xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐขนรถถัง M1A1 "เอบรามส์" เข้าไทยฝึกคอบร้าโกลด์ให้ได้เห็นเป็นครั้งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

M1A1 เป็นรุ่นที่ใช้ในเหล่านาวิกโยธิน อาจจะเป็นการขนเข้าดินแดนไทยเป็นครั้งแรกสำหรับรถถังหลักกองทัพสหรัฐรุ่นนี้ ซึ่งทำให้การฝึกคอบร้าโกลด์ประจำปี 2562 ซึ่งควรจะเป็น ปีเบาๆ มีความคึกคักขึ้นมา.

MGR ออนไลน์ -- หน่วยนาวิกโยธินสหรัฐได้นำรถถัง M1A1 เอบรามส์ (Abrams) เข้าไทยในสัปดาห์นี้ เพื่อร่วมในการฝึกคอบร้าโกลด์ 2019 ที่เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว และ ถึงแม้ว่าจะเป็นปีแห่งการฝึกเบา หรือ เป็น "ปีเบา" (Light Year) อีกปีหนึ่ง แต่การปรากฏตัวของรถถังหลักกองทัพสหรัฐน่าจะทำให้ Cobra Gold 2019 ไม่ต่างไปจากปีเบาอีก 2 ครั้งก่อนหน้านี้คือ คอบร้าโกลด์ 2018 และ 2517 ที่มีการซ้อมรบยิงด้วยกระสุนจริงอย่างใหญ่โต

ดูจะเป็นครั้งแรกที่ M1A1 ถูกส่งเข้าสู่ดินแดนไทยเพื่อร่วมการฝึก ที่เป็นการฝึกซ้อมและฝึกรบระหว่างประเทศที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดอีกเวทีหนึ่ง อย่างน้อยที่สุดก็ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

ในสัปดาห์ปลายเดือน ม.ค. กองทัพเรือกับนาวิกโยธินสหรัฐขนยุทธสัมภาระหนักกับพาหนะต่างๆเข้าสู่ไทยเป็นจำนวนมาก ในขณะที่การฝึกจริงจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ภาพที่เผยแพร่ในเฟซบุ๊กคอบร้าโกลด์ข้ามวันมานี้ แสดงให้เห็นการขนส่งสัมภาระอีกรอบหนึ่ง ในครั้งนี้มีรถถัง M1A1 ที่นาวิกโยธินสหรัฐใช้รวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 7 คัน

เฟซบุ๊กคอบร้าโกลด์ให้รายละเอียดแต่เพียงว่า การขนส่งเที่ยวล่าสุดนี้มีขึ้นระหว่าง 3-5 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากยานเกราะล้อยาง รถสายพานลำเลียงพลจู่โจม รถฮัมวี รถบรรทุกขนาดใหญ่ ฯลฯ ก็ยังมี M1A1 รวมอยู่ด้วย และ จะเคลื่อนย้ายลงสู่พื้นที่ฝึกตั้งแต่ 5 ก.พ.เป็นต้นไป

ไม่เคยปรากฏว่า สหรัฐเคยนำรถถังหลักขนาดกว่า 60 ตัน ติดปืนใหญ่ 120 มม.ลำกล้องเกลี้ยง พร้อมปืนกลหนักและปืนกลเบา หุ้มเกราะโลหะผสมและเกราะยูเรเนียมที่เสื่อมสภาพแล้วที่มีความแข็งและเหนียวหนึบ ทนต่อแรงเจาะกระแทกทุกชนิด ติดเครื่องยนต์เทอร์ไบน์ 1,500 แรงม้ารุ่นนี้ เข้ามาร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์มาก่อน จะมีก็เพียงข่าวลือ ที่เล่าลือกันมาหลายครั้ง บ้างก็ลือกันว่าสหรัฐอาจจะทิ้ง M1A1 ไว้ให้ไทยทดลองใช้ เพื่อระบายรถถังเก่า ที่เหลือมาจากสงครามตะวันออกกลาง บ้างก็ลือเป็น M1A2 ที่ ราคา 8 ล้านดอลลาร์ต่อคันขึ้นไป ซึงสหรัฐไม่ขายให้ใครง่ายๆ แม้กระทั่งมิตรใกล้ชิดที่สุด
.

.

.

.
เป็นเรื่องแปลก -- ขนปืนใหญ่ 155 มม.มาอีก 2 กระบอก ของไทยมีเยอะแยะ แต่ดูจากขาตั้ง 4 แฉกก็น่าจะเป็น M777 ลากจูงที่นาวิกโยธินใช้ ซึ่งใหม่กว่า M168 ของไทย มีความแม่นยำสูงเกือบ 100% และ ยิงกระสุนความเร็วสูงได้ คงนำมาสาธิตให้ชม.
.

.

.
เนื่องจากเอบรามส์สร้างออกมาในปีหลังสงครามเวียดนามยุติลง จึงไม่มีโอกาสได้แสดงบทบาทในความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในภูมิภาคนี้ และ ในย่านนี้ก็ยังไม่มีประเทศใดใช้มาก่อน รวมทั้งญี่ปุ่นกับเกาหลี ซึ่งแม้ว่าจะเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของสหรัฐ แต่ก็ใช้รถถังที่ผลิตเองในประเทศ

เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว สหรัฐเคยเสนอขาย M1 รุ่นแรกที่ติดปืนใหญ่ 105 มม.ให้แก่ไทย ทั้งหมดเป็นรถถังที่้ใช้งานในสงครามขับไล่อิรักออกจากการยึดครองคูเวต แต่มีข้อวิจารณ์กันว่าเอบรามส์มีน้ำหนักมาก ไม่เหมาะกับผืนดินในประเทศไทยที่เป็นดินอ่อนตัวติดหล่มได้ -- อันเป็นข้ออ้างที่ทำให้กองทัพบกจัดหารถถังขนาดเบามาใช้งานรุ่นแรก

ในการฝึกคอบร้าโกลด์ประจำปี 2558 หรือเมื่อ 4 ปีก่อน ถึงแม้ว่าจะเป็น "ปีเบา" อีกปีหนึ่ง ซึ่งมีความหมายตามนัยว่าเป็นปีที่จะไม่มีการฝึกหนัก เช่น การฝึกยกพลขึ้นบก -- แต่ก็เป็นปีที่มีการใช้ยานเกราะหลากหลายรุ่น ยิงด้วยกระสุนจริง โดยใช้รถถัง M60A3 "แพ็ตตัน" ของกองทัพบกไทยทั้งหมด ส่วนสหรัฐใช้รถจู่โจมลำเลียงพลยกพลขึ้นบกเข้าร่วม

อีกสองปีต่อมา -- การฝึกประจำปี 2560 มีการใช้รถถังอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้เป็น T-84 โอปล็อต-M ของไทย -- ไม่มี M1A1 นาวิกโยธินสหรัฐเข้าร่วมด้วย

อย่างน้อยที่สุด การมาของ "เอบรามส์" ในสัปดาห์นี้ กำลังจะช่วยพิสูจน์ว่า ผืนดินถิ่นนี้ไม่เหมาะกับรถถังหนักราคาคันละ 6 ล้านดอลลาร์รุ่นนี้จริงหรือไม่.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...