xs
xsm
sm
md
lg

จากสะพานมิตรภาพวันนี้ มีรถเมล์ติดแอร์เข้าเวียงจันทน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>สีเขียวอ่อนแกมขาว ใหม่เอี่ยมจากญี่ปุ่นโดยโตโยต้าโชชู ทะเบียนก็ใหม่ ไม่ทราบว่า พขร.ใหม่ด้วยหรือไม่ แต่รถเมล์ปรับอากาศในเมืองหลวงของลาวเริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.รวมทั้งสายตัวเมืองไปยังสะพานมิตรภาพที่มีผู้คนไปมากันพลุกพล่านตลอดทั้งวันด้วย ใครไปก่อนได้นั่งก่อน. -- ภาพ:  เวียงจันทน์ใหม่. </b>
.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ผู้เดินทางเข้าลาวโดยผ่านสะพานมิตรภาพ (1) จ.หนองคาย ในวันนี้ จะได้นั่งรถเมล์ปรับอากาศเข้าสู่ตัวเมืองเป็นครั้งแรก รถเมล์รุ่นใหม่สภาพใหม่เอี่ยม อันเป็นความช่วยเหลือจากรัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดให้บริการแล้ว รัฐวิสาหากิจรถเมล์นำออกวิ่งหลายสาย รวมทั้งไปยังสะพานข้ามโขงซึ่งมีผู้คนสัญจรตลอดวัน

บริการด้วยรถโดยสารปรับอากาศรุ่นใหม่ เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางการได้จัดสรรให้ประจำเส้นทางสะพานมิตรภาพถึง 10 คัน จากทั้งหมด 42 คัน ซึ่งนับว่ามากที่สุดมากในบรรดา 8 เส้นทาง มากกว่าสายที่ไปยังดงโดกมหาวิทยาลัยแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม รถเมล์ปรับอากาศสายนี้เปิดให้บริการระหว่าง 05.35-17.35 น.เท่านั้น หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่รายงาน โดยไม่ได้กล่าวถึงอัตราค่าโดยสาร

ตามรายงานของสื่อของทางการก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้สนับสนุนการรณรงค์ให้ชาวลาวหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะ ลดการใช้พาหนะส่วนตัว เพื่อประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ลดปัญหามลพิษ และปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ โดยนครเวียงจันทน์จะเป็นแบบอย่างให้แก่แขวง (จังหวัด) อื่นๆ ทั่วประเทศ

ทั้งหมดเป็นรถเมล์โดยสารขนาด 45 ที่นั่ง ฝ่ายญี่ปุ่นจัดพิธีมอบให้แก่ลาวในวันที่ 19 มิ.ย.2555 โดยนางจุงโกะ โยโกตะ เอกอัครราชทูตประจำลาว กับนายมาซาโตะ โตกาวะ หัวหน้าสำนักงานองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่น หรือ “ไจก้า” นายสมมาด พนเสนา รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง เป็นผู้กล่าวรับ

แม้ว่าปัจจุบัน มีรถเมล์ที่ไม่ปรับอากาศวิ่งรับส่งผู้โดยสารระหว่างตัวเมืองกับด่านศุลกากรสะพานมิตรภาพ 1 ก็ตาม นักเดินทางจำนวนไม่น้อย เลือกที่จะใช้พาหนะส่วนตัวในการเดินทางข้ามโขงต่อไปยังประเทศไทย เนื่องจากสะดวก และรวดเร็วกว่า

ในขณะที่มีรถโดยสารประจำทางระหว่างประเทศจากเวียงจันทน์ข้ามฝั่งไปยัง จ.หนองคาย วันละไม่กี่เที่ยว นักท่องเที่ยวจำนวนมากยังนิยมเช่าเหมารถจากตัวเมืองไปยังสะพานมิตรภาพเช่นกัน เพื่อจับรถข้ามแม่น้ำโขง ต่อไปยังฝั่ง จ.หนองคายอีกทอดหนึ่ง

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกจำนวนมากใช้วิธีเช่าเหมารถจากตัวเมืองไปยังสถานีรถไฟบ้านดงโพสี เพื่อจับรถไฟโดยสารระหว่างประเทศข้ามแดน และต่อไปจนถึงถึงกรุงเทพฯ และในทางกลับกัน จะต้องเช่าเหมารถรับจ้างจากสถานีรถไฟเข้านครเวียงจันทน์

การมีรถเมล์ปรับอากาศทันสมัย ย่อมทำให้นักเดินทาง และนักท่องเที่ยวมีทางเลือกที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น.
กำลังโหลดความคิดเห็น