xs
xsm
sm
md
lg

ดูคลิปนี้.. ทำไมชาวลาวแซ่ซ้องสนั่นเว็บ หนุนรัฐบาลปิดป่า-ห้ามตัดห้ามส่งออกไม้ทุกกรณี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ไม้ซุงถูกเก็บไว้ตาม สนามไม้ หรือ ลานไม้แบบนี้ ซึ่งพบเห็นไปในเกือบจะทุกพื้นที่ในลาว อีกจำนวนมากเก็บในโกดัง ทั้งของรัฐและเอกชน รัฐบาลกำลังเร่งสำรวจ และ เก็บรวบรวมข้อมูลต่าง แสดงให้เห็นความพยายามที่จะแก้ปัญหา การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และ การค้าไม้อย่างผิดกฎหมายทั้งระบบ นำมาสู่การปิดป่าและการห้ามส่งออกในขณะนี้. -- หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา.   </b>

MGRออนไลน์ - ชาวลาวนับพันๆ คน ได้แสดงการสนับสนุนนโยบายปิดป่าของรัฐบาลชุดใหม่ รวมทั้งห้ามส่งออกไม้ ห้ามตัดไม้ ห้ามขนย้าย เคลื่อนย้ายไม้ทุกชนิด และห้ามส่งออกโดยเด็ดขาด วิดีโอคลิปชิ้นหนึ่งที่เคยนำเสนอผ่านโลกออนไลน์ 2 ปีก่อนหน้านี้ ถูกนำกลับมาแสดงอีกครั้ง พร้อมจัดทำข้อความบรรยายประกอบ ก็ยิ่งช่วยโหมกระพือความไม่พอใจของประชาชนโดยทั่วไป ที่ได้เห็นไม้ซุงจำนวนมหาศาลบนบรรทุกไม้ขนาดใหญ่เกือบ 100 คัน ขณะมุ่งหน้าสู่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน

ผู้ที่เดินทางเข้าลาว และมีโอกาสผ่านเส้นทางคมนาคมสายหลัก ไม่ว่าจะเป็นทางหลวงเลข 13 เหนือ และใต้ ทางหลวงเลข 12 และทางหลวงเลข 8 ในช่วงไม่กี่ปีมานี้จะได้เห็นภาพเหตุการณ์เช่นในวิดีโอคลิปชิ้นนี้ ซึ่งเปิดเผยให้ทราบว่า ยังมีการขนไม้ซุงข้ามแดนปริมาณมหาศาล โดยที่ไม่มีหน่วยงานใดวิตกทุกข์ร้อน ถึงแม้ลาวได้ห้ามส่งออกไม้ที่ไม่ใช่ไม้แปรรูปมานานนับสิบปีแล้วก็ตาม

หากใช้เนื้อหาในการแสดงความคิดเห็นผ่านโลกออนไลน์ของชาวลาวในช่วงข้ามสัปดาห์มานี้เป็นตัวบ่งชี้ หรืออะไรก็ตาม จะสามารถสรุปได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนว่า การปิดป่า (อีกครั้งหนึ่ง) และการห้ามส่งออกไม้เป็นนโยบายที่ถูกอกถูกใจ และได้รับการขานรับจากประชาชนชาวลาว 6 ล้านคนมากที่สุด ในบรรดานโยบายสำคัญที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด ประกาศออกมา หลังเข้าบริหารประเทศ 2 เดือนที่แล้ว

นับตั้งแต่เข้ารับหน้าที่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 20 มี.ค. ซึ่งตามมาด้วยการประชุมของสภาแห่งชาติชุดใหม่ รัฐบาลลาวได้ประกาศหลายมาตรการในการจัดการปัญหาสำคัญอันเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งรวมทั้งปัญหารายรับของภาครัฐ และการจัดเก็บภาษีอากร ปัญหาเกี่ยวกับการส่งออกทัพยากรณ์ต่างๆ ซึ่งการส่งออกไม้ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ทันทีที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกในปลายเดือน เม.ย. ดร.ทองลุน ได้เซ็นคำสั่งให้ยุติการตัดไม้ทั่วประเทศ และห้ามการส่งออกไม่ทุกชนิดในทันที
.

.
แต่ดูเหมือนว่า ในระยะแรกๆ ทั้งระบบยังไม่รับรู้เกี่ยวกับปัญหา และนโยบายของรัฐดีพอ ไม่นานต่อมา นรม.ลาว ได้มีคำสั่งอีกหลายฉบับเพื่อนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อตรวจตรา และกำกับดูแลเรื่องป่า และการส่งออกไม้ ทั้งยังให้อำนาจการจับยึดไม้ที่ผิดกฎหมาย และดำเนินคดีต่อผู้ต้องสงสัยกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ กับการค้าไม้ได้อีกด้วย

ตลอดเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ได้กลายเป็นช่วงเดือนแห่งการรณรงค์ ปฏิบัตินโยบายห้ามส่งออกไม้ โดยกระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ เป็นหัวหอก กรมป่าไม้ และหน่วยงานในสังกัดอื่นๆ ได้เริ่มแสดงบทบาทตามหน้าที่ ตามกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง

ข้ามสัปดาห์มานี้ สื่อของทางการยังคงเผยแพร่ข่าว และคำสั่งต่างๆ ของรัฐบาลที่เกี่ยวกับปัญหาไม้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประกาศกระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ ฉบับลงวันที่ 31 พ.ค. 2559 ที่ส่งถึงแผนกกสิกรรมและป่าไม้ นครเวียงจันทน์ ให้เพิ่มความเข้มงวด ห้ามการเคลื่อนย้ายไม้ทุกชนิด ห้ามตัดไม้ รวมทั้งสอดส่องดูแลธุรกิจไม้ ไม่ออกใบอนุญาตใดๆ อีก

กระทรวงสำคัญนี้ยังสั่งแผนกกสิกรรมฯ เมืองหลวง มิให้อำนวยความสะดวกแก่ฝ่ายใด บุคคลใด ห้ามออกใบอนุญาตเพื่อทำการเคลื่อนย้ายไม้ทุกชนิด รวมทั้งไม้ต้น (ซุง) ไม้ท่อน ไม่ตับ ไม้ซอย ไม้แปรรูป กระทั่งตอไม้ รากไม้ และกิ่งไม้ที่ยังไม่ได้แปรรูป และไม้อื่นๆ ที่ยังไม่ได้ผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือเป็นผลิตภัณฑ์ไม้ต่างๆ

คำสั่งยังครอบคลุมถึงการเคลื่อนย้ายไม้ยืนต้น หรือไม้เป็นทุกชนิด และห้ามนำไม้ประดับชนิดใดๆ ออกจากป่าธรรมชาติ ส่งออกไปยังต่างประเทศไม่ว่ากรณีใดๆ
.
<br><FONT color=#000033>สนามไม้ อีกแห่งหนึ่ง มีเครื่องจักรใช้งานเป็นเรื่องเป็นราว ลาวห้ามส่งออกไม้ซุงมานานนับสิบปี จะยกเว้นบ้างในบางกรณี แต่ในที่สุดดูจะแยกกันไม่ออก อันไหนขายได้ไม่ได้ อันไหนถูกกฎหมาย อันไหนเถื่อน.  -- หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา.   </b>
2
รัฐบาลลาวกำลังสำรวจจัดเก็บตัวเลขข้อมูลเกี่ยวกับไม้ของประเทศ ทั้งสภาพป่าธรรมชาติ การตัดไม้ กระทรวงกสิกรรมฯ กำลังตรวจตราไม้ทุกนิด ทั้งที่เก็บในคลังของหน่วยงานรัฐ ของเอกชน ตรวจสอบใบอนุญาต จำนวน และปริมาณที่ได้รับอนุญาตทั้งหมด ระบุตัวผู้ชื้่อและผู้ขาย และ จำแนกรายละเอียดใบอนุญาต ทั้งที่ออกจากส่วนกลาง และโดยแขวงต่างๆ

เอกสารคำสั่งของกระทรวงที่เผยแพร่ไม่กี่วันมานี้ ระบุให้ทุกหน่วยงานส่งตัวเลขรายละเอียดทั้งหมดถึงกรมป่าไม้ ภายในวันที่ 15 มิ.ย. ศกนี้ นอกจากนั้น ทั่วประเทศจะต้องเข้มงวดต่อการปิดป่า ไม่อนุญาตให้มีการสำรวจ และตัดไม้ชนิดใดในป่าธรรมชาติ รวมทั้งไม้ที่อยู่ในเขตสำรวจเหมืองแร่ ที่รัฐบาลยังไม่อนุญาตให้เข้าสำรวจ หรือในเขตก่อสร้าง โครงการต่างๆ ที่ยังไม่ได้อนุมัติให้ก่อสร้าง

ทุกหน่วยงานจะต้องลงตรวจตราถึงแหล่งตัดไม้ แปรรูปไม้ เส้นทางการจนส่งไม้ คลังไม้ โรงเลื่อย โรงงานแปรรูป โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ โกดังเก็บไม้ และสถานที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ในกรณีที่พบการกระทำผิดเจ้าหน้าจะต้องดำเนินการสอบสวนทันที เพื่อดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญาต่อไป

เจ้าหน้าที่ต้องตรวจตรา เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการทำไม้ ทั้งการนำเข้า การซื้อขาย การมีไว้ในครอบครอง รวมทั้งเครื่องจักรที่ใช้ในการตัด และแปรรูปไม้ ตลอดจนพาหนะที่ใช้ในอุตสาหกรรม และหากพบมีใช้ หรือมีในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้สอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

จากคำสั่งของรัฐบาล ลงไปสู่การดำเนินการโดยกระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ โดยได้รับความร่วมมือจากอีกหลายกระทรวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี แสดงให้เห็นความพยายามแก้ปัญหาเกี่ยวกับป่าไม้ และการส่งออกไม้ทั้งระบบ ตั้งแต่อยู่ในป่า จนเข้าสู่กระบวนการแปรรูป ซื้อขาย และส่งข้ามแดน
.

<br><FONT color=#000033>ปลายเดือน เม.ย. รัฐบาลชุดใหม่สั่งปิดป่า และ ห้ามการส่งออกไม้ ภาพนี้ถ่ายในช่วงเวลาติดๆ กัน เผยแพร่ในโลกออนไลน์ แสดงความไม่รู้ร้อนรู้หนาว ของกระบวนการค้าไม้ข้ามแดน เพียงแต่ครั้งนี้โชคไม่ดี รถเกิดพลิกคว่ำบนทางหลวงสาย 13 เหนือ. </b>
3
<br><FONT color=#000033>ภาพที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ รถโดยสารปรับอากาศวีไอพี 35 ที่นั่ง กลายเป็นรถขนไม้ล้ำค่า และ ซุกประทัดกับดอกไม้ไฟเถื่อนอีกจำนวนมาก เตรียมข้ามแดนเข้าเวียดนาม ประทัดระเบิดรุนแรง เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ช่วยเปิดโปงให้เห็นการทุจริตในหมู่เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศ. </b>
4
<br><FONT color=#000033>โรงงานแม้แปรรูปแห่งหนึ่งในลาว ที่ไหนๆ ก็มีโรงงานคล้ายกันนี้ แต่นี้เป็นต้นไปจะอยู่ในจอเรดาร์ของทางการตลอดเวลา.  </b>
5
ชาวลาวนับพันๆ คน ได้เขียนแสดงความเห็นสนับสนุน และชื่นชมนโยบายต่อมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลที่ประกาศผ่านสื่อ ทั้งหนังสือพิมพ์ สำนักข่าว สถานีวิทยุ และโทรทัศน์แห่งชาติ ในช่วงข้ามเดือนมานี้ หลายคนได้ช่วยกันนำภาพการขนย้ายไม้ปริมาณมหาศาลมุ่งหน้าสู่ชายแดนจีนทางตอนเหนือ และเวียดนามทางทิศตะวันออก ที่ผ่านไปพบเห็นออกเผยแพร่ในโลกออนไลน์

เหตุการณ์รถบัสโดยสารเวียดนามระเบิดในแขวงบอลิคำไซ สัปดาห์ต้นเดือนนี้ ได้เปิดเผยให้เห็นกระบวนการลักลอบขนไม้ล้ำค่าอย่างผิดกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง นอกจากลักลอบบรรทุกไม้ท่อนแล้ว รถโดยสารวีไอพีขนาด 35 ที่นั่งคันดังกล่าวยังขนประทัดกับดอกไม้ไฟจำนวนมาก จากลาวเข้าเวียดนาม เนื่องจากทั้ง 2 รายการเป็นสินค้าที่ห้ามนำเข้าประเทศนั้น

อุบัติเหตุที่เกิดจากการระเบิดของประทัดได้เปิดโปงการทุจริตในหมู่เจ้าหน้าที่รัฐทั้ง 2 ประเทศ หรืออย่างน้อยที่สุด ก็เป็นความบกพร่องต่อหน้าที่อย่างร้ายแรงที่ปล่อยให้สินค้าผิดกฎหมายจำนวนมากมายผ่านด่านตรวจบนทางหลวง ไปจนถึงด่านชายแดน โดยหลายฝ่ายเชื่อว่าสินค้าทั้งหมดจะผ่านไปได้อย่างง่ายดาย

ดร.เลียน ถิแก้ว เจ้ากระทรวงคนใหม่ ได้ระบุในคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานอย่าง “ມີຄວາມໂປ່ງໃສ່, ເດັດດ່ຽວປົກປ້ອງຜູ້ດີມີຄວາມ ສັດຊື່, ມີຄວາມສາມາດ, ພ້ອມນັ້ນກໍໃຫ້ເດັດດຽວຕໍ່ຄົນບໍ່ດີ, ຄົນສົມຮູ້ຮ່ວມຄິດສວຍໂອກາດຫາຜົນປະໂຫຍດເຂົ້າຕົນ ແລະຝ່າຝືນ ກົດໝາຍ ແລະ ລະບຽບການຢ່າງເຂັ້ມງວດ..” ปกป้องคนดี และจัดการต่อคนทุจริตอย่างไม่ไว้หน้า

ไม่กี่วันมานี้ เฟซบุ๊กข่าวออนไลน์ภาษาลาวแห่งหนึ่งได้นำวิดีโอคลิปเก่าชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นรถบรรทุกซุงขนาดใหญ่เกือบ 100 คัน กำลังมุ่งหน้าสู่ชายแดนเวียดนาม ตามทางหลวงสาย 12 แขวงคำม่วน คลิปดังกล่าวมีผู้ถ่ายไว้ และนำออกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2557

วิดีโอคลิปชิ้นเก่าถูกนำกลับมาเผยแพร่อีกครั้ง พร้อมกับข้อความบอกเล่าเหตุการณ์ รวมทั้งข้อความที่แสดง “ความหวังครั้งใหม่ของประชาชนลาว” ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นความพึงพอใจต่อนโยบายปิดป่า และห้ามส่งออกไม้ทุกกรณีของรัฐบาลชุดปัจจุบัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...