.
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเวียดนามเร่งหามาตรการแก้ไขความไม่สมดุลทางเพศของประชากร เนื่องในแต่ละปียังมีทารกเพศชายเกิดใหม่มากกว่าทารกเพศหญิง และปี 2555 ก็เป็นอีกปีโดยมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 112.3 คนต่อ 100 จาก 111 คนต่อ 100 คนในปี 2554 สื่อของทางการรายงานอ้างตัวเลขสำนักงานใหญ่สถิติแห่งชาติเวียดนาม (General Statistics Office)
จ.ฮึงเอียน (Hung Yen) ในเขตที่ราบปากแม่น้ำแดงทางภาคเหนือ กับ จ.หาย-ยเวือง (Hai Duong) มีอัตราความไม่สมดุลของทารกสองเพศสูงสุดคือ มีทารกเพศชาย 120 คนต่อทารกเพศหญิง 100 คน นับเป็นสัดส่วนที่น่าตกใจ และอันตรายสำหรับสังคมในอนาคต สำนักงานใหญ่สถิติระบุ
นายซเวืองก๊วกจ่มง์ (Duong Quoc Trong) ผู้อำนวยการใหญ่ GSO เปิดเผยตัวเลขเหล่านี้ในงานประชุมสัมมนาเกี่ยวกับความไม่สมดุลในการเกิดที่จัดขึ้นในกรุงฮานอย ในวันเสาร์ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยกระทรวงสาธารณสุข หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋ รายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม
เจ้าหน้าที่ของกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UN Population Fund) ที่เข้าร่วมการประชุมสัมมนา เสนอให้ทางการคอมมิวนิสต์เร่งหามาตรการส่งเสริมฐานะของประชากรเพศหญิง ทั้งด้านการศึกษา และการมีงานทำ และมีมาตรการป้องกันทางสังคม ขณะเดียวกัน ก็ส่งเสริมการมีทารกเพศหญิง หาทางลดความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการมีบุตรชายจำนวนมาก
เป้าหมายของเวียดนามซึ่งในปัจจุบันคาดว่าจำนวนประชากรอาจจะพุ่งขึ้นเป็นกว่า 80 ล้านคนแล้ว ก็คือ ให้สัดส่วนการเกิดของทารกเพศชายต่อทารกเพศหญิงไม่เกิน 113 ต่อ 100 ในปี 2556 นี้ และจะต้องไม่เกิน 115 ต่อ 100 ในปี 2558
ตามมาตรฐานสากลนั้น ถ้าหากความแตกต่างของจำนวนประชากรระหว่างสองเพศสูงถึง 20% ปัญหาในเชิงสังคมก็อาจจะพุ่งขึ้นสูงจนขั้นวิกฤต
สำหรับเวียดนาม ถ้าหากไม่สามารถควบคุมอัตราการเกิดของทารกสองเพศให้ได้ตามเป้าหมาย ในอนาคตอันไม่ไกล จะมีประชากรชาย 2-3 ล้านคน ที่จะไม่สามารถหาคู่แต่งงานได้ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาทางสังคมตามมาอีกมากมาย รวมทั้งปัญหาอาชญากรรมด้วย เตื่อยแจ๋กล่าว.



