xs
xsm
sm
md
lg

พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมืองเพิ่มอีกชุดก่อนถ่ายโอนอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>นักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวเดินออกจากเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 22 ม.ค. -- Xinhua/Ei Mon Kyaw.</font></b>

รอยเตอร์ - พม่าเริ่มปล่อนตัวนักโทษชุดแรกจากประมาณ 100 คน ที่หลายคนเป็นนักโทษการเมืองเมื่อวันศุกร์ (22) ไม่กี่วันก่อนที่รัฐสภาที่ถูกครอบครองโดยพรรคของนางอองซานซูจี จะเข้าทำหน้าที่เป็นครั้งแรกหลังชนะการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.

การปล่อยตัวนักโทษการเมืองโดยฝ่ายบริหารที่กำลังจะหมดวาระของประธานาธิบดีเต็งเส่ง มีขึ้นหลัง นายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมดระหว่างการเยือนพม่าเมื่อวันจันทร์

“นักโทษการเมือง 52 คน อยู่ในกลุ่มที่ได้รับการปล่อยตัวในวันศุกร์” โบ จี จากสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า กล่าว

ตามการระบุของโบ จี การปล่อยตัวนักโทษของรัฐบาลในครั้งนี้ทำให้มีนักโทษการเมืองยังเหลืออยู่ในเรือนจำอีก 77 คน และอีก 408 คน อยู่ระหว่างรอพิจารณาคดี

ซอ เต ผู้อำนวยการสำนักงานประธานาธิบดีระบุบนหน้าเพจเฟซบุ๊กของตัวเองว่า นักโทษ 102 คน จะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ แต่ยังไม่แน่ชัดถึงจำนวนผู้ที่ถูกปล่อยตัวแล้ว และคนที่ถูกปล่อยตัวเหล่านั้นเป็นนักโทษการเมืองทั้งหมดหรือไม่ ซอ เต ยังระบุอีกว่า นักโทษที่ถูกตัดสินประหารชีวิต 77 คน จะได้รับการลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

ฟิลิปป์ แบล็กวู้ด ชาวนิวซีแลนด์ที่ถูกจำคุกในเรือนจำอินเส่ง นครย่างกุ้ง ในเดือน มี.ค. เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน จากความผิดดูหมิ่นศาสนา เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน ตามการระบุของครอบครัว

แบล็กวู้ด ใช้รูปภาพพระพุทธเจ้าสวมหูฟังโปรโมตงานปาร์ตี้ที่บาร์ในย่างกุ้ง อันเป็นคดีความที่แสดงให้เห็นถึงกระแสชาตินิยมชาวพุทธหัวรุนแรงของประเทศ

“เราได้ยินว่าเขาจะได้รับการปล่อยตัวในอีกไม่กี่วันนี้ หรืออาจจะภายในสัปดาห์” แองเจลา แบล็กวู้ด แม่ของฟิลิปป์ กล่าว

แต่ยังไม่แน่ชัดว่าชาวพม่าอีก 2 คน ที่ติดคุกพร้อมกับแบล็กวู้ด จะได้รับการปล่อยตัวหรือไม่

การจำคุกนักข่าว นักเคลื่อนไหว นักการเมือง และแม้แต่นักแสดงตลกมากกว่า 2,000 คน ของพม่าในระหว่างการปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหาร เป็นปัจจัยหลักที่อยู่เบื้องหลังการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

“เราทราบว่านี่คือขั้นตอนสำคัญ แต่เรายังคงกังวลว่ายังมีอีกหลายคนที่ถูกจำคุก หรือดำเนินคดีจากการใช้สิทธิของตัวเองในการแสดงออกอย่างอิสระ” สถานทูตสหรัฐฯ ในนครย่างกุ้งระบุในคำแถลง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...