xs
xsm
sm
md
lg

คิดๆ ไปใจหาย .. อาลัยสาวชุดแดงเวียดนามแอร์ไลน์ส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>นางฟ้าชุดแดง .. จะไม่ได้เห็นอีกแล้ว ผู้โดยสารจำนวนมากยังทำใจไม่ได้ หลังจากคุ้นหน้าคุ้นตามาเป็นเวลา 17 ปี. </b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- สำหรับผู้ที่เดินทางไปมาอยู่บ่อยๆ ระหว่างไทย-เวียดนามในช่วงกว่า 10 ปีมานี้ หรือ เดินทางไปมาระหว่างเมืองกับนครต่างๆ ในเวียดนามเอง ย่อมจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี กับบรรดาสาวชุดแดง บนเที่ยวบินของเวียดนามแอร์ไลน์ส คุ้นกับอัธยาศัยไมตรี และ บริการประทับใจของพวกเธอ คุ้นกับภาษาอังกฤษสำเนียงแปลกๆ เฉพาะตัว คุ้นกับอ๋าวหญ่ายสีแดง ที่สรวมทับชุดยาวสีขาวที่อยู่ข้างในอีกชั้นหนึ่ง อันเป็นสัญลักษณ์การแต่งกายเฉพาะของพวกเธอ ที่ไม่มีใครเหมือน

คิดไปก็ใจหาย.. ไม่ช้าไม่นานจะไม่ได้เห็นอีก ตอนนี้พนักงานบริการสาวบนเครื่องเที่ยวบิน ระหว่างประเทศ ได้เริ่มสวมใส่ยูนิฟอร์มใหม่ สีเหลืองบ้าง ฟ้าบ้าง ฟ้าอ่อนบ้าง ตามที่กำหนด และ เวียดนามแอร์ไลน์สกำลังเปิดรับฟังความคิดเห็นของบรรดาผู้โดยสาร ไปจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.ปีนี้ ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ดัดแปลง หรือ แก้ไขส่วนใด จุดใดก็แล้วแต่ สายการบินแห่งนี้ก็คงจะไม่กลับไปเป็นเหมือเดิมอีก

ยูนิฟอร์ม เป็นส่วนหนึ่งของแผนการเปลี่ยนแปลงใหม่ เช่นเดียวกับการแต่งองค์ทรงเครื่องให้กับเครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ ด้วยสีใหม่ และ ธีมใหม่ การตกแต่งภายในก็ใหม่ ลิฟเวอรี (Livery) กับคอนฟิกูเรชั่น (Configuration) ในทุกๆ เรื่อง ล้วนใหม่หมด

ทั้งหมดนี้เป็นไปตามแผนการ ยกระดับเวียดนามแอร์ไลน์ส ขึ้นเป็นสายการบิน 4 ดาว ภายในปี 2558 นี้ พร้อมกับเครื่องบินใหม่ให้บริการอีก 12 ลำ ซึ่งทั้งหมด เป็นอากาศยานรุ่นใหม่จากทั้งค่ายโบอิ้งและแอร์บัส รวมทั้ง 787-900 และ A350XWB เครื่องบินลำตัวกว้างรุ่นล่าสุดของโลกด้วย

เวียดนามแอร์ไลน์สได้เริ่มทดลองใช้ยูฟอร์มใหม่ สำหรับบรรดาลูกเรือ กัปตัน-นักบิน ที่ประจำเที่ยวบินระหว่างประเทศ มาตั้งแต่เดือน มี.ค. ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ในประวัติศาสตร์ของสายการบินแห่งชาติ เป็นการเปลี่ยนยูนิฟอร์มครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี เลยทีเดียว หลังจากสาวๆ บนเครื่องสวมอ๋าวหญ่ายสีแดงเพลิงตลอดมา

และในที่สุด การเปลี่ยนแปลงนี้ก็จะรวมถึงพนักงานบนเครื่องเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมด ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากผู้โดยสารจำนวนไม่น้อยที่คุ้นเคยกับสาวชุดแดง มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2541

ชุดอ๋าวหญ่ายสีแดงที่ใช้มาเป็นเวลา 17 ปี ถูกแทนที่ด้วยอ๋าวหญ่ายรูปทรงแปลกใหม่ หลากสีสัน เช่น ในชั้นประหยัดจะเป็นชุดสีเหลือง และ ชั้นประหยัดพรีเมียม สะดวกสบายขึ้นมาอีกหน่อย พนักงานบริการก็จะสวมอ๋าวหญ่ายสีฟ้าอ่อนๆ ชั้นธุรกิจก็จะเป็นอีกสีหนึ่ง ซึ่งจะทำการทดลองกันต่อไป

ว่ากันว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เวียดนามแอร์ไลน์สใช้บริษัทคูโบดีไซน์ (Kubo Design Icn) จากมลรัฐวอชิงตัน สหรัฐ เป็นที่ปรึกษาในการออกแบบสนองคอนเส็ปทั้งหมด ซึ่งมีเรื่องราวอันเป็นภูมิหลังเกี่ยวกับการกำหนดชุดใหม่ กับธีมของยูนิฟอร์มใหม่ มากมายหลายเรื่อง เล่าในที่นี้ก็จะยาวไป ในขณะที่การถกเถียงดำเนินต่อไป ทั้งในหมู่พนักงานของสายการบินเวียดนามเองและบรรดาผู้โดยสาร

ถึงแม้ทุกฝ่ายจะยอมรับ และ เห็นความสำคัญที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งเห็นพ้องกันว่า ยูนิฟอร์มใหม่ของสาวๆ บนเครื่องนั้นดู "โมเดิร์น" ดีก็ตาม แต่เสียงส่วนใหญ่ ก็ยังอดไม่ได้ที่จะต้องอาลัยอาวรณ์ รู้สึกสูญเสียชุดแดงที่คุ้นเคยไป ทุกครั้งที่ไปกับสายการบินนี้.
.
2
<FONT color=#000033>เหวียนถิมายกา (Nguyen Thi Mai Ka) สาวชื่อแปลก.. ชื่อของเธอไม่มีความหมายอะไรในภาษาเวียดนาม คุณพ่อเป็นนักเรียนเก่ารัสเซีย ตั้งชื่อลูกสาว ตามชื่อนางเอกละครโทรทัศน์ชุด Maika (ไมก้า) จากรัสเซีย .. ปัจจุบันอายุ 21 ปี เป็นชาวฮานอย ทำงานกับสายการบินแห่งชาติมาปีเศษ พูดภาษาเกาหลีปร๋อ ภาพของ สาวชุดแดง คนนี้ เผยแพร่กันกว้างขวางในประชาคมออนไลน์เวียดนาม เธอมีแฟนเพจเป็นล่ำเป็นสันอีกด้วย.. วันนี้มายกาไม่ได้สวมชุดแดงอีกแล้ว บนเที่ยวบินฮานอย-อินชอน.</b>
2

3

4

5

6

7

8

9

10

11
<bR><FONT color=#000033>อ๋าวหญ่ายสีเหลืองนวลตา ประจำชั้นประหยัด (Economy) บนทุกเที่ยวบินระหว่างประเทศ. </b>
12
<FONT color=#000033>ชุดใหม่ประจำชั้นประหยัดพรีเมี่ยม (Premium Economy) ..พบกับพวกเธอบนเที่ยวบินสุวรรณภูมิ-เติ่นเซินเญิ๊ต หรือ  สุวรรณภูมิ-โนยบ่าย ได้แล้ววันนี้. </b>
13

14

15
<bR><FONT color=#00003>หนุ่มสวย... เอ่อ.. หนุ่มหล่อกับยูนิฟอร์ใหม่. </b>
16
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...