xs
xsm
sm
md
lg

คลิปชัดๆ ของแท้แน่นอน คราวนี้สื่อหมีจัดเองจรวด TOW ซัด T-90 เดี้ยงแต่ไม่ระคายเคืองเกราะเหล็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>แม้จะเคยมีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์คล้ายกันนี้มาแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่ชิ้นนี้สื่อรัสเซียนำไปเสนอ โดยระบุว่าเป็นครั้งแรกที่ยืนยันได้ โดยได้เห็นการยิง T-90 ด้วยจรวด TOW แต่หัวรบของจรวด ไม่สามารถเข้าถึงเพื่อเจาะเกราะของรถถังคันนี้ได้ เนื่องจากระบบป้องกันชั้นเลิศ. </b>

MGRออนไลน์ -- ถ้าหากเป็น T-72 รถถังที่เห็นในคลิปนี้ คงจะถูกทำลายเป็นชิ้นๆ ไปแล้ว ด้วยแรงระเบิดจากภายใน หลังถูกยิงด้วยจรวด BGM-71 TOW ไม่ต่างกับอีกกว่า 100 คันที่วินาศไปในช่วง 2-3 ปีสงครามกลางเมือง แต่นี่เป็น T-90 ที่ติดระบบรบกวนการนำวิถีของจรวด และ มีเกราะปฏิกริยาแบบ Active Armour ทำให้จรวดยิงรถถังที่ผลิตในสหรัฐ ถูกทำลายก่อนจะเข้าถึงเป้าหมาย

นักรบกองทัพซีเรียเสรี (Free Syrian Army) ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาฝ่ายต่อต้าน ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ กับชาติพันธมิตรในตะวันออกกลางและโลกตะวันตก ได้นำคลิปชิ้นนี้ขึ้นเผยแพร่ในยูทิวบ์ วันศุกร์ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นฉากหนึ่งของการสู้รบในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองอาเล็ปโป (Aleppo) เมืองใหญ่อันดับสองของซีเรีย

รถถังในคลิปอยู่ในสภาพสู้รบ มีการยิงปืนกลเข้าใส่ฝ่ายตรงข้ามเป็นระยะๆ โดยหันหน้ามาทางกล้องที่ถ่ายคลิปอย่างชัดเจน ผู้ที่นำคลิปขึ้นโพสต์ ระบุว่าเป็นการยิง "T-72" แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ลงความเห็นว่า ถึงแม้จะมองเห็นเพียงส่วนเดียว โดยลำตัวส่วนใหญ่ถูกบังเอาไว้ แต่ที่อยู่ในคลิปนี้เป็น T-90 อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้จะเคยมีรายงานว่า กลางปีที่แล้วรัสเซียส่ง T-72B ที่ติดตั้งทั้งระบบชตอร่า (Shtora-1) และ "เกราะระเบิด" Kontakt-5 ให้รัฐบาลซีเรีย โดยไม่ทราบจำนวนก็ตาม

ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดก็คือ สถานีโทรทัศน์ RT (Russia Times) ได้รายงานเรื่องนี้ และ นำคลิปเหตุการณ์ออกแสดง ทั้งยืนยันว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการยิงจรวด TOW เข้าใส่ T-90 ในซีเรีย โดยรถถังรอดพ้นจากอันตราย เนื่องจากการทำงานร่วมกัน ทั้งระบบชตอรา-1 (ซึ่งมีความหมายว่า "บอด") และ เกราะคอนแท็คท์-5 ทำให้จรวดไม่สามารถเข้าถึงรถถังที่ผลิตในรัสเซียได้

RT ยังรายงานด้วยว่า คลิปแสดงให้เห็นเหตุการณ์หลังถูกยิงไม่กี่วินาที มีพลขับหรือผู้บังคับรถถังหรือพลอาวุธ ใครคนใดคนหนึ่ง พยายามปีนออกทางป้อมปืน ในขณะที่รถถังไม่ได้รับอันตรายใดๆ จากจรวดโทว

ภาพที่มีทหารรีบหนีออกจากรถถังหลังจากถูกยิงด้วยจรวดโทวนั้น นับเป็นภาพเจนตาที่เห็นกันมาเป็นเวลาหลายปี ในคลิปเหตุการณ์คล้ายกัน ที่เกิดขึ้นกับ T-72 หรือ T-62 หรือ T-55 ของกองทัพรัฐบาล ทั้งนี้เนื่องจากเป็นเพียงเสี้ยววินาทีเดียว ที่เปิดโอกาสให้หนีได้ ก่อน "คลังแสง" ภายในรถระเบิด เมื่อหัวรบของจรวดโทวเจาะเกราะเข้าไปได้

อย่างไรก็ตาม มีหลายคนเข้าไปแสดงความคิดเห็น โดยระบุว่าถึงแม้ว่าจรวด TOW จะไม่สามารถเข้าถึงตัว และ ไม่สามารถเจาะเกราะของ T-90 เข้าไปได้ แต่แรงระเบิดที่เกิดขึ้นในพื้นที่จำกัด สร้างความเสียหายให้แก่อุปกรณ์ของระบบชตอราที่ติดตั้งบนหลังรถ แต่ไม่ส่งผลใดๆ ต่อปฏิบัติการของรถถัง

มีผู้ให้ความเห็นเช่นกันว่า ระบบชตอราของ T-90 ในคลิปนี้ไม่ทำงานขณะถูกยิง ซึ่งทำให้จรวดสามารถเข้าใกล้ตัวรถได้ ทำให้อุปกรณ์เซ็นเซอร์กระตุ้นให้ Kontakt-5 ซึ่งเป็นเกราะป้องกันชั้นต่อไปต้องทำงาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่มีผู้ใดสรุปเรื่องนี้อย่างเป็นระบบได้ ส่วนท้ายของคลิปยังถูกตัดออกไป ทำให้ไม่สามารถเห็นเหตุการณ์ต่อเนื่อง หรือ ความเสียหายอันแท้จริงของรถถังได้

หลายฝ่ายกล่าวว่า คลิปล่าสุดนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่มีความชัดเจนที่สุด และ สามารถยืนยันได้ หลังจากสองคลิปก่อนหน้านี้ ถูกวิจารณ์ว่า "ขาดความชัดเจน" รวมทั้งชิ้นหนึ่งที่อ้างว่า เป็นการยิงรถถัง T-90 จากระยะไกลได้วยจรวดโทว และ ระบบชตอราทำให้พลาดเป้า แต่ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรียกลุ่มหนึ่ง ระบุในเว็บไซต์ว่า แท้จริงเป้าหมาย (ที่มองไม่เห็นจากระยะไกล) ในคลิปชิ้นนั้น เป็นเพียงรถบรรทุกเสบียงคันหนึ่ง ในขบวนคอนวอยของกองทัพที่มุ่งไปยังอาเล็ปโป
.

ฝ่ายต่อต้านดูจะไม่ค่อยแฮปปี้กับคลิปชิ้นล่าสุดข้างบนนี้ ต่างไปจากคลิปข้างล่าง ทุกครั้งที่จรวด TOW พุ่งเข้าใส่เป้าหมายที่เป็น T-72, T-62 หรือ T-55 ของรัฐบาล มักจะมีเสียงไชโยโห่ร้องติดตามมา.


.
คลิปรวมเหตุการณ์อีกชิ้นหนึ่งที่ฝ่ายต่อต้านอีกกลุ่มหนึ่ง นำออกเผยแพร่ก่อนหน้านั้น สร้างความสับสนให้แก่นักวิเคราะห์เช่นกัน เนื่องจากเป็นคลิปรวมเหตุการณ์ การต่อสู้ระหว่างคนกับรถถัง โดยไม่ได้ระบุเวลาและสถานที่ใดๆ ถึงแม้จะมีฉากสั้นๆ เป็นการยิงรถถังคันหนึ่งของฝ่ายรัฐบาล แต่จรวดนำวิถีไม่สามารถทำลายรถถังได้ก็ตาม

เป็นที่ทราบกันก่อนหน้านี้ว่า รัสเซียส่ง T-90 กว่าสิบคัน ไปช่วยรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสสาด ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จำนวนหนึ่งถูกส่งไปประจำในเขตเมืองลาตาเกีย (Latakia) อันเป็นที่ตั้งฐานปฏิบัติการของรัสเซีย อีกจำนวนหนึ่งส่งเข้าอาเล็ปโป ตั้งแต่เดือน พ.ย.

ก่อนหน้านั้นไม่นานได้มีการนำเอาภาพการขนรถถังจำนวนหนึ่งบนรถเทรลเลอร์ ผ่านไปตามถนนหลวงจากกรุงดามัสกัส ไปยังเมืองอาเล็ปโป หลายฝ่ายกล่าวว่าเป็น T-72B ที่้ติดระบบชตอรา แต่ไม่ติดเกาะ Kontakt-5

ผู้ที่ติดตามการสู้รบในสงครามกลางเมืองซีเรียกล่าวว่า ถ้าหากจรวด TOW-2A ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้แพร่หลายโดย "สไนเปอร์" ฝ่าย FSA ในปัจจุบัน ไม่สามารถทำลายรถถังชั้นนำจากรัสเซียได้ ก็อาจจะมีการส่งจรวด TOW รุ่นที่ก้าวหน้ากว่า รวมทั้ง TOW-2B และ TOW-B หรือ จรวดยิงรถถังระบบอื่นของค่ายตะวันตกเข้าสู่สมรภูมิซีเรีย

จรวด TOW ใช้งานมานานตั้งแต่ยุคสงครามเวียดนาม แต่มีการพัฒนามาต่อเนื่อง ปัจจุบันมีใช้ในอย่างน้อย 49 ประเทศทั่วโลก ผู้ใช้รายหลักในย่านนี้ได้แก่กองทัพประชาชนเวียดนาม ที่ได้รับตกทอดมาจากรัฐบาลเวียดนามใต้ในอดีต กองทัพบกไทย และกองทัพบกสิงคโปร์ ที่จัดหานำเข้าประจำการในช่วงปีหลังๆ

สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่ภาพนักรบชาวเคิร์ดกลุ่มหนึ่ง ถ่ายภาพอยู่ข้างๆ จรวดแจฟลิน (Javelin) ซึ่งเป็นจรวดที่มีอานุภาพเหนือกว่า TOW-2A แต่ยังไม่มีฝ่ายใดออกยืนยันภาพนี้ และ ไม่มีรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับสถานที่และเวลาที่ภ่ายภาพ

นี่คือ "อาวุธปล่อยนำวิถียิงรถถัง" หรือ จรวดยิงรถถัง FGM-148 ชนิดประทับบ่ายิง และ เป็นแบบ "ยิงแล้วลืม" (Fire and Forget Anti-Tank Missile) ที่ก้าวหน้ากว่า TOW-2A มีระบบปฏิบัติการคล้ายกับ TOW-2B หรือ TOW-B แต่มีระยะแม่นยำไกลกว่า และ ราคาแพงกว่า.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...