านี้เพื่อยืนยันว่า เหวียน ดิ่ง เลือง ลูกชายของเขา เป็นหนึ่งในเหยื่อรถบรรทุก

“ความหวังของเราตอนนี้คือนำศพของลูกชายกลับบ้านให้เร็วที่สุด” เหวียน ดิ่ง ซา กล่าว

ศพทั้งหมดถูกพบในเช้าของวันที่ 23 ต.ค. ในส่วนห้องเย็นของรถบรรทุก ที่เดินทางเข้ามาในอังกฤษด้วยเรือเฟอร์รี่จากเบลเยียม และจอดอยู่ใกล้กับท่าเรือเพอร์ฟลีต ในเอสเซ็กซ์

เบื้องต้น ตำรวจระบุว่าเหยื่อน่าจะเป็นชาวจีน จนกระทั่งครอบครัวชาวเวียดนามหลายครอบครัวออกมาแสดงความวิตกกังวลว่าญาติของพวกเขาคือผู้ที่อยู่ในรถบรรทุกคันดังกล่าว

กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของเวียดนาม ระบุว่า ผู้เสียชีวิตมาจาก 6 จังหวัด คือ นครหายฟ่อง จ.หายเซวือง จ.เหงะอาน จ.ห่าติ๋ง จ.กว่างบิ่ง และ จ.เถื่อเทียนเหว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...