xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันโลกส่อรูดอีก หลังพบอุปทานรัสเซียสูงลิ่วสวนทางท่าทีจับมือโอเปกลดผลิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โลโก้ของโอเปกบริเวณด้านหน้าของสำนักงานแห่งใหม่ของโอเปกในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย
รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัสเซีย 2 คน แย้มถึงความเป็นไปได้ในความร่วมมือกับโอเปกเพื่อกระตุ้นราคาน้ำมัน แต่อีกด้านหนึ่งข้อมูลกลับเผยให้เห็นว่ากำลังผลิตในแดนหมีขาวเดือนมกราคม พุ่งแตะระดับสูงสุดในยุคหลังสหภาพโซเวียต บ่งชี้ว่าเหล่าผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกยังคงติดหล่มในการต่อสู้อย่างดุเดือดเพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียส่งสัญญาณผสมผสานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือกับโอเปกในการสนับสนุนราคาน้ำมัน โดยเบื้องต้นบ่งชี้ว่าจะเริ่มพูดคุยกับโอเปก ก่อนต่อมาจะปฏิเสธว่ายังไม่มีการตัดสินใจเช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม ในวันอังคาร (2 ก.พ.) ท่าทีของรัสเซียก็หันเหไปคนละทางอีกครั้ง โดย รอสเนฟต์ บริษัทน้ำมันรายใหญ่แดนหมีขาว เปิดเผยหลัง อิกอร์ เซซิน ประธานบริษัท พบปะกับ อูโลกิโอ เดล ปิโน รัฐมนตรีพลังงานเวเนซุเอลา หนึ่งในชาติสมาชิกโอเปก ว่าทั้งสองคนหารือกันถึงความเป็นไปได้ที่จะพยายามรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันโลกร่วมกัน

เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย ก็เปิดเผยเช่นกันว่า มอสโก อ้าแขนรับความร่วมมือในตลาดน้ำมันระหว่างโอเปกและเหล่าประเทศที่ไม่ใช่สมาชิกโอเปก

กระนั้นก็ตามแม้ถ้อยคำแสดงท่าทีว่าพร้อมร่วมมือกับโอเปก แต่อีกด้านหนึ่งข้อมูลเบื้องต้นจากกระทรวงพลังงานรัสเซียที่เผยแพร่ในวันอังคาร (2 ก.พ.) พบว่า กำลังผลิตของมอสโกยังคงเพิ่มขึ้น ซึ่งซ้ำเติมภาวะอุปทานล้นตลาด

ข้อมูลพบว่ากำลังผลิตของรัสเซียในเดือนมกราคม อยู่ที่ 10.88 ล้านบาร์เรลต่อวัน สูงสุดในยุคหลังสหภาพโซเวียต เพิ่มขึ้นจาก 10.80 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนธันวาคม

ในส่วนกำลังผลิตของโอเปกในเดือนมกราคม ก็ทะยานสู่ระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ยุคปัจจุบัน ขณะที่อิหร่านได้เพิ่มระดับการส่งออก หลังจากได้รับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร นอกจากนี้แล้ว จากผลสำรวจของรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยังพบว่าซาอุดีอาระเบียและอิรัก ต่างก็มีอุปทานเพิ่มขึ้นเช่นกัน

รอยเตอร์ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ถึงการแข่งขันแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดอันดุเดือด แนวโน้มที่สวนทางกับข่าวลือที่ว่าอาจเกิดรูปแบบความร่วมมือบางอย่างสำหรับลดกำลังผลิต “ผมรู้สึกคลางแคลงใจอย่างยิ่งว่าจะมีความสำเร็จในความร่วมมือใด ๆ โดยเฉพาะยังไม่มีความเห็นที่ลงรอยกันภายในโอเปกเอง” อเล็กซานเดอร์ คอร์นิลอฟ นักวิเคราะห์อาวุโสด้านน้ำมันและก๊าซ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...