xs
xsm
sm
md
lg

ลาวส่งมอบเศษซากจีไอพบในสะหวันนะเขตให้สหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>โจอี้ ซวาร์ต (Joet Swartz) แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ เป็นผู้นำการขุดค้นหาเศษซากทหารที่เสียชีวิตและสูญหายเมื่อกว่า 30 ปีก่อน ในแหล่งหนึ่งที่แขวงสะหวันนะเขต ในภาพวันที่ 15 มี.ค.2554 สงสัยว่าในแหล่งนี้จะมีทหารอเมริกันเสียชีวิตราว 34 นายตั้งแต่ช่วงสงคราม แต่ยิ่งนานปีการค้นหาก็จะกลายเป็นการขุดค้นทางโบราณคดี โอกาสจะพบก็จะน้อยลงเรื่อยๆ ต้นสัปดาห์นี้ฝ่ายลาวได้มอบอัฐิกับเศษสิ่งของเครื่องใช้ของผู้ตายจำนวนหนึ่งให้ฝ่ายสหรัฐฯ.-- JPAC Photo/DON civilian Jason Kaye/Released.<b>
.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - การค้นหาทหารอเมริกันที่เสียชีวิตสูญหายตั้งแต่ช่วงสงคราม เป็นงานที่จะต้องแข่งกับเวลามากขึ้น ทุกฝ่ายตระหนักดีว่า ยิ่งเนิ่นนานไปโอกาสที่จะได้พบ และนำอัฐิ หรือเศษสิ่งของเครื่องใช้ของผู้ตายกลับแผ่นดินเกิดก็ยิ่งมีน้อยลงทุกที

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายลาวได้ส่งมอบอัฐิกับเศษสิ่งของจำนวนหนึ่งให้แก่สหรัฐฯ ในวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในพิธีที่จัดขึ้นที่สนามบินสะหวันนะเขต ทั้งหมดเป็นหลักฐานที่สามารถยืนยันผู้เป็นเจ้าของได้ ค้นพบจากบริเวณหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตเมืองวีละบูลี ทั้งนี้ เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์ “ประชาชน” ซึ่งเป็นปากเสียงของศูนย์กลางพรรค พรรคประชาชนปฏิวัติลาว

สิ่งของทั้งหมดซึ่งรวมทั้ง “อัฐิและสิ่งเศษเหลือ” ของทหารอเมริกัน กับหลักฐานอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ค้นพบจากการปฏิบัติงานค้นหาร่วมกันระหว่างฝ่ายลาวกับฝ่ายสหรัฐฯ ประจำปี 2555 ที่บริเวณบ้านแก้งเกิก เมือง (อำเภอ) วีละบูลี หนังสือพิมพ์ของพรรคกล่าว

นางสุนทอน ไซยะจัก กรรมการศูนย์กลางพรรค รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะตัวแทนรัฐบาลลาวเป็นผู้มอบ นางคาเร็น สจ๊วต เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำลาวเป็นผู้รับ มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีด้วยจำนวนมาก “ประชาชน” กล่าว

ตามข้อมูลของสหรัฐฯ มีทหารอเมริกันที่ยังไม่กลับจากสงครามในลาวเมื่อกว่า 30 ปีก่อนทั้งสิ้น 575 นาย สองฝ่ายได้ร่วมกันค้นหามาตั้งแต่ปี 2536 จนถึงปัจจุบัน ลาวได้มอบซากเศษตลอดจนอัฐิของทหารอเมริกันให้ฝ่ายสหรัฐฯ แล้วทั้งสิ้น 257 ราย และยังมอบกระดูก เศษสิ่งของอีกจำนวนหนึ่งให้ฝ่ายสหรัฐฯ นำกลับไปพิสูจน์ แต่ยังไม่สามารถจะยืนยันได้

การค้นหาทำได้ในช่วงไม่กี่เดือนหน้าแล้งเท่านั้น และจะยุติลงเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน

แต่ในขณะเดียวกัน สภาพความเป็นกรดของดินก็ได้กัดกร่อนหลักฐานต่างๆ ให้หายไปเรื่อยๆ การเปลี่ยนแปลงทางภายภาพในพื้นที่ สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนไป ดินเซาะ น้ำท่วม ทำให้ซากเศษสิ่งของต่างๆ ตลอดจนอัฐิของผู้ตายถูกเคลื่อนย้ายออกไปจากจุดเกิดเหตุซึ่งบันทึกเอาไว้ตั้งแต่ครั้งสงคราม ทำให้การค้นหายากลำบากยิ่งขึ้น

ไม่เพียงสหรัฐฯ ต้นหาทหารในลาวเท่านั้น หากยังค้นหาในประเทศเพื่อนบ้านแถบนี้ รวมทั้งในเวียดนาม และกัมพูชา ไปจนถึงฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และปาปัวนิวกินี แต่ทหารอเมริกันเสียชีวิต และสูญหายในย่านอินโดจีนมากที่สุด เนื่องจากเป็นศูนย์กลางแห่งความขัดแย้งที่สหรัฐฯ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง.
กำลังโหลดความคิดเห็น