xs
xsm
sm
md
lg

ดูภาพถ่ายดาวเทียม.. เรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซียปล่อยควันดำโขมงมองเห็นจากห้วงหาว เปิดปริศนาอายุขัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>เรือบรรทุกเครื่องบินเพียงลำเดียวของรัสเซีย มองเห็นจากห้วงหาว ขณะแล่นในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ระหว่างไซปรัสกับชายฝั่งซีเรีย เป็นภาพถ่ายจากดาวเทียมแลนด์แส็ต-7 ของสหรัฐ ควันดำโขมงที่มองเห็นจากความสูง 700 กิโลเมตรเช่นนี้ อาจบ่งบอกว่าคุณลุงคุซเน็ตซอฟ คงจะไปต่อไม่ไหวแล้ว หลังใช้มา 21 ปี นี่คือเรือบรรทุกเครื่องบินเพียงลำเดียวที่มีอยู่ ได้รับตกทอดมาจากยุคสหภาพโซเวียต แต่ต่อเสร็จ บรรจุเข้าประจำการในยุครัสเซีย. </Font>

MGRออนไลน์ -- เรือบรรทุกเครื่องบินที่รัสเซียมีอยู่เพียงลำเดียว และ ใช้งานมานาน 20 ปี ปัจจุบันสภาพการณ์ท่าจะย่ำแย่ ภาพที่ถ่ายโดยดาวเทียมสหรัฐ มองเห็นเรือแอ็ดมิรัลคุซเน็ตซอฟ (Admiral Kuznetsov) ปล่อยควันดำขโมง ขณะแล่นในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มุ่งหน้าสู่ชายฝั่งซีเรีย เพื่อร่วมปฏิบัติการโจมตีกลุ่มรัฐอิสลามสัปดาห์นี้

เทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้มองเห็นสรรพสิ่งทะลุจากอวกาศ และ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โลกตะวันตกได้เห็นความไม่ปรกติ ของเรือบรรทุกเครื่องบินเก่าแก่ ที่ตกทอดมาตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียต ก่อนหน้านี้ไม่นาน ภาพอีกชุดหนึ่งแสดงให้เห็นเรือคุซเน็ตซอฟ ถูกลากจูงจากด้านหลัง โดยเรืออีกลำหนึ่ง ขณะแล่นเลียบชายฝั่งแอฟริกาเหนือ

สื่อรัสเซียปฏิเสธเกี่ยวกับสิ่งที่เห็นในรูปภาพ นายพลกองทัพเรือรัสเซียผู้หนึ่งกล่าวผ่านสำนักข่าวของทางการว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าว เข้ารับการอัปเกรดมาเป็นเวลาหลายเดือน และ เพิ่งจะแล้วเสร็จ เครื่องยนต์ยังมีสภาพดี และ ทำงานได้ตามปรกติ เพียงแต่ปล่อยควันดำมากหน่อย ในขณะที่เร่งความเร็ว แต่บางครั้งก็ไม่เป็นเช่นนั้น ซึ่งกำลังมีการแก้ไข

อย่างไรก็ตามภาพที่ถ่ายเหนือจากพื้นโลกขึ้นไปกว่า 700 กิโลเมตร จากดาวเทียมแลนแส็ต-7 (Landsat-7) ที่เผยแพร่ในสัปดาห์นี้ มองเห็น ควันดำพวยพุ่งขึ้นสูง จากเรือคุซเน็ตซอฟอย่างชัดเจน ขณะแล่นระหว่างเกาะไซปรัส กับชายฝั่งซีเรีย ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีเรือลำอื่นนำทาง

ก่อนหน้านั้นวันที่ 21 ต.ค. ขณะเรือคุซเน็ตซอฟ แล่นผ่านช่องแคบโดเวอร์ สหราชอาณาจักร ปล่อยควันดำโขมง โดยมีเรือกลุ่มเดียวกันนำ ควันดำทำให้หลายคนบอกว่า เรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซีย ที่ใครๆ ต่างเกรงขามนั้น สภาพไม่ต่างกับเรือกลไฟที่ใช้ถ่านหิน ในช่วงทศวรรษที่ 19 และ ต้นศตวรรษที่ 20 หนังสือพิมพ์ในอังกฤษบางฉบับ ถึงกับทำเป็นการ์ตูนออกมาล้อเลียนแสนยานุภาพของรัสเซีย

แลนด์แส็ต-7 เป็นดาวเทียมสำรวจทางภูมิศาสตร์ดวงที่ 7 ในบรรดาดาวเทียมที่ส่งขึ้นสู่อวกาศด้วยจุดประสงค์เดียวกัน ภายใต้โครงการแลนด์แส็ต คือ เพื่อถ่ายภาพบนพื้นโลก ปรับปรุงข้อมูลทางภูมิศาสตร์ให้เป็นปัจจุบัน ด้วยภาพถ่ายที่ปราศจากเมฆบดบัง

ส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2542 จากฐานทัพอากาศอากาศแวนเดนเบิร์ก (Vandenberg Air Force Base) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย หมุนรอบโลก ด้วยความเร็ว 7.6 กิโลเมตรต่อวินาที บนความสูง 705 กิโลเมตร
.

.
ภาพที่เผยแพร่ล่าสุดนี้ ทำให้เห็นได้ชัดว่าสิ่งที่ได้จากโครงการแลนด์แส็ตนั้น มีมากกว่าภาพถ่ายและข้อมูลทางภูมิศาสตร์ นอกจากนั้นสหรัฐ ญี่ปุ่น กับค่ายยุโรป ยังมีดาวเทียมอีกหลายดวง ที่มีขีดความสามารถในการภ่ายภาพสูงยิ่ง สามารถติดตามความเคลื่อนไหว เบื้องล่างได้อย่างชัดเจน ต่อเนื่อง และไม่มีทางคลาดจากสายตา ...

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือน ฟอรัมวิเคราะห์ข่าวกลาโหม ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ได้ตั้งข้อความสนทนาว่า .. เกิดอะไรขึ้นกับเรือคุซเน็ตซอฟ.. พร้อมแสดงภาพถ่าย จากดาวเทียมดิจิตัลโกลบ (DigitalGlobe) ซึ่งเป็นดาวเทียมเชิงพาณิชย์ของบริษัทเอกชนในสหรัฐ

ผู้ที่นำภาพดังกล่าวเผยแพร่ระบุว่า เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 ต.ค. หรือ 1 สัปดาห์หลังแล่นผ่านช่องแคบอังกฤษ เรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซียกำลังแล่นอยู่ในบริเวณทะเลอัลบอราน (Alboran Sea) ทางทิศตะวันตกของช่องแคบยิบรัลตา (Gibraltar) ใกล้กับชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือประเทศโมร็อกโก

ภาพดังกล่าวถูกนำเสนอครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 พ.ย. แต่เพียงข้ามวันก็ แชร์กันออกไปทั่วเวิลด์ไวด์เว็บ และ ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเชื่อว่า เรือคุซเน็ตซอฟ กำลังถูกลากจูงทางด้านท้ายเรือ ไปยังเกาะครีต (Crete Island) ไม่ใช่การ "เติมเชื้อเพลิง" เช่นที่นายพลเรือของรัสเซียอธิบาย และ เรือลำที่เห็นอยู่นั้นก็มิใช่เรือน้ำมัน หากเป็นเรือนิโคไล ชิเคอร์ (Nikolai Chiker) ซึ่งเป็นเรือลากจูงลำหนึ่ง ของกองเรือทะเลบัลติก

ผู้ที่วิจารณ์ประเด็นนี้ ยังนำข้อมูลจากเว็บไซต์ Marinetraffic ออกยืนยัน แสดงให้เห็นว่าเรือนิโคไล ชิเคอร์ อยู่ในพิกัดดังกล่าว ในวันที่ดาวเทียมดิจิตัลโกลบถ่ายภาพ

เว็บไซต์กล่าวกลาโหมแห่งหนึ่งชี้ว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซีย ถูกพบเห็นในสภาพย่ำแย่ แต่เมื่อปี 2555 ขณะแล่นจากภาคเหนือรัสเซีย เข้าสู่แอตแลนติก ไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อปฏิบัติการในซีเรียคล้ายกันกับครั้งนี้ เรือคุซเน็ตซอฟเคยเกิดเครื่องยนต์ขัดข้อง และ จอดตายอยู่ในอ่าวบิสเคย์ (Biscay) ระหว่างฝรั่งเศสกับสเปน เป็นเวลาหลายวัน โดยมีเรือนิโคไล ชิเคอร์ ช่วยลากจูงเช่นเดียวกันกับครั้งนี้ ...
.
<br><FONT color=#00003>28 ต.ค.2559 ภาพถ่ายจากดาวเทียมดิจิตัลโกลบ (DigitalGlobe) ของเอกชนในสหรัฐ เรือคุซเน็ตซอฟ เกิดขัดข้องในบริเวณอ่าวทางตะวันตกเฉียงเหนือ ประเทศโมร็อกโก ต้องใช้เรือลากจูงลำหนึ่ง ลากจากด้านท้ายเรือ เป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ใช่การเติมเชื้อเพลิง ตามที่นายพลรัสเซียผู้หนึ่งพยายามอธิบาย. </b>
2
เรือคุซเน็ตซอฟ กำลังจะถึงแก่กาล? ปรากฎการณ์ควันดำที่มองเห็นจากอวกาศ ได้เข้ามาเสริมสมติฐานนี้ ให้ดูเป็นจริงเป็นจังยิ่งขึ้น

ผู้สังเกตการณ์บางคน เขียนในเว็บบล็อกกลาโหมทางฝั่งยุโรปว่า ควันดำที่มองเห็นได้จากอวกาศนั้น ไม่ใช่เรื่องปรกติธรรมดาอย่างแนนอน ถ้าหากไม่ใช่ปัญหาเครื่องยนต์เสื่อมสมรรถภาพแล้ว สถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุเพียง 2-3 ประการเท่านั้น เช่น มีน้ำปนอยู่ในเชื้อเพลิงของเรือ หรือ เชื้อเพลิงคุณภาพต่ำมาก หรือไม่ก็อาจเกิดการรั่วที่บอยเลอร์ ทำให้เครื่องยนต์ทำงาหนักมาก

"สิ่งที่ผมหวังเป็นอย่างมากก็คือ อย่าให้มีลูกเรือคนใดคนหนึ่ง ต้องเสียชีวิตลงด้วยพิษคาร์บอนโมนอกไซด์เลย" มาร์ค เบสต์ นักวิเคราะห์ข่าวกลาโหม ชื่อดังคนหนึ่งในอังกฤษเขียน..

ไม่กี่ปีมานี้ มีภาพถ่ายดาวเทียมจำนวนมาก แสดงให้เห็นการต่อเรือรบรุ่นใหม่ๆ ของจีน ตามอู่ต่อเรือสำคัญต่างๆ ตลอดแนวชายฝั่งจีนตะวันออก จนถึงทางตอนใต้ ต้องไม่ลืมว่าการซ่อมแซมเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของจีนนั้น ก็มองเห็นครั้งแรกจากอวกาศ โดยดาวเทียมยุโรปดวงหนึ่ง เช่นเดียวกันกับการต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนเอง ที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้

เมื่อไม่นานมานี้ ก็มีการเผยแพร่ภาพถ่ายกับภาพเคลื่อนไหว ที่ถ่ายทำจากดาวเทียมคงที่ดวงหนึ่ง ของญี่ปุ่น ที่อยู่เหนือมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นดาวเทียมเพื่อการอุตุนิยมวิทยา ติดตามรายงานอากาศ แต่ก็สามารถมองเห็นเรือทุกลำ ที่แล่นอยู่ในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่แห่งนี้

และล่าสุด.. กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เพิ่งออกยอมรับในวันอังคาร 15 พ.ย.นี้ว่า เครื่องบินรบ MiG-29K ลำหนึ่ง ได้ตกลงในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หลังจากลงจอดกระแทกกับรันเวย์เรือคุซเน็ตซอฟอย่างรุนแรง อันเป็นความบกพร่องทางด้านกลไก นักบินปลอดภัย สามารถดีดตัวเองออกได้ทัน แต่ข่าวนี้รั่วออกมาจากเจ้าหน้าที่สหรัฐ ก่อนรัสเซียจะออกมายอมรับ 1 วัน ซึ่งหลายฝ่ายกล่าวว่า เป็นการ "รั่วข่าว" จากภาพถ่ายดาวเทียมนั่นเอง..
.

<br><FONT color=#00003>แล่นผ่านช่องแคบโดเวอร์ 21 ต.ค.2559 ปล่อยควันดำเช่นกัน จนกระทั่งสื่อผู้ดีนำไปล้อเลียน เปรียบเทียบกับเรือกลไฟที่ใช้ถ่านหิน เมื่อศตวรรษที่ 19-20.</b>
3
<br><FONT color=#00003>ภาพจากสำนักข่าวสปุ๊ตนิกของทางการรัสเซีย เรือคุซเน็ตซอฟ จอดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งซีเรีย เริ่มเปิดฉากโจมตี ISIS ในวันอังคาร 15 พ.ย.นี้ ร่วมกับเรือรบอีก 1 ลำ. (โปรดชมคลิปข้างล่าง) </b>
4
เรือคุซเน็ตซอฟตั้งชื่อตามชื่อ พล.ร.อ.นิโคไล คุซเน็ตซอฟ เป็นเรือต้นของชั้นคุซเน็ตซอฟ ต่อที่อู่นิโคลาเยฟ ทางตอนใต้ของดินแดนที่เป็นสาธารณรัฐยูเครนในวันนี้ ปล่อยลงน้ำในเดือน ธ.ค.2538 บรรจุเข้าประจำการเดือน ธ.ค.2533 แต่กว่าจะปฏิบัติการได้เต็มกำลังก็อีก 5 ปีต่อมา คือ 2538 เข้ารับการซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ ระหว่างเดือน พ.ค.-ส.ค.2558

เป็นเรือบรรทุกมาตรฐานขนาด 43,000 ตัน แต่บรรทุกหนักที่สุด 61,390 ตัน ความยาวจากท้ายสุดถึงปลายจั๊มสกีรวม 305 เมตร กว้างสุด 72 เมตร กินน้ำลึกเพียง 10 เมตร ขับเคลื่อนด้วยระบบกังหันไอน้ำแรงดันสูง ทำความเร็วสูงสุดได้ 54 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีรัศมีปฏิบัติการ 15,700 กม.ต่อการเติมเชื้อเพลิง 1 ครั้ง ที่ความเร็ว 33 กม/ชม และ ปฏิบัติการได้นาน 45 วัน

ใช้งานมานาน 20 ปี ดูโทรมๆ แต่บนเรือติดตั้งระบบอาวุธมากมาย ทั้งระบบอาวุธโจมตีและอาวุธป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ติดตั้งระบบท่อยิงอาวุธปล่อยนำวิถี ต่อสู้อากาศยานแบบ 8 ท่อชุด จำนวน 24 ชุด นั่นคือบรรจุจรวดนำวิถีถึง 194 ลูก ยิงติดต่อกันได้ทุกๆ 3 วินาที
..

กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ว่า กองเรือบรรทุกเครื่องบิน จะมุ่งหน้าไปยังซีเรีย เพื่อร่วมปฏิบัติการจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โจมตีกลุ่มรัฐอิสลาม (ISIS/ISIL/IS) ในซีเรีย บนเรือประกอบด้วย เครื่องบินขับไล่/โจมตี MiG-29K และ MiG-29KUB (เครื่องบินฝึก 2 ที่นั่ง) เครื่องบินขับไล่/โจมตี Su-33 กับเฮลิคอปเตอร์คามอฟ (Kamov) Ka-27 Ka-31 กับ Ka-52K รวมกันราว 10 ลำ กองเรือยังประกอบด้วยเรือปิออต เวลิคี (Pyotr Veliky) ซึ่งเป็นเรือพิฆาตขนาดใหญ่ (หรือ "เรือลาดตระเวน" ตามที่รัสเซียเรียก)

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม วันอังคาร 15 พ.ย.นี้ สำนักข่าวสปุตนิคของรัสเซีย ได้เผยแพร่ภาพ Su-33 หลายลำ ติดอาวุธครบ ทะยานขึ้นจากเรือคุซเน็ตซอฟ เพื่อออกปฏิบัติการโจมตี ที่ตั้งสำคัญของ ISIS ในจังหวัดภาคตะวันตก และภาคเหนือของซีเรีย ร่วมกับเรือฟรีเกตอีกลำหนึ่ง ที่ยิงโจมตีที่ตั้งของกลุ่มก่อการร้าย ด้วยจรวดร่อนแบบคาลิเบอร์.
InPics :  ลอนดอนกร้าว! ส่งกำลังรบราชนาวีอังกฤษตามประกบ “กองเรือรบรัสเซียแอดมิรัลคูซเน็ตซอฟ” เคลื่อนพลใหญ่สุดตั้งแต่สงครามเย็น หลังหันหัวสู่น่านน้ำอังกฤษ
InPics : ลอนดอนกร้าว! ส่งกำลังรบราชนาวีอังกฤษตามประกบ “กองเรือรบรัสเซียแอดมิรัลคูซเน็ตซอฟ” เคลื่อนพลใหญ่สุดตั้งแต่สงครามเย็น หลังหันหัวสู่น่านน้ำอังกฤษ
เอเจนซีส์ - สื่ออังกฤษรายงานข่าวกองเรือรบรัสเซีย แอดมิรัลคูซเน็ตซอฟ (the Admiral Kuznetsov) ที่มีศักยภาพสามารถบรรทุกเครื่องบินรบทิ้งระเบิดประจำการ 50 ลำ จะเคลื่อนพลพร้อมกับเรือลาดตระเวนประจัญบานพลังงานนิวเคลียร์ พระเจ้าปีเตอร์มหาราช (Peter the Great)และเรือดำน้ำอีก 2 ลำ ใหญ่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น เข้าใกล้น่านน้ำอังกฤษ กระทรวงกลาโหมอังกฤษ MoD เปิดแถลงเมื่อวานนี้ (19 ต.ค.) ส่งกองกำลังรบราชนาวีอังกฤษจับตาความเคลื่อนไหวทุกฝีก้าว แต่เบื้องต้นยังไม่ชัด เครมลินจะสั่งให้ใช้เส้นทางใดผ่านเข้าใกล้น่านน้ำอังกฤษ เพื่อเดินทางต่อไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่เชื่อว่ามีจุดหมายปลายทางที่เมืองอะเลปโป หลังพบล่าสุดวันจันทร์ (17) ผ่านนอร์เวย์มาแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...