xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเขมรสั่งปรับ “สม รังสี” เหตุกล่าวหาฮุนเซนปลอมไลก์เฟซบุ๊ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>หน้าเพจเฟซบุ๊กของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา ปรากฎอยู่บนโทรศัพท์มือถือเครื่องหนึ่ง หลังจากพรรคฝ่ายค้านได้เสียงสนับสนุนจากกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตเมืองและเยาวชนคนหนุ่มสาวผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์เมื่อการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทำให้ผู้นำเขมรตัดสินใจร่วมลงเล่นเกมการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์เช่นเดียวกัน แต่จำนวนไลค์ที่เพิ่มขึ้นมากในช่วงเวลาเพียงไม่นาน ก่อให้เกิดคำถามว่าจำนวนไลค์ที่เพิ่มขึ้นมานั้นมาจากการสร้างบัญชีปลอม. --  Associated Press/Heng Sinith.</font></b>

รอยเตอร์ - นายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านถูกศาลสั่งปรับเงินแม้ว่าจะไม่ได้มาปรากฏตัว จากการกล่าวหานายกรัฐมนตรีฮุนเซน ว่า มีไลก์ปลอมในหน้าเพจเฟซบุ๊ก นับเป็นคดีความล่าสุดที่รัฐบาลมีต่อฝ่ายค้านก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561

ฮุนเซน ก้าวกระโดดเข้ามาร่วมเล่นเกมในโลกดิจิตอลเพื่อหวังโน้มน้าวผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตเมืองที่เป็นวัยรุ่นก่อนที่การเลือกตั้งจะมีขึ้น ซึ่งจะเป็นบททดสอบครั้งใหญ่ที่สุดของการปกครองประเทศมายาวนาน 3 ทศวรรษ

หน้าเพจเฟซบุ๊กของฮุนเซน มียอดไลก์มากกว่า 6 ล้านไลก์ เทียบกับเฟซบุ๊กของสม รังสี คู่แข่งคนสำคัญ ที่มีจำนวน 3.3 ล้านไลก์ หลังจากฮุนเซนเข้ามาร่วมใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ หลังเกือบพ่ายการเลือกตั้งในปี 2556 ให้แก่พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่ได้เสียงสนับสนุนส่วนใหญ่ในโลกออนไลน์

ศาลแขวงกรุงพนมเปญ พบว่า นายสม รังสี หัวหน้าพรรค CNRP มีความผิดในข้อหาหมิ่นประมาทจากการโพสต์สื่อสังคมออนไลน์ในเดือน มี.ค. กล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรครัฐบาลมีคำสั่งให้ข้าราชการเพิ่มไลก์เพจเฟซบุ๊กของฮุนเซน ด้วยการสร้างบัญชีปลอม

ศาลมีคำสั่งให้สม รังสี จ่ายค่าปรับ และเงินชดเชยจำนวนทั้งสิ้น 6,250 ดอลลาร์

เจ้าหน้าที่รัฐบาลรายหนึ่งที่ดูแลหน้าเพจเฟซบุ๊กของฮุนเซน กล่าวว่า สม รังสี รู้สึกอับอายเมื่อคู่แข่งของเขามียอดไลก์เพิ่มมากขึ้น ทำให้เขาต้องสร้างข้อกล่าวหา

“มันเป็นเหมือนกับการแข่งขัน เมื่อเขาแพ้ ก็ออกมาส่งเสียงคัดค้าน” เจ้าหน้าที่รัฐบาล กล่าวต่อผู้สื่อข่าว

ทนายความของสม รังสี กล่าวว่า ฝ่ายค้านวางแผนที่จะอุทธรณ์คดีนี้

ความตึงเครียดระหว่างสองพรรคการเมืองใหญ่ของประเทศ คือ พรรคประชาชนกัมพูชา ของฮุนเซน และพรรค CNRP เพิ่มสูงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ด้วยฝ่ายค้านร้องเรียนเกี่ยวกับการปราบปรามของรัฐบาลเพื่อข่มขู่นักวิจารณ์ก่อนการเลือกตั้ง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...