xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามประท้วงจีนละเมิดอธิปไตยร้ายแรงติดขีปนาวุธบนเกาะพิพาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>นักเคลื่อนไหวเผาขีปนาวุธจำลองระหว่างชุมนุมประท้วงที่บริเวณด้านหน้าสถานกงสุลจีนในกรุงมะนิลา วันที่ 19 ก.พ. ในการชุมนุมประท้วงต่อต้านการติดตั้งระบบขีปนาวุธของจีนบนเกาะวู้ดดี้ ที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะพาราเซล ที่เวียดนามและไต้หวันต่างอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่บางส่วนของหมู่เกาะแห่งนี้เช่นกัน .-- Agence France-Presse/Noel Celis.</font></b>

รอยเตอร์ - เวียดนาม ทำเรื่องประท้วงอย่างเป็นทางการต่อจีน และเลขาธิการสหประชาชาติในวันนี้ (19) ระบุว่า เวียดนามมีความวิตกอย่างมากต่อการติดตั้งระบบขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศบนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ขณะที่ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เรียกร้องจีนระงับกิจกรรมต่างๆ

ความตึงเครียดระหว่างจีน และประเทศเพื่อนบ้านเกี่ยวกับดินแดนทางทะเลเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่เจ้าหน้าที่ไต้หวัน และสหรัฐฯ ระบุว่า ปักกิ่งได้ติดตั้งระบบขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ บนเกาะวู้ดดี้ ที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะพาราเซล ที่จีนครอบครองอยู่

“เวียดนามรู้สึกวิตกอย่างมากต่อการกระทำของจีน สิ่งเหล่านี้เป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงต่ออธิปไตยของเวียดนามเหนือหมู่เกาะพาราเซล คุกคามสันติสุข และความมั่นคงในภูมิภาค ตลอดจนความปลอดภัย และเสรีภาพของการเดินเรือ และการเดินทางทางอากาศ” เล หาย บิ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง

“เวียดนามต้องการให้จีนยุติการกระทำที่ไม่ถูกต้องเช่นนี้โดยทันที”

คำแถลงที่รอยเตอร์ได้รับระบุว่า หนังสือทางการทูตดังกล่าวมีถึงสถานทูตจีนในกรุงฮานอย และบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติเพื่อประท้วงกิจกรรมของปักกิ่ง รวมทั้งการก่อสร้างฐานเฮลิคอปเตอร์ทหารบนเกาะดันแคน

ก่อนหน้านี้ มัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้เรียกร้องต่อบรรดาผู้ที่อ้างสิทธิระงับการสร้างเกาะเทียม และเสริมกำลังทหารในทะเลจีนใต้

“มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่เราต้องแน่ใจว่าความตึงเครียดได้ลดระดับลง” เทิร์นบูล กล่าว หลังการประชุมในซิดนีย์ กับ จอห์น คีย ์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

จีนอ้างสิทธิอธิปไตยเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าที่มีมูลค่ามากกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี และเชื่อกันว่ามีแหล่งน้ำมัน และก๊าซปริมาณมหาศาล โดยเวียดนาม มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ต่างก็อ้างสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่บางส่วนของทะเลจีนใต้เช่นกัน

ฟิลิปปินส์ กล่าวว่า มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับรายงานขีปนาวุธที่ถูกติดตั้งบนเกาะวู้ดดี้

“ความเคลื่อนไหวเหล่านี้บ่อนทำลายความเชื่อมั่น และไว้วางใจ และซ้ำเติมสถานการณ์ที่ตึงเครียดอยู่แล้ว” คำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ระบุ

นายกฯ เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย กล่าวว่า หากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จริงจังเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงกับดักทูซีดิดีส (Thucydides Trap) นโยบายต่างประเทศที่ได้แรงบันดาลใจจากเอเธนส์ และสปาร์ตา ที่อำนาจที่เพิ่มขึ้นก่อให้เกิดความหวาดกลัวจนยกระดับไปสู่สงคราม ผู้นำจีนควรต้องแก้ไขข้อขัดแย้งด้วยกฎหมายระหว่างประเทศ

ปักกิ่ง ไม่พอใจที่สหรัฐฯ ทำการลาดตระเวนทั้งทางอากาศ และทางทะเลเข้าใกล้หมู่เกาะที่จีนอ้างสิทธิอยู่ ที่รวมทั้งการลาดตระเวนของเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ในเดือน พ.ย. และเรือพิฆาตที่แล่นเข้าใกล้เกาะไทรทัน ในหมู่เกาะพาราเซล เมื่อเดือนก่อน

ด้านผู้นำนิวซีแลนด์ เรียกร้องให้จีนดำเนินมาตรการที่จะลดระดับความตึงเครียดลง โดยระบุว่า ทั้งออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ต่างเป็นส่วนหนึ่งของธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของเอเชียที่จีนเป็นผู้นำ

ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลัง จูลี บิชอป รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย เดินทางเยือนปักกิ่ง ที่เธอได้ยกประเด็นปัญหาของขีปนาวุธ และทะเลจีนใต้ขึ้นหารือในการประชุมกับเจ้าหน้าที่จีน รวมทั้ง หยาว เจียฉือ นักการทูตระดับสูงของจีน

หง เล่ย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในทะเลจีนใต้ และหวังว่าทั้งสองประเทศจะมีมุมมองอย่างไม่อคติต่อการพัฒนาทางประวัติศาสตร์ของทะเลจีนใต้ ไม่เพิกเฉยต่อข้อเท็จจริง และไม่ผลักดันข้อเสนอที่ไม่สร้างสรรค์

รัฐบาลจีนให้รายละเอียดเพียงเล็กน้อยต่อการกล่าวอ้างเรื่องขีปนาวุธ ขณะเดียวกัน ได้กล่าวหาว่าสื่อตะวันตกกุเรื่อง และกล่าวว่า จีนมีสิทธิชอบธรรมตามกฎหมายต่อสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารบนดินแดนที่จีนมองว่าเป็นเจ้าของ

ด้านสื่อของทางการจีนที่มีอิทธิพลอย่าง โกลบอลไทม์ส ระบุในบทบรรณาธิการฉบับวันศุกร์ (19) ว่า ขีปนาวุธ HQ-9 ที่ปรากฏอยู่บนเกาะวู้ดดี้ เป็นประเภทอาวุธเพื่อการป้องกัน แต่เตือนว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนอาจรู้สึกถูกบังคับให้ต้องติดตั้งอาวุธเพิ่ม

“หากกองทัพสหรัฐฯ แสดงให้เห็นการเพิ่มขึ้นของภัยคุกคามที่แท้จริง และการปะทะกันทางทหาร กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนอาจรู้สึกถูกบังคับให้ต้องระดมอาวุธเพิ่มมากขึ้น” บทบรรณาธิการระบุ

ในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันจันทร์ (15) นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ของเวียดนามได้แนะนำต่อประธานาธิบดีบารัค โอบามา ว่า วอชิงตันควรดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการต่อต้านการเสริมกำลังทหาร และการสร้างเกาะในทะเลจีนใต้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...