xs
xsm
sm
md
lg

ปธน.พม่าสุดเซอร์ไพรส์ ไปดูเครื่องบินพลังสุริยะถึงสนามบินมัณฑะเลย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#00003>ขึ้นหน้า 1 วันนี้ ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ถ่ายภาพร่วมกับนักบินชาวสวิสทั้งสองคนคือ แบร์ตร็องด์ พิกการ์ด (ขวา) กับ อันเดร บอร์ชแบร์ก อยู่ข้างๆ Solar Impulse 2 ในโอกาสที่ไปเยี่ยมชมโดยไม่มีการประกาศ ทีมงานทราบล่วงหน้าเพียงประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้นำสูงสุดของพม่าได้ชื่อเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับพลังงานสะอาด และ นำหมุนเวียนใช้ได้ ไปเยือนสวิตเซอร์แลนด์เดือน ก.ย.2557 ก็เคยไปเยือน Si2 และถ่ายภาพร่วมกับนักบินทั้งสองคนมาครั้งหนึ่ง เครื่องบินพลังสุริยะจะหยุดพักในนครมัณฑะเลย์จนถึงวันพุธ 25 มี.ค. ก่อนจะบินต่อไปยังนครฉ่งชิ่ง กับนครหนานจิง ซึ่งจะเป็นปลายทางสุดท้ายในทวีปเอเชีย ก่อนบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกไปยังมลรัฐฮาวายและสหรัฐ. -- ภาพ: Global New Light of Myanmar. </b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ของพม่า ได้เดินทางไปเยี่ยมชมและเยี่ยมเยือน 2 นักบินกับทีมงานเครื่องบินพลังสุริยะ โซลาร์ อิมพัลส์ 2 (Solar Impulse 2) ที่สนามบินมัณฑะเลย์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกำหนดการที่ไม่มีการประกาศล่วงหน้า ยังความปลาบปลื้มล้นพ้นสำหรับทีมงาน นายแบร์ตร็องด์ พิกการ์ด (Betrand Piccard) ประธานและผู้ก่อตั้งโครงการร รวมทั้งยังเป้นนักบินคนหนึ่งเขียนเรื่องนี้ลงในทวิตเตอร์ หลังจากได้ต้อนรับผู้นำสูงสุดของพม่า

ทีมงานประกาศในคืนวันศุกร์เช่นกันว่า Si2 จะจอดพักอยู่ในนครมัณฑะเลย์ ต่อไปจนถึงวันพุธ 25 มี.ค. เพื่อเตรียมคน เตรียมเครื่องบิน สำหรับ “ไฟลต์ 5” สู่นครชงฉิ่ง (Chong Qing) ที่มีระยะทางบินอีก 1,375 กม. และต่อไปยังนครหนานจิง (Nanjing) สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะเป็นปลายทางสุดท้ายในทวีปเอเชียของแผนการบินรอบโลก โดยไม่ใช้เชื้อเพลิงใดๆ และใช้แสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าเพื่อหมุนมอเตอร์ใบพัดเท่านั้น

ร่วมในคณะของ ปธน.เต็งเส่ง ประกอบด้วย นายพลเอกอาวุโสมินอองมินหล่าย (Min Aung Hlaing) ผู้บัญชาการกองทัพพม่า พล.อ.คินอองมี้น (Khin Aung Myint) ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ นายวุนนาหม่องละวิน (Wunna Maung Lwin) รัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีอื่นๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกรุงเนปีดออีกหลายนาย หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ รายงานเหตุการณ์นี้เป็นข่าวใหญ่ในหน้าหนึ่ง ฉบับวางจำหน่ายวันเสาร์ 21 มี.ค. พร้อมลงรูปภาพผู้นำ กับ 2 นักบินชาวสวิสประกอบข่าวด้วย

ทั้งพิกการ์ด และอันเดร บอร์ชแบร์ก (Andre Borschberg) ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ และผู้ร่วมอุดมการรณรงค์การใช้พลังงานที่สะอาด รวมทั้งยังเป็นนักบินอีกคนหนึ่งได้เขียนลงในทวิตเตอร์ว่า ทั้ง 2 คนกับทีมงานรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงที่มีโอกาสได้ต้อนรับ ฯพณฯ เต็งเส่ง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสหภาพพม่า

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโซลาร์ อิมพัลส์ ยังเผยแพร่ภาพเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้วภาพหนึ่ง ที่ผู้นำพม่าไปแวะเยี่ยมชมเครื่องบินพลังงานสุริยะลำเดียวกันนี้ ระหว่างเดินทางเยือนประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในเดือน ก.ย. ในครั้งนั้น ปธน.เต็งเส่ง ได้ถ่ายภาพร่วมกับนักบินทั้ง 2 คน เช่นเดียวกันกับวันศุกร์นี้

พิกการ์ด บอกว่า การไปเยี่ยมเยือนของ ปธน.เต็งเส่ง ถึงสนามบินมัณฑะเลย์ แสดงให้เห็นว่าการรณรงค์ของพวกเขา และสาสน์ที่พวกเขาพยายามสื่อถึงฝ่ายต่างๆ ทั่วโลกนั้น เป็นที่ได้ยินอย่างกว้างไกลออกไป ทำให้ทุกคนมีกำลังใจมากยิ่งขึ้น

หลายภาพที่โพสต์ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ แสดงให้เห็น ปธน.พม่า เดินเยี่ยมชมเครื่องบิน และชมอาณาบริเวณ “โรงเก็บเครื่องบินพับเก็บได้” (Inflatable Hangar) ซึ่งเจ้าหน้าที่ของทีมงานใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมง ในการติดตั้งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 รอรับการไปถึงของเครื่องบินพลังสุริยะ ที่ไปจากเมืองพาราณสี (Varanasi) ประเทศอินเดีย ผู้นำพม่ายังเข้าร่วมรับฟังการบรรยายของ 2 นักบินอีกด้วย

“ท่านประธานาธิบดีได้ให้กำลังใจแก่นักบินทั้ง 2 คน” หนังสือพิมพ์กึ่งทางการ รายงานในข่าวหน้าหนึ่ง

นอกจากนั้น ภาพที่เผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ ยังแสดงให้เห็นนักเรียนทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา จนถึงนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งมัณฑะเลย์ รวมกันเป็นจำนวนหลายร้อยคน ได้ไปเยี่ยมชม และรับฟังการบรรยายของพิกการ์ด กับ บอร์ชแบร์ก และซักถามเกี่ยวกับการใช้พลังงานสะอาดที่มีความยั่งยืน สามารถหมุนเวียนนำไปใช้ได้ไม่หมด เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม และต่อมวลมนุษย์
.

.
ตามรายงานในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ บริษัทด้านเทคโนโลยีกับบริษัทด้านพลังงานจากสวิตเซอร์แลนด์หลายบริษัท ซึ่งบางแห่งประกอบธุรกิจอยู่ในพม่ามาเป็นเวลากว่า 20 ปี ได้ร่วมกันเป็นเจ้างานในครั้งนี้ด้วย บริษัทธุรกิจสัญชาติสวิสเหล่านั้น บางแห่งรวมทั้งชินด์เลอร์ (Schindler) กับเอบีบี (ABB) ยังเป็นสปอนเซอร์ให้แก่การเดินทางรอบโลกของ Si2 ซึ่งว่ากันว่า ต้องใช้เงินทุนดำเนินการราว 400,000 ดอลลาร์

ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ ปัจจุบันยังมีครอบครัวชาวพม่าราว 70% ทั่วประเทศที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยสาเหตุหลักเนื่องจากอยู่ในท้องถิ่นที่ห่างไกล ข่ายสายส่งไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ซึ่งสภาพการณ์ดังกล่าวเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสดงอาทิตย์ เพื่อใช้ให้ความสว่าง และการหุงต้มในครัวเรือน และใช้สำหรับเครื่องจักรเพื่อการเกษตร

ประธานาธิบดีเต็งเส่ง เป็นอีกผู้หนึ่งที่ ให้ความสนใจพลังงานทางเลือก และพลังงานที่สะอาด รวมทั้งพลังงานจากแสงอาทิตย์ ถึงแม้ว่าในประเทศนี้จะมีโครงการก่อสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าอยู่ถึง 58 แห่งก็ตาม และทั้งหมดจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วง 5-10 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ เป็นรายงานของธนาคารโลก ที่เผยแพร่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

โซลาร์ อิมพัลส์ 2 ลงจอดที่สนามบินนานาชาติมัณฑะเลย์ ในคืนวันพฤหัสบดี โดยบินตรงจากเมืองพาราณสี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย บินผ่านเขตที่ราบลุ่มแม่น้ำคงคาในน่านฟ้าของบังกลาเทศ รวมเป็นระยะทาง 1,400 กม. เศษ และใช้เวลา 13 ชั่วโมง กับ 50 นาที

ยังไม่มีการกล่าวถึงกำหนดของ Si2 รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ ในมัณฑะเลย์ ในช่วง 5 วันข้างหน้า แต่ตามกำหนดการก่อนหน้านั้น เครื่องบินพลังสุริยะจะขึ้นบินโชว์เหนือกรุงเก่าพุกามด้วย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่หลายฝ่ายตั้งตารอคอย.
.
สุดปลาบปลื้ม เว็บไซต์/ทวิตเตอร์/SolarImpulse2

2

3

4

5

6

7

8
<bR><FONT color=#00003>พล.อ.อาวุโสมินอองหล่าย ผู้บัญชาการกองทัพพม่า ร่วมถ่ายภาพกับ ปธน.เต็งเส่ง และ นักบินทั้งสอง. -- Agence France-Press/Ye Aung Thu. </b>
9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26
<bR><FONT color=#000033>ด้วยความปลาบปลื้มเช่นกัน ภาพฉากหลังของทวิตเตอร์ ก็เปลี่ยนใหม่เมื่อวันศุกร์ ผู้นำพม่าเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ให้ความสนใจในการพัฒนาพลังงานสะอาด ปัจจุบันราว 70% ของครอบครัวทั่วประเทศยังไม่มีไฟฟ้าใช้.  </b>
27
<bR><FONT color=#000033>ด้วยความปลื้ม ทีมงานได้เปลี่ยนภาพพื้นหลังใหม่ในวันศุกร์ที่ผ่านมา สำหรับเว็บไซต์โซลาร์อิมพัลส์ใหม่ บอกให้ทราบว่า กำลังอยู่ที่มัณฑะเลย์ เป็นไฟลต์ 4 จากทั้งหมด 12 ไฟลต์รอบโลก เครื่องบินพลังสุริยะจะอยู่ในพม่าจนถึงวันพุธหน้า. </b>
28
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...