xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามจับตาดีเปรสชั่นลูกใหญ่ “ไคตั๊ก” ทำฝนตกซ้ำเติมอากาศหนาวขณะพัดเข้าอ่าวไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR OnlineMGRออนไลน์ -- ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์เวียดนาม กำลังเฝ้าจับตาการเคลื่อนตัวของดีเปรสชั่นขนาดใหญ่ลูกหนึ่ง ที่กำลังมุ่งหน้าข้ามทะเลจีนใต้ เข้าใกล้ฝั่งภาคใต้เวียดนาม และ อาจจะทะลุเข้าถึงเขตอ่าวไทย สามารถทำให้เกิดฝนตกหนัก ซ้ำเติมอุทกภัยในภาคใต้ของไทยได้ด้วย และ ดีเปรสชั่นลูกล่าสุดนี้ กำลังเคลื่อนตัวเข้ามาในอนุภูมิภาค ขณะที่มวลอากาศเย็นทางตอนเหนือ กำลังเคลื่อนตัวลงมาในสัปดาห์นี้เช่นกัน

ไคตั๊ก (Khai-Tak) ก่อตัวขึ้นเป็นหย่อมความอดอากาศต่ำ ทางตะวันออกของหมู่เกาะฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ก่อนทวีกำลังขึ้นเป็นดีเปรสชั่น และ อีกหลายวันต่อมา พัฒนาทวีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางขึ้นเป็นระดับพายุโซนร้อน แต่ได้อ่อนตัวลงเป็นดีเปรสชั่นอีกครั้งหนึ่ง ขณะเคลื่อนข้ามเขตวิซายาส (Visayas) หรือ หมู่เกาะทางตอนกลางประเทศฟิลิปปินส์ ช่วงกลางคืน วันอาทิตย์ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา และ กำลังจะเคลื่อนผ่านเกาะปาลาวัน (Palawan) ในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก ตอนเช้าวันจันทร์นี้

สำนักพยากรณ์อากาศชั้นนำแห่งต่างๆ ในย่านนี้ ได้ออกแผนภูมิพยากรณ์ช่วงกลางคืน ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นดีเปรสชั่นลูกใหญ่ จะเคลื่อนผ่านย่านใจกลางหมู่เกาะสแปรตย์ลี (Spratly) ในช่วงวันที่ 18 - 19 และ เข้าใกล้แหลมก่าเมิว (Ca mau) ทางตอนใต้สุดของเวียดนามในวันที่ 20 -- พยากรณ์อากาศของทุกสำนัก ได้หยุดดีเปรสชั่นไคตั๊กเอาไว้แค่นั้น เนื่องจากมวลอากาศหนาวเย็น จะแผ่ลงปกคลุมทางตอนเหนือของอนุภูมิภาค ส่งผลทำให้อุณหภูมิลดลงทั่วไป รวมทั้งทางตอนใต้ของประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม ศูนย์อุตุนิยมวิทยาในกรุงฮานอย ชี้ว่า ไคตั๊กอาจทำให้เกิดฝนตกหนัก ทั่วเขตที่ราบปากแม่น้ำโขงในช่วงอีก 2 วันข้างหน้า และ เมื่ออ่อนตัวลงเป็นหย่อมความกดอากาศ ที่แผ่คลุมอาณาบริเวณกว้าง ในเขตอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่ปลาย “แหลมญวน” ลงไป ก็อาจจะทำให้เกิดฝนตก ทั้งในเวียดนามเองและในประเทศเพื่อนบ้านด้วย

นักวิเคราะห์ด้านอุตุนิยมวิทยาในเวียดนาม ชี้ว่า ดีเปรสชั่นไคตั๊กกำลังจะสร้างความเสียหายให้แก่นาข้าวฤดูปัจจบัน ที่กำลังรอการเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ คือ ต้นปีหน้า และ จะทำให้ตอนใต้กัมพูชา ตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายกัน นอกจากนั้น ถ้าหากดีเปรสชั่นมีอายุยืนยาวขึ้นอีก 1 - 2 วัน ก็อาจทำให้เกิดฝนหนัก จนถึงตกเบาบางกินอาณาบริเวณ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ อาจจะทำให้หลายจังหวัดทางตอนใต้ของไทย เสี่ยงที่จะเกิดอุทกภัยได้อีกครั้งหนึ่ง

สำหรับเวียดนามเองปีนี้ โดนทั้งดีเปรสชั่นและพายุระดับความรุนแรงต่างๆ เล่นงานถึง 14 ลูกด้วยกัน ลูกล่าสุดคือ ไต้ฝุ่นดอมเรย (Damrey) เมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 130 คน -- ไต้ฝุ่นสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินส่วนตัว ทำสัตว์เลี้ยงล้มตายมากมายก่ายกอง ผลผลิตทางการเกษตรเสียหายหนัก ทำลายหรือสร้างความเสียหาย ให้แก่สาธารณสมบัติต่างๆ มากมายสุดคณานับ.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...