xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเวียดนาม-รัสเซีย หารือกระชับสัมพันธ์ พร้อมลงนามความร่วมมือหลายฉบับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>นายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ ของรัสเซีย (ขวา) สัมผัสมือกับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม (ซ้าย) ระหว่างร่วมในพิธีลงนามข้อตกลงหลังการหารือของทั้งคู่ในกรุงมอสโก รัสเซีย วันที่ 16 พ.ค. -- Reuters/Dmitry Astakhov/Sputnik/Pool.</font></b>

แถ่งเนียน - สำนักข่าวเวียดนาม รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก เดินทางถึงกรุงมอสโก วานนี้ (16) ในการเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง ที่ได้พบหารือกับผู้นำรัสเซีย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเมดเวเดฟ ระบุว่า การเยือนรัสเซียของผู้นำเวียดนามเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความไว้วางใจ และความเป็นหุ้นส่วนรอบด้านของสองประเทศ

ผู้นำของสองประเทศได้กล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่า การเยือนรัสเซียของฟุกจะสร้างแรงผลักดันใหม่ต่อความร่วมมือที่ครอบคลุมระหว่างสองประเทศ และเห็นชอบที่จะส่งเสริมการค้าทวิภาคี ที่ขณะนี้มีมูลค่าอยู่ที่ 4,000 ล้านดอลลาร์

เมดเวเดฟ กล่าวว่า รัสเซียมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกับเวียดนามในหลากหลายด้าน รวมทั้งการสื่อสารโทรคมนาคม การธนาคาร การประกอบรถยนต์ การเงิน การผลิตเครื่องจักร การต่อเรือ การทำเหมือง และการเกษตร พร้อมกันนี้ ผู้นำรัฐบาลของสองชาติยังเห็นพ้องกันที่จะผลักดันโครงการความร่วมมือ และโครงการในด้านพลังงาน น้ำมันและก๊าซ และการทำฟาร์ม

นอกจากนั้น ทั้งสองประเทศจะรักษาความร่วมมือด้านกลาโหมอย่างใกล้ชิด และมีประสิทธิภาพ

สำหรับสถานการณ์ที่ซับซ้อนในทะเลจีนใต้ ผู้นำสองชาติยังได้ร่วมแบ่งปันมุมมองว่าความขัดแย้งในน่านน้ำจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขด้วยสันติวิธีบนพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ และความพยายามที่จะผลักดันการใช้แนวทางปฏิบัติในน่านน้ำ

ภายหลังการหารือ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก และนายกรัฐมนตรีเมดเวเดฟ ได้ร่วมเป็นพยานในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกลุ่มเศรษฐกิจของสองประเทศที่ดำเนินการในภาคส่วนน้ำมันและก๊าซ การลงทุน และการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่

ในการเยือนรัสเซีย เป็นเวลา 5 วัน ผู้นำเวียดนามมีกำหนดพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสภาดูมา และเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-รัสเซีย.
.
<br><FONT color=#000033>คิริล ดมิทรีฟ (ที่ 3 จากขวา) ประธานบริหารกองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงแห่งรัสเซีย (RDIF) และเหวียน ดึ๊ก จิ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานบรรษัทเงินลงทุนแห่งรัฐเวียดนาม (SCIC) เข้าร่วมพิธีลงนามโดยมีผู้นำรัสเซียและเวียดนามร่วมเป็นพยาน ในกรุงมอสโก รัสเซีย วันที่ 16 พ.ค. -- Reuters/Dmitry Astakhov/Sputnik/Pool.</font></b>
.
<br><FONT color=#000033>อิกอร์ เซชิน (ที่ 2 จากขวา) ประธานบริษัทรอสเนฟต์ (Rosneft) รัฐวิสาหกิจพลังงานของรัสเซีย และเหวียน ก๊วก แค็ง (ที่ 2 จากขวา) ประธานบริษัทปริโตรเวียดนาม (Petro Vietnam) รัฐวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซแห่งชาติ สัมผัสมือกันหลังลงนามข้อตกลง ในกรุงมอสโก รัสเซีย วันที่ 16 พ.ค. -- Reuters/Dmitry Astakhov/Sputnik/Pool.</font></b>
.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...