xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิปเหตุการณ์.. ประธานประเทศลาวนำพิธียกยอดจอมทองคำพระธาตุหลวงเวียงจันทน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>ประธานประเทศลาวบุนยัง วอละจิต จุดเทียนเล่มใหญ่ ระหว่างประกอบพิธีอัญชิญ ตอนเช้าวันจันทร์ 31 ต.ค.ศกนี้ ยอดจอมพระธาตุหลวงเวียงจันทน์ ได้โอบหุ้มด้วยทองคำแท้อีกครั้งหนึ่ง เช่นเมื่อครั้งก่อสร้างใหม่ๆ โดยพระเจ้าไซเสดถาทิลาด การยกยอดจอมหุ้มทอง เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นเพียงครั้งที่ 4 ในรอบ 450 ปี รัฐบาลลาวร่วมกับประชาชนจัดการเฉลิมฉลอง ระหว่างวันที่ 12-14 พ.ย.นี้. -- ภาพ: เฟซบุ๊ก/Houmphet Manisouk.  </b>

MGRออนไลน์ -- ประธานประเทศลาว นายบุนยัง วอละจิต ได้เป็นประธานในพิธียกยอดจอมพระธาตุหลวง ในวันจันทร์ 31 ต.ค.นี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ รวมทั้งประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาวนครเวียงจันทน์จำนวนหลายพันคน เข้าร่วมพิธีมงคลที่จัดขึ้นในตอนเช้าวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 12 นี้ อันเป็นขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการบูรณปฏิสังขรณ์ พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง ซึ่งทั้งหมดจะต้องแล้วเสร็จโดยพื้นฐาน ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ สำหรับการฉลองใหญ่เป็นเวลา 3 วันหลังจากนั้น

นี่คือเหตุการณ์การบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งที่ 4 องค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ในขณะที่รัฐบาลและประชาชนลาว กำลังจะฉลองครบรอบ 450 ปี ของการก่อสร้าง

วิดีโอที่ถ่ายทำจากเหตุการณ์ แสดงให้เห็นประชาชนกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งสื่อของทางการกล่าวว่ามีจำนวน 450 คน สวมชุดขาว แห่พานประดับดอกไม้ธูปเทียน วนรอบพระธาตุหลวงไปตามกมมะเลียนทั้งสี่ทิศ ก่อนผู้ดำเนินการจะเรียนเชิญประเทศ ขึ้นทำพิธีชักดึงยอดจอม ขึ้นสู่ยอดสูงสุดขององค์พระธาตุ

พระอาจารย์ใหญ่มหาง่อน ดำลงบุน ประธานองค์การพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาว (ผูนำทางพุทธศาสนา) นายสินละวง คุดไพทูน เจ้าครอง (ผู้ว่าราชการ) นครเวียงจันทน์ กับ นายบ่อแสงคำ วงดาลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว พระสงฆ์สามเณร องค์การจัดตั้งทางสังคมต่างๆ เจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น และ มวลชนชาวเมืองหลวงเข้าร่วมงานพิธี ตอนเช้าวันนี้จำนวน 4,500 หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา รายงาน

ตามข้อมูลล่าสุดในเฟซบุ๊ก Soulioudong Soundala (รมช.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) ยอดจอมพระธาตุหลวง หุ้มด้วยทองคำแท้ 99.90% รวมน้่ำหนัก 9 กิโลกรัม 9 บาท กับอีก 9 สลึง ลดลงจาก 11 กก.ตามข้อมูลก่อนหน้านี้ ทั้งนี้เพื่อยึดตัวเลขมงคล 999 ทองที่เหลือถูกนำไปสมทบกับ ทองที่ได้รับบริจาคอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อหุ้มยอดจอมพระธาตุองค์เล็ก คือ พระธาตุน้อยปาละมี ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาพระธาตุอีก 30 องค์ที่รายล้อมพระธาตุหลวง
.เฟซบุ๊กเดียวกันนี้ให้ตัวเลขอีกว่า ปัจจุบันคณะกรรมการจัดการบูรณปฏิสังขรณ์ ได้รับทองคำบริจาครวมทั้งสิ้น 17 กก. จึงเหลือปริมาณที่จะใช้ได้ถึง 7 กก. สำหรับหุ้มยอดจอมประธาตุองค์เล็ก

พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ก่อตั้งขึ้นมาพร้อมๆ กับการฟื้นฟูนครเวียงจันทน์ เพื่อให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ โดยพระเจ้าไซเสดถาทิลาด ปัจจุบันมีฐานะเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ยังคงเป็นสถานทีศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวลาวทั้งประเทศเคารพนับถือ เป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นมิ่งขวัญ และ เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

นายสีหุน สิดทิลือไซ รองเจ้าครองนครเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการบูรณะปฏิสังขรณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า งานฟื้นฟูยกระดับและซ่อมบำรุงมีทั้งหมด 8 กลุ่มงานด้วยกัน การโอบทองงและยกยอดจอมพระธาตุเป็นงานสุดท้าย แต่ยังเหลือรายละเอียดอีกจำนวนหนึ่ง ที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยพื้นฐาน ภายในวันที่ 8 พ.ย.นี้ เพื่อการเฉลิมฉลอง ระหว่างวันที่ 12-14 พ.ย.ที่จะถึง.
.

2

3
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...