xs
xsm
sm
md
lg

พระธาตุหลวงเวียงจันทน์อร่ามแน่ เมื่อทองแท้ๆ 10 กิโลฯ ขึ้นประดับบนยอดจอม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>พระธาตุหลวงเวียงจันทน์มีตำนานก่อสร้างมายาวนานนับพันปี โดยภายในบรรจุพระอุรังธาตุพระพุทธเจ้า แต่มีการฟื้นฟูบูรณะขึ้นมาใหม่เมื่อประมาณ 400 ปีมานี้ ครั้งพระเจ้าไซเสดถาทิลาดมหาราช ทรงย้ายราชธานีมาจากเมืองล้านช้าง หรือเมืองหลวงพระบางในปัจจุบัน การฟื้นฟูบูรณะครั้งใหญ่ในยุคใหม่มีขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้วฉลองครบรอบ 450 ปี การสถาปนากรุงเวียงจันทน์ในอดีต ซึ่งมีการขยายระเบียงทั้งสี่ด้านออกไป ทำให้มีเนื้อที่กว้างขวาง ปีนี้เป็นปีที่ 455 ยอดจอมพระธาตุหลวง กำลังจะประดับประดาด้วยทองคำแท้ๆ รวมน้ำหนัก 10 กิโลกรัม. -- ภาพโดย วุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร. </b>

MGRออนไลน์ -- พระธาตุหลวงเวียงจันทร์สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวลาว กำลังจะเปลี่ยนรูปแปลงโฉมครั้งใหญ่ อีกไม่ช้าไม่นานจอมพระธาตุ ก็จะประดับประดาด้วยทองคำแท้ๆ รวมน้ำหนัก 10 กิโลกรัม มองเห็นวาววับแต่ไกล ไม่ต่างไปจากช่อฟ้าหอประธานประเทศ กับหอพระแก้ว ที่ผ่านการบูรณะปฏิสังขรณ์ เตรียมการฉลองครบรอบปีที่ 40 การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างสง่างาม

บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเพิ่งมอบทองคำแท่ง น้ำหนัก 10 กก. ให้แก่องค์การพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาวเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องในโอกาสงานบุญนมัสการพระะาตุหลวงที่เพิ่งจะผ่านไป เพื่อนำไปประดับ บนยอดจอมขององค์พระธาตุหลวง สื่อของทางการรายงาน

กลุ่มบริษัทพอนสักจำกัด ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลลาว เป็นผู้บริจาคทองคำ 10 กก. เพื่อประดับพระธาตุหลวง บริษัทนี้ดำเนินกิจการหลายแขนง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการก่อสร้างขนาดใหญ่ รวมทั้งยังเป็นเจ้าของสัมปทานในหลายกิจการ และ ยังเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคล่วงหน้าให้แก่ภาครัฐเสมอมา โดยรัฐบาลผ่อนจ่ายให้ภายหลัง โดยคิดอัตราดอกเบี้ยกับค่าดำเนินการให้

เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มพอนสัก ยังได้บริจาคทองคำน้ำหนัก 5 กก. มูลค่ากว่า 2,300 ล้านกีบ ให้แก่รัฐบาล เพื่อประดับช่อฟ้าสำนักงานประธานประเทศ หรือ "หอคำ" เมื่อก่อนนี้ ก่อนหน้านั้นในเดือน พ.ค. ก็ได้บริจาคนาฬิกาขนาดใหญ่ จำนวน 1 คู่ มูลค่า 168 ล้านกีบ เพื่อระดับประดาสำนักงานผู้นำ หนังสือพิมพ์ปะเทดลาวรายงาน

ในเดือน เม.ย.กลุ่มธุรกิจใหญ่ ยังได้บริจาคเงินกว่า 150 ล้านกีบ พร้อมทองรูปพรรณรวมน้ำหนัก 3 กก. เพื่อร่วมการบูรณะปฏิสังขร์หอพระแก้วเวียงจันทน์ ซึ่งดำเนินมาและแล้วเสร็จเป็นระยะๆ เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง 2 งานใหญ่ของชาติ คือ ครบรอบ 40 ปีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชน ในวันที่ 2 ธค.นี้ กับ งานฉลองครบรอบ 455 ปี การสถาปนานครเวียงจันทร์

กิจการของกลุ่มพอนสักมีตั้งแต่การก่อสร้างถนนและสะพาน เขื่อนผลิตไฟฟ้า งานแปรรูปไม้ซุง กิจการเหมืองแร่และอีกมากมาย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...