xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน” แผนสูงตั้ง “แกม สุขะ” เป็นคู่เจรจาตอกลิ่มฝ่ายค้านก่อนเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ภาพที่เผยแพร่โดยรัฐสภากัมพูชา วันที่ 7 ธ.ค. เผยให้เห็นนายกรัฐมนตรีฮุนเซน พูดคุยกับนายแกม สุขา (ซ้าย) ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสภา ในกรุงพนมเปญ. -- Agence France-Presse/Cammbodia National Assembly/Ho.</font></b>

รอยเตอร์ - แกนนำพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชากลับเข้าร่วมการประชุมสภาในวันนี้ (7) หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ ความเคลื่อนไหวที่อาจช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทางการเมืองที่ยืดเยื้อนับปีในประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้

พรรคฝ่ายค้านร้องเรียนว่า พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้ดำเนินการปราบปรามข่มขู่นักวิจารณ์ และฝ่ายตรงข้ามก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปี 2561

นายแกม สุขะ รักษาการหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) กล่าวว่า เขาจะทำงานร่วมกับฮุนเซนและพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) เพื่อยุติความขัดแย้ง ซึ่งเมื่อเดือน ก.ย. นายสุขะ ถูกตัดสินโทษจำคุก 5 เดือน จากการไม่มาปรากฏตัวที่ศาลในคดีความที่เกิดขึ้นต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรค

แต่นับตั้งแต่เดือน พ.ค. นายสุขะ ได้ขังตัวอยู่ในสำนักงานใหญ่พรรค ในกรุงพนมเปญ เพื่อเลี่ยงการจับกุม และเพิ่งได้รับพระราชทานอภัยโทษจากการกราบบังคมทูลขอโดยนายกรัฐมนตรีฮุนเซน เมื่อสัปดาห์ก่อน

ฮุนเซน ที่ปกครองประเทศมานาน 30 ปี ได้แสดงความยินดีต่อ นายแกม สุขะ จากการได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำเสียงส่วนน้อยในสภา และระบุว่า ตนเองนั้นเฝ้ารอที่จะทำงานร่วมกับแกนนำฝ่ายค้านผู้นี้

“เขาเป็นคู่เจรจาของผมที่จะหารือในประเด็นต่างๆ ของประเทศ” ฮุนเซน กล่าวต่อที่ประชุมสภา

ฝ่าย นายสุขะ กล่าวว่า สิ่งที่จำเป็นต้องทำต่อไปคือ การหาข้อตกลงแห่งชาติเพื่อที่จะทำให้ประเทศมีความก้าวหน้า

สม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ที่ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ กล่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ว่า ตัวเขายังคงเป็นผู้นำเสียงส่วนน้อยในสภา

“ในฐานะหัวหน้าพรรค CNRP ผมยังคงเป็นผู้นำเสียงส่วนน้อย และคู่เจรจาของผมคือ ฮุนเซน” สม รังสี ทวิตเมื่อวันจันทร์ (5)

นักวิเคราะห์รายหนึ่ง ระบุว่า กลยุทธ์ของฮุนเซนครั้งนี้ ดูเหมือนจะเป็นการยุแยง 2 แกนนำพรรคฝ่ายค้านให้แตกแยกกัน ด้วยการปล่อยให้นายสุขะ ครองพื้นที่การเป็นผู้นำอย่างเป็นทางการมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ขัดขวางการกลับมาของสม รังสี

“พรรค CPP กำลังวาดหวังว่า การจัดการครั้งนี้จะสร้างรอยร้าวในความเป็นเอกภาพของฝ่ายค้าน ก่อนที่การเลือกตั้งจะมาถึง ฝ่ายค้านที่แตกแยก แน่นอนว่าจะเป็นการง่ายที่จะเอาชนะในการเลือกตั้ง” นักวิเคราะห์ กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...